Ông Lê Minh Tâm, chủ mỏ đào tiền ảo “lớn nhất Việt Nam” Sky Mining (TP.HCM) được cho là đã biến mất, khiến hàng ngàn nhà đầu tư đau đầu, số tiền bị mất lên đến hàng chục triệu USD.
Từ ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư vào Sky Mining cho biết không liên hệ được với ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc công ty Sky Mining. Công ty này mở hợp tác xã, kêu gọi các nhà đầu tư mua máy đào tiền ảo, sau đó để máy lại cho Sky Mining khai thác và nhà đầu tư nhận tiền lãi từ việc đào tiền ảo.

Ông Lê Minh Tâm trong một clip chia sẻ về Sky Mining.

Sau khi không liên hệ được với ông Tâm, các nhà đầu tư tìm đến trụ sở công ty này trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận, TP.HCM) nhưng công ty này đã đóng cửa. Các nhà đầu tư tiếp tục tìm đến địa chỉ được cho là nhà của ông Tâm ở Huyện Củ Chi vào hôm 27/7 nhằm kiếm vị giám đốc này nhưng vẫn không gặp được.
Hiện các nhà đầu tư đã nộp đơn kiện lên các cơ quan chức năng ở Phú Nhuận và Củ Chi về vụ việc.
Ông Lê Minh Hiếu, Phó tổng giám đốc công ty Sky Mining, cho biết bản thân cũng không liên hệ được với ông Tâm. Vị này cho biết các hoạt động quản lý, tài sản đều do tổng giám đốc nắm giữ.
Ông Tâm được cho là biến mất cùng với hàng chục triệu USD tài sản của công ty và nhà đầu tư.
Sky Mining, còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Mới, hoạt động chỉ mới từ tháng 3 năm nay và tự nhận là mỏ đào tiền ảo lớn nhất Việt Nam. Mỏ này được cho là đã huy động được 7.000 máy với số tiền khoảng hơn 800 tỷ đồng từ hàng ngàn nhà đầu tư.

Theo một nhà đầu tư, mỗi người khi tham gia Sky Mining sẽ đầu tư các gói tiền từ 100 – 5.000 USD để mua máy đào, sau đó để lại cho hợp tác xã này khai thác máy trong việc đào tiền ảo. Nhà đầu tư cho biết có thể nhận được tiền lãi 0.6%/ngày, do đó nhiều người bỏ thêm tiền đầu tư để mua máy đào nhằm nhận tiền lãi cao hơn.
Công ty đề xuất trả lãi 300% sau 12 tháng đầu tư, sau khi hoàn thành chu kỳ lãi suất 300% công ty sẽ trả lại máy đào cho nhà đầu tư.
Các nhà đầu tư của Sky Mining lan truyền bức thư được cho là do ông Lê Minh Tâm gửi đi, giải thích nguyên nhân của việc “ra đi đường đột”.
“Từ một triệu phú Bitcoin bây giờ phải Stress nặng suốt 2 tháng nay. Tôi gần như muốn điên lên vì trách nhiệm với cộng đồng”, lá thư viết.
“Trước tiên tôi xin nhận tất cả trách nhiệm về mình, từ việc điều hành Sky mining, thu chi kế toán và máy móc xưởng. Tất cả do tôi điều hành, không liên can tới các thành viên khác trong ban quản trị và các anh chị đại lý, nhân viên phụ giúp tôi”, thư được cho là của ông Tâm viết, nhận hết trách nhiệm về mình.
Việc đào tiền ảo không còn màu mỡ như trước khi số lượng người tham gia, số lượng máy tính tham gia đào tiền ảo ngày càng nhiều. Ban đầu, các nhà đầu tư bỏ hàng hàng, chục ngàn USD để mua máy tính đào tiền nhưng giá “trâu cày” này càng giảm, ảnh hưởng đến số tiền đầu tư ban đầu của người mua.
Ông Tâm cũng đề cập vấn đề này trong lá thư được cho là do ông viết: “Giá máy mua cả trăm triệu giờ chỉ còn vài triệu, công suất đào từ vài chục USD còn không tới 1 USD sau khi trừ chi phí. Tôi phải dùng hết tài sản của tôi để âm thầm bù lỗ suốt mấy tháng qua mà không dám nói ra sợ anh em lo lắng. Nhưng đến nay thì tôi thực sự kiệt quệ rồi, tôi đã phải bán luôn xe để trang trải nợ nần”.
Thư của ông Tâm nói ông phải lánh mặt “là giải pháp cuối cùng để tôi bảo vệ mạng sống”.