Các model vẫn đang được Apple bán trên trang web của hãng bao gồm MacBook Pro 2017, MacBook Air 2015/2017, MacBook Pro 2015 và MacBook 12 inch. Tuy nhiên, hiện có nhiều lý do khiến người dùng đắn đo trước MacBook, không chỉ bởi thời điểm ra mắt thế hệ tiếp theo đã cận kề mà còn bởi các model hiện tại cũng không có độ tin cậy cao.
Các thế hệ MacBook Pro đời mới có bàn phím tỷ lệ lỗi cao
Bàn phím cơ chế Butterfly được Apple sử dụng trên MacBook 12 inch và dòng MacBook Pro từ năm 2016. Nó giúp thiết bị của Apple mỏng hơn và được giới thiệu là đem lại cảm giác gõ tốt hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng kéo theo rắc rối với người sử dụng.
Theo Appleinsider, tỷ lệ người dùng MacBook Pro 2014 gặp vấn đề với bàn phím trong năm đầu tiên là 5,6%. Con số này với bản 2015 ở khoảng 6% và các mẫu máy tính này dùng bàn phím cơ chế scissor (cắt kéo). Khi chuyển sang bàn phím “cánh bướm”, sự cố mà người dùng gặp phải tăng lên 11,8%.
Tỷ lệ lỗi bàn phím trên MacBook Pro mới là khá cao.
Apple hiện vẫn bảo hành cho lỗi bàn phím này nhưng với điều kiện người dùng không tự sửa chữa gây ra các lỗi khác. Thời gian chờ bảo hành hàng tuần lễ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như phải sao lưu dữ liệu. Trong khi đó, nếu bị trung tâm bảo hành xác định là không còn nguyên trạng, lỗi bàn phím có thể khiến người dùng mất tới 700 USD để sửa do phải thay thế cả cụm bàn phím, cổng kết nối.
Theo anh Luân (quận 10, TP HCM), chiếc MacBook Pro đời 2016 của anh đã hai lần phải đi bảo hành bàn phím. Apple đều thay mới miễn phí nhưng thời gian chờ lên đến 2 và 3 tuần. Đơn vị tiếp nhận nói máy phải được chuyển qua nước ngoài mới có phụ kiện để thay thế.
Còn anh Tuấn (Tố Hữu, Hà Nội) cho biết chiếc MacBook Pro đời 2017 của anh cũng suýt bị từ chối bảo hành do anh tự sửa lỗi phím kẹt theo hướng dẫn của Apple nhưng bị gẫy lẫy phím.
Chiếc MacBook Pro gần nhất dùng bàn phím cũ đã ra mắt từ 2015
Trên trang bán hàng của Apple, người dùng có thể lựa chọn chiếc MacBook Pro không sử dụng cơ chế phím Butterfly. Tuy nhiên, giá bán của nó lên đến 2.000 USD và cấu hình sử dụng phần cứng từ năm 2015. Đây rõ ràng là cái giá không hề rẻ cho một mẫu laptop sử dụng phần cứng đã ra mắt được 3 năm.
Tại Việt Nam, rất hiếm các cửa hàng còn bán thế hệ 2015 mới do nhu cầu của người dùng ít. Một cửa hàng công nghệ trên phố Hàng Bài (Hà Nội) cho biết người dùng vẫn chỉ mua các dòng MacBook Pro mới. “Tỷ lệ người dùng phải bảo hành bàn phím cao hơn hẳn so với các dòng máy trước đây. Một số đã nghĩ đến việc mua thêm gói bảo hành thời hạn lâu hơn”, vị quản lý cửa hàng cho hay.
MacBook Air đã quá cũ
MacBook Air dùng cấu hình quá cũ.
MacBook Air chỉ còn bản 13 inch với giá 999 USD trên trang web của Apple. Đây cũng là mức giá không hề rẻ cho một model đã ra mắt từ lâu, cấu hình không cao và độ phân giải màn hình thấp. Phiên bản hiện tại ra mắt vào giữa năm 2017 nhưng chạy vi xử lý Intel thế hệ 5 từ năm 2014. Trong khi Intel đã ra thế hệ vi xử lý thứ 8 vào năm nay.
Tại Việt Nam, nhiều cửa hàng chỉ còn bán MacBook Air bản 13 inch với giá khoảng 24 triệu đồng nhưng con số này tiệm cận MacBook 12 inch và cả MacBook Pro bản thường không TouchBar và ít được người dùng lựa chọn.
Nhiều tin đồn cũng cho thấy MacBook Air sắp được nâng cấp vào nửa cuối năm nay càng khiến việc mua MacBook Air thời điểm này là lựa chọn sai lầm.
MacBook 12 inch mỏng nhẹ nhưng bàn phím hay lỗi và cấu hình yếu
MacBook 12 inch đẹp nhưng yếu.
Cũng giống MacBook Pro đời mới, MacBook 12 inch cũng dùng cơ chế bàn phím Butterfly với tỷ lệ lỗi cao. Nhưng model này còn có nhiều nhược điểm hơn thế. Do sử dụng chip xử lý điện áp thấp, không quạt để làm mỏng nhẹ, hiệu suất của máy yếu. Phần lớn người dùng MacBook 12 inch chỉ cho các nhu cầu cơ bản như lướt web, kiểm tra mail… Ngay cả khi lướt web mở nhiều tab, máy cũng khó lòng hoạt động ổn định.
Một số chủ cửa hàng đồ Apple ở Việt Nam cho biết MacBook 12 inch khi mới về Việt Nam bán khá chạy nhưng gần đây dù giá tốt, số lượng người mua vẫn giảm. Phần nhiều vì họ e ngại cấu hình máy không cao trong khi các tác vụ như duyệt web, mail có thể sử dụng iPad với chi phí thấp hơn, nhỏ gọn và tiện dụng hơn.