Theo CNN, nhà khoa học Fernando Camilo vừa bình luận về những hình ảnh được chiếc kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT thu thập: “Đây là góc nhìn rõ nhất vào trung tâm ngân hà của chúng ta từ trước đến nay”. Kính viễn vọng được tạo thành từ 64 đĩa vệ tinh, được kết nối trên diện tích 8 km tại một khu vực bán khô cằn và có mật độ dân cư thưa thớt ở Nam Phi để tối thiểu việc tín hiệu bị nhiễu.

Mỗi đĩa vệ tinh cao gần 20 mét, nặng tương đương khoảng bảy con voi châu Phi lớn. Số lượng và độ nhạy của đĩa giúp các nhà khoa học tạo được hình ảnh mang tính đột phá bằng cách sử dụng kính thiên văn. “Họ vừa làm đúng mọi thứ. Hình ảnh mà tôi đang nhìn khiến tôi rất ngạc nhiên, tôi chưa từng nghĩ mình có thể nhìn thấy một cách chi tiết như thế này”, chuyên gia thiên văn học Farhad Yusef-Zadeh tại Đại học Northwestern ở Illinois (Mỹ) cho hay.

Chiêm ngưỡng kính viễn vọng tân tiến nhất thế giới ở Nam Phi - ảnh 1

Các đĩa vệ tinh của MeerKAT

Ảnh: South African Radio Astronomy Observatory

Được xây dựng trong 10 năm với kinh phí 330 triệu USD, kính viễn vọng MeerKAT được các nhà khoa học dùng để nghiên cứu hoạt động hydro và ẩn tinh. MeerKAT có thể giúp con người hiểu hơn về cách vũ trụ được hình thành, và thuộc hàng tốt nhất trên thế giới, theo ông Camilo.

MeerKAT chính thức được ra mắt vào tháng 7, giúp Nam Phi trở thành điểm đến toàn cầu quan trọng cho mảng thiên văn học vô tuyến. Kính viễn vọng được chính phủ Nam Phi tài trợ, và 75% nhiệm vụ xây dựng là của các doanh nghiệp nước này. Dự án hỗ trợ hơn 7.000 việc làm ở các vùng nông thôn.

Chiêm ngưỡng kính viễn vọng tân tiến nhất thế giới ở Nam Phi - ảnh 2

Hình ảnh dải ngân hà do MeerKAT chụp được

Ảnh: South African Radio Astronomy Observatory

Hãng EMSS Antennas ở gần Cape Town xây dựng MeerKAT với đội ngũ gồm 30 kỹ sư. Giám đốc doanh nghiệp, ông Isak Theron, cho biết dự án xây dựng MeerKAT thu hút nhân tài hàng đầu trên khắp Nam Phi.

Nỗ lực không gian của quốc gia châu Phi sẽ không kết thúc chỉ với kính MeerKAT. Chiếc kính này là thành phần quan trọng trong giai đoạn một của SKA, nỗ lực quốc tế để xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới. SKA được 12 nước giám sát, bao gồm đến 3.000 đĩa vệ tinh và được thiết kế để quét bầu trời nhanh hơn gấp 10.000 lần so với bất kỳ kính thiên văn nào khác. SKA được lên lịch hoàn tất vào năm 2030.