Nguồn tin của Lao Động cho hay, trong cuộc họp mới đây giữa Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) và các nhà mạng bàn việc thực hiện chuyển thuê bao 11 số thành thuê bao 10 số đã thống nhất phân chia các đầu số.
Theo đó, thuê bao 11 số của VinaPhone sẽ được chuyển sang đầu số 10 số đẹp nhất là 08x, còn thuê bao 11 số của MobiFone và Viettel sẽ sử dụng dùng đầu số 03x và 07x.
Đầu số của VinaPhone được cấp tới đây 08x được cho là đầu số đẹp nhất sau khi Bộ TTTT chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định để dành tài nguyên kho số phát triển điện thoại di động và chuẩn bị tài nguyên kho số cho các thiết bị thông minh.
Theo thống kê có 17 dải số của đầu số 11 số đã cấp cho 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone. Cụ thể, MobiFone và VinaPhone sử dụng 10 dải số và Viettel sử dụng 7 dải số. Trên lý thuyết, có khoảng 170 triệu thuê bao 11 số sẽ chuyển sang đầu số 10 số. Nhưng thực tế chỉ có khoảng 30% quỹ số trong đầu số này đang được sử dụng.
Đại diện một nhà mạng cho biết, ước tính sẽ có khoảng dưới 50 triệu thuê bao 11 số được chuyển sang thuê bao 10 số. Nhiều khách hàng cảm thấy thích thú hơn khi được chuyển từ thuê bao 11 số vốn bị xã hội gán cho mác SIM rác, hoặc SIM của người dùng nghèo chuyển sang thuê bao 10 số được bình đẳng như những thuê bao 10 số khác.
Các nhà mạng thừa nhận việc bán SIM 11 số khó hơn nhiều so với thuê bao 10 số. Thậm chí, các đại lý khi bán SIM 10 số cũng có mức giá cao hơn SIM 11 số.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ phải hoàn thành kế hoạch chuyển đổi mã mạng của thuê bao 11 số thành 10 số trước 1.6.2018.
Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel đề nghị Bộ TTTT sớm có phương án để doanh nghiệp chuẩn bị và truyền thông sớm đến khách hàng về việc chuyển đổi.
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải, năm 2018, Bộ TTTT sẽ thực hiện chính sách chuyển các thuê bao đang sử dụng đầu 11 số sang đầu 10 số và có thể chuyển đổi gọn trong năm 2018.
Theo Cục Viễn thông, khi đổi số thuê bao, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao trên phương tiện thông tin đại chúng và cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới trong vòng 60 ngày. Điều này sẽ giảm thiểu ảnh hưởng cho khách hàng trong quá trình diễn ra đổi số thuê bao.