Apple trước giờ vẫn luôn là người tiên phong dẫn đầu mọi xu hướng công nghệ, và lần này cũng không ngoại lệ.
Nhận ra hiện trạng đáng báo động về chứng nghiện smartphone đang lây lan rộng rãi trong xã hội và thời gian sử dụng di động cao quá mức cần thiết ở đại đa số người dùng, “trendsetter” Táo khuyết đã nhanh chóng nghiên cứu, đưa ra nhiều sửa đổi phần mềm và tính năng mới lên iOS 12 vừa được hãng công bố rạng sáng hôm qua theo giờ Việt Nam tại WWDC 2018.
Điều này biến Apple thành người khổng lồ công nghệ đầu tiên cho thấy động thái đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Do Not Disturb mới

Tại Hội thảo của mình, Apple cho biết phiên bản iOS lớn tiếp theo dành cho iPhone và iPad sẽ bao gồm một loạt các tính năng tập trung vào sức khỏe người sử dụng, khởi động với việc nâng cấp chế độ không làm phiền Do Not Disturb.
Cụ thể, Do Not Disturb trên iOS 12 sẽ giúp những người dùng có thói quen liên tục check thông báo điện thoại (phần lớn người dùng smartphone) có được giấc ngủ trọn vẹn hơn vào buổi đêm, bằng cách hỗ trợ thêm một tùy chọn cho phép hiện thông báo trên màn hình khóa khi bật điện thoại lên hay không.
Trước đây chế độ không làm phiền của Apple chỉ tắt mở sáng màn hình khi có thông báo, tuy nhiên với thay đổi mới, trong thời gian tùy chỉnh mà Do Not Disturb được kích hoạt, máy vẫn sẽ nhận thông báo nhưng không hiển thị bất kỳ thông tin nào trên màn hình, ngay cả khi người dùng chủ động bật máy.
Không chỉ trong khi ngủ, Do Not Disturb cũng có thể được bật lên tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày người dùng cảm thấy cần riêng tư và không muốn bị làm phiền bởi thông báo, như trong lớp học hoặc giữa buổi họp chẳng hạn. Cuối cùng, chức năng này còn kéo dài đến khi người dùng thức dậy, màn hình khóa vẫn sẽ không hiện thông báo nào giúp bạn bắt đầu ngày mới nhanh chóng và năng suất hơn.

Hiển thị và quản lý thông báo mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Với iOS 12, Apple lần đầu tiên thay đổi cách thiết bị hiển thị thông báo. Không còn riêng lẻ từng thông báo một xếp chồng lên nhau thành một hàng dọc dài bất tận nữa, giờ đây thông báo sẽ được gộp vào thành từng nhóm giống như trên Android.
Không chỉ cho phép gộp thông báo theo từng app, người dùng còn có thể lựa chọn gộp nhóm thông báo theo chỉ tiêu topic và thread. Từ đó tạo cho người dùng cơ hội kiểm tra thông báo một cách mạch lạc, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Bạn có thể lựa chọn nhóm thông báo nào thuộc ứng dụng nào quan trọng hơn để xem và phản hồi trước.

Thống kê thói quen sử dụng

Một khía cạnh khác của bảo vệ sức khỏe số cũng được Apple tấn công, đó là theo dõi tần suất sử dụng cũng như thói quen sử dụng smartphone của người dùng. Theo đó, iOS 12 sẽ xuất ra một bảng thống kê mỗi tuần về thói quen sử dụng thiết bị iOS trong tuần đó. Báo cáo chi tiết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về cách bạn dành thời gian cho thiết bị thông minh mỗi ngày cho đến mỗi tuần. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy ứng dụng nào đang gửi nhiều thông báo nhất, và có thể lựa chọn tắt toàn bộ thông báo từ ứng dụng đó.

Bên cạnh đó, Siri cũng có thể nhận ra và chủ động hỏi xin ý kiến bạn về những ứng dụng đã lâu bạn chưa mở. Bạn có thể chọn nhận thông báo lặng lẽ qua biểu tượng số đỏ trên góc phải biểu tượng app hoặc tắt toàn bộ thông báo từ ứng dụng đó.

Hỗ trợ kiểm soát trẻ nhỏ

Ngoài báo cáo hoạt động của smartphone “chính chủ”, iOS 12 còn hỗ trợ các bậc phụ huynh nhận được báo cáo tần suất sử dụng smartphone của con cái mình từ xa, từ đó cho phép cha mẹ chọn lựa và thiết lập giờ giới nghiêm cho con.

Khi tick vào mục “Downtime” và thiết lập thời gian, duy nhất những ứng dụng gọi điện thoại và những ứng dụng cụ thể khác được cho phép mới có thể dùng được, như vậy, mọi trò chơi hay mạng xã hội – vốn là 2 yếu tố chính thu hút trẻ nhỏ sử dụng smartphone ngày nay – đều có thể được các bố mẹ chặn hoàn toàn không thể sử dụng được ngay khi Downtime kích hoạt cho tới khi chức năng vô hiệu hóa.
Downtime sẽ áp dụng với toàn bộ thiết bị đăng nhập vào cùng 1 tài khoản iCloud và sẽ hiển thị một thông báo 5 phút trước khi kích hoạt vào giờ giới nghiêm. Và chính vì tính chất áp dụng với toàn bộ các thiết bị chung một tài khoản iCloud, mọi thao tác kiểm soát giờ sử dụng của trẻ nhỏ đều có thể được thực hiện từ xa, qua chính thiết bị của bố mẹ.

Xu hướng quan tâm hơn tới sức khỏe người dùng smartphone đang dần lan tỏa rộng rãi khắp Thung lũng Silicon, nơi mà tính đến thời điểm hiện tại, vẫn khuyến khích và dành ưu ái cho phong cách thiết kế phần mềm và ứng dụng sao cho cuốn hút người tiêu dùng nhất.
Thực trạng người dùng thiết bị điện tử rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu, mất ngủ, kém tập trung và rối loạn cảm xúc đều là kết quả của việc những công ty này không ngừng cập nhật nền tảng của mình với hàng loạt tính năng mới hấp dẫn, bắt mắt, cuốn hút khiến người sử dụng cứ như “bị dính” chặt vào màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, dù các công ty công nghệ có thêm nhiều động thái bảo vệ sức khỏe khác, Do Not Disturb sẽ không hoạt động nếu bạn quyết định không kích hoạt, Facebook sẽ không ngừng bơm thông báo đến điện thoại nếu không được liệt vào danh sách im lặng.
Sau cùng, người dùng vẫn là chủ thể chính quyền lực nhất có thể chủ động thay đổi lối sử dụng và thói quen phụ thuộc vào smartphone để có được sức khỏe tốt hơn cho chính bản thân mình.