Một đợt bùng phát dịch bệnh do khuẩn E. coli cuối tháng 4 vừa rồi tại Mỹ đã làm ít nhất 98 người bị ngộ độc. Điều này dấy lên sự lo lắng của người dân, họ không biết cách mình rửa thực phẩm, đặc biệt là rau quả, có đúng và an toàn hay không. Trước tình hình này, Linda Harris, một nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Đại học California, Davis đã trả lời tờ Time, hướng dẫn người dân Mỹ cách rửa thực phẩm. “Các sản phẩm được bán ra ngoài chợ, nơi bất cứ ai có thể động chạm vào, và chúng đến từ đất, vì vậy có thể có bụi bẩn trên đó“, cô nói. Tuy nhiên, nhiều quan niệm và thói quen rửa rau quả của người dân là sai và phản khoa học. Chẳng hạn như việc ngâm chúng trong nước không giúp làm sạch, mà nhiều khi còn tạo môi trường lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm. Rửa hoa quả hoặc rau củ bằng xà phòng hoặc các sản phẩm hóa học không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo. Vậy bạn phải rửa chúng như thế nào cho đúng?

Chuyên gia Mỹ chỉ bạn cách rửa rau quả sao cho sạch và an toàn - Ảnh 1.

Chuyên gia Mỹ chỉ bạn cách rửa rau quả sao cho sạch và an toàn

Cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn, đất hoặc các tác nhân có thể chứa vi khuẩn gây bệnh khỏi rau quả và thực phẩm là thực hiện đủ 3 bước: rửa, chà xát rồi lau khô, Harris nói. Cái khó là ở chỗ không phải lúc nào và loại thực phẩm nào chúng ta cũng có thể áp dụng đủ các bước này. “Một loại rau quả nào đó, giống như một quả táo, với bề mặt bên ngoài cứng trơn thì bạn có thể chà xát nó khi rửa“, cô nói. “Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu chỉ ra chà xát và sau đó lau khô bằng khăn sạch có thể giảm đáng kể vi sinh vật”. Thế nhưng, trong khi bạn có thể chà táo, lê hoặc dưa chuột, các loại rau quả khác, chẳng hạn như nho hoặc quả mâm xôi là thứ không thể mạnh tay, Harris cho biết. Bạn không thể chà xát một chùm nho rồi cuối cùng vẫn có một chùm nho để ăn. Với những trường hợp như thế này, bí quyết là bạn nên rửa chúng nhẹ nhàng, nhưng thời điểm rửa là quan trọng nhất. Hãy rửa ngay trước khi ăn hoặc chế biến. Phần “ngay trước khi ăn” là quan trọng. “Độ ẩm có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn”, Marisa Bunning, giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học bang Colorado cho biết. Bằng việc rửa thực phẩm ngay trước khi ăn, bạn có thể loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển trở lại của chúng. Vì vậy, bạn nên rửa mọi thứ ở thời điểm bạn sẵn sàng ăn hoặc nấu nó, Bunning nói. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn, rổ đựng, dụng cụ chế biến hay bất cứ thứ gì khác bạn sử dụng để rửa hoặc chuẩn bị món ăn phải sạch sẽ. Nếu không thực hiện những biện pháp phòng ngừa này, bạn có khả năng sẽ làm nhiễm một thứ gì đó vào thực phẩm sau khi chúng đã được rửa sạch. Đó cũng là lý do tại sao Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mọi người cẩn thận khi rửa lại những loại rau xanh đóng gói, đã được nhà sản xuất hoặc siêu thị rửa sạch và bảo quản lạnh trước đó. Nhiều khả năng trong trường hợp này, rửa lại sẽ làm nhiễm khuẩn thay vì tiếp tục làm sạch rau quả thêm nữa.

Chuyên gia Mỹ chỉ bạn cách rửa rau quả sao cho sạch và an toàn - Ảnh 2.

Không ngâm rau quả trong một bồn rửa đầy nước (bởi một bồn nước đầy có thể phơi nhiễm lại vi khuẩn giữa các loại rau quả khác nhau)

Ngoài ra, có một số điều cần tránh: không chà xát rau quả bằng bàn chải (vì bàn chải thường là nơi vi khuẩn bám lại rất nhiều), không ngâm rau quả trong một bồn rửa đầy nước (bởi một bồn nước đầy có thể phơi nhiễm lại vi khuẩn giữa các loại rau quả khác nhau). Sử dụng baking soda để làm sạch thuốc trừ sâu có thể hiệu quả, Harris nói. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua rau quả tại một siêu thị uy tín, bước này có vẻ là thừa khi chúng đã được kiểm tra chất lượng đầu vào từ trước, đảm bảo thực phẩm bạn mua không có dư lượng thuốc trừ sâu. Nếu vẫn lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu, bạn có thể lựa chọn thực phẩm hữu cơ.

FDA: LƯU Ý KHI CHỌN MUA, BẢO QUẢN VÀ SƠ CHẾ RAU QUẢ

Chọn sản phẩm không bị thâm tím hoặc hư hỏng.

Khi mua các sản phẩm được cắt sẵn hoặc đóng gói – chẳng hạn như một nửa quả dưa hấu hoặc xà lách trộn – chỉ chọn những món được bảo quản lạnh và băng kín.
Cho trái cây tươi và rau quả và những túi riêng với thịt sống để mang từ chợ về nhà.
Cất trữ trái cây tươi và rau quả dễ hư hỏng (như dâu tây, xà lách, rau thơm và nấm) trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ dưới 4°C.
Luôn cất thực phẩm vào tủ lạnh ngay khi mua về cho đến khi chế biến.
Sử dụng các dụng cụ chế biến như dao, thớt, rổ riêng biệt với thịt sống và rau củ quả.
Rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi bạn định chế biến thực phẩm.
Cắt bỏ bất kỳ khu vực bị hư hỏng hoặc bị thâm tím nào trên rau và trái cây tươi trước khi chuẩn bị hoặc ăn. Vứt bỏ bất kỳ sản phẩm nào trông có vẻ đã thối hoặc hư hỏng nặng.
Rửa sạch tất cả các sản phẩm dưới vòi nước chảy trước khi chuẩn bị hoặc ăn uống, bao gồm cả sản phẩm trồng tại nhà hoặc mua từ một cửa hàng tạp hóa hoặc chợ. Không nên rửa các loại trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc sản phẩm tương tự.
Ngay cả khi bạn không định ăn vỏ vẫn phải rửa sạch quả để tránh vi khuẩn lây nhiễm trong quá trình gọt hoặc bổ.
Sau khi rửa sạch, lau khô rau quả bằng khăn vải sạch hoặc khăn giấy để tiếp tục giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt của chúng.

Để tóm tắt lại tất cả những gì mà các chuyên gia và FDA khuyến cáo, lời khuyên dành cho bạn lúc này là: 1. Không rửa lại các thực phẩm có nhãn “đã được rửa sạch” và/hoặc “sẵn sàng để ăn liền”. 2. Đối với các thực phẩm khác, rửa chúng dưới vòi nước chảy, chà xát bằng ngón tay nếu có thể để loại bỏ chất bẩn hoặc các dư lượng khác. 3. Lau khô thực phẩm bằng khăn sạch hoặc khăn giấy nếu có thể. Sau khi thực hiện được các bước này, bạn có thể an tâm rằng trái cây và rau quả đã an toàn để ăn. Tham khảo Time, FDA