Gwyne Shotwell, chủ tịch, đồng thời là COO của SpaceX đã làm việc cho Elon Musk trong hơn một thập kỉ rưỡi. Gần đây, cô đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi làm việc với doanh nhân tỉ phú này.Cô cho biết làm việc với ông rất là nặng nhọc, song trải nghiệm này cũng đem lại cho cô nhiều nguồn cảm hứng.Shotwell đã gia nhập SpaceX vào năm 2002, với tư cách là Nhân viên số 7.

Chủ tịch của SpaceX chia sẻ cảm nhận của cô khi làm việc cho Elon Musk: Mọi chuyện sẽ không bao giờ là dễ dàng cho SpaceX cả - Ảnh 1.

Cô chia sẻ trong một buổi TED talk vào tháng tư: “Tôi thích làm việc cho Elon. Tôi đã làm điều đó trong vòng 16 năm qua.”Cô tiếp tục: “Tôi không nghĩ là tôi ngu ngốc đến mức làm một điều mà tôi không thích trong vòng 16 năm. Ông ấy vui tính, và về cơ bản, dù ông ấy chẳng nói gì cả, ông ấy vẫn thúc đẩy bạn làm việc tốt hết sức có thể. Ông ấy không cần phải nói một từ nào cả. Bạn cứ thế mà muốn làm những việc tuyệt vời.”Ông ấy thúc đẩy những đội ngũ của mình làm việc với những lịch trình đầy tham vọng, cô Shotwell cho hay.Shotwell cho biết: “Không cần phải bàn cãi gì cả, Elon rất là “máu chiến” với những hạn lịch, nhưng thành thực mà nói, điều này thúc đẩy chúng tôi làm việc tốt hơn và nhanh hơn. Tôi nghĩ rằng dù có tất cả thời gian và tiền bạc trên thế giới này vẫn không đủ để đem lại giải pháp tốt nhất, và vì thế, đặt áp lực lên đội của mình để làm việc nhanh chóng là rất quan trọng.”Ngoài ra, một khi Elon Musk đã đặt ra một mục tiêu, Shotwell cho biết cô sẽ lắng nghe, và suy nghĩ kĩ trước khi phản hồi.

Chủ tịch của SpaceX chia sẻ cảm nhận của cô khi làm việc cho Elon Musk: Mọi chuyện sẽ không bao giờ là dễ dàng cho SpaceX cả - Ảnh 2.

“Trước hết, khi Elon nói điều gì, bạn sẽ phải ngừng lại và đừng lập tức đáp lại bằng những câu kiểu như “Ồ, điều đó là không thể,” hay “Chẳng có cách nào mà chúng ta có thể làm được điều đó đâu. Tôi không biết cách.”Vì thế, bạn ngậm miệng lại, và bạn nghĩ về nó, và bạn tìm ra những cách để thực hiện điều đó.”Cô cũng chia sẻ rằng cô đã phải làm quen với sự thật rằng mọi chuyện sẽ không dễ dàng cho SpaceX.Shotwell chia sẻ: “Tôi luôn cảm thấy công việc của tôi là phải lấy những ý tưởng này và biến chúng thành những mục tiêu của công ty, khiến cho chúng trở nên khả thi, kéo công ty vượt qua cái dốc dựng đứng này và làm cách nào để cho công ty thoải mái với cái dốc đó.”

Chủ tịch của SpaceX chia sẻ cảm nhận của cô khi làm việc cho Elon Musk: Mọi chuyện sẽ không bao giờ là dễ dàng cho SpaceX cả - Ảnh 3.

Cô giải thích: “Tôi nhận thấy rằng cứ mỗi lần tôi cảm thấy là chúng tôi sắp tới nơi, chúng tôi sắp vượt dốc, và nhân viên bắt đầu cảm thấy thoải mái, Elon sẽ ném cho chúng tôi một cái gì đó “trời ơi đất hỡi,” và ngay lập tức, chúng tôi lại không còn được thoải mái nữa và lại phải tiếp tục leo dốc.”Tuy nhiên, một khi tôi nhận ra rằng đó là công việc của ông ấy, và công việc của tôi là phải tìm cách cho công ty trở nên thoải mái với những ý tưởng đó, và để từ đó ông ta lại tiếp tục thúc đẩy chúng tôi và cho chúng tôi quay lại cái dốc đó, tôi bắt đầu yêu thích công việc của mình nhiều hơn, thay vì lúc nào cũng cảm thấy bực bội.”Giờ đây, Shotwell còn có những giấc mơ táo bạo hơn cả sếp của mình.

Chủ tịch của SpaceX chia sẻ cảm nhận của cô khi làm việc cho Elon Musk: Mọi chuyện sẽ không bao giờ là dễ dàng cho SpaceX cả - Ảnh 4.

Musk mới đã từng tuyên bố công khai rằng ông muốn xây dựng những chiếc tên lửa để đi đến sao Hoả, nhưng Shotwell cho biết cô còn muốn đi xa hơn.Cô cho hay: “Tôi muốn nói rằng, đây là bước đầu tiên của chúng tôi trong việc di chuyển đến một hệ mặt trời khác, và thậm chí cả một thiên hà khác, và tôi nghĩ rằng đây là lần đầu tiên tôi mơ ước xa hơn cả Elon, vì tôi muốn được gặp mặt những người khác ở những hệ mặt trời khác.”“Sao Hỏa thì tốt thôi, nhưng nó chỉ là một hành tinh tạm bợ. Vẫn còn nhiều việc phải làm ở đó trước khi chúng ta có thể sinh sống trên đó. Tôi muốn tìm được sự sống trong một hệ mặt trời khác.”Tham khảo CNBC