Khoảng hơn 30 người sử dụng dịch vụ của 23andMe và các xét nghiệm gen tương tự khác tại Mỹ đang bị sốc nặng, sau khi họ phát hiện mình có cùng một người cha sinh học. Truy ngược lại nguồn gốc, hóa ra sự việc hi hữu này đã bắt đầu từ thập niên 1970 và 1980:Người cha chung của họ, Donald Cline, khi đó là một bác sĩ sản khoa tại thành phố Inianapolis. Tại phòng khám cung cấp dịch vụ thụ tinh nhân tạo (IVF), Cline đã sử dụng tinh trùng của chính mình để thực hiện thủ thuật cho hơn 50 phụ nữ mà không hề thông báo cho họ biết.Những người phụ nữ vẫn đinh ninh đứa con sinh ra nhờ tinh trùng của người hiến tặng ẩn danh, thậm chí từ chính người chồng của mình. Bây giờ, hóa ra sự thật không phải vậy. Nhiều trong số những phụ nữ này thậm chí đã có cháu nội, cháu ngoại.Donald Cline hiện đã 79 tuổi, ông bị tước giấy phép y tế nhưng không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Chuyện lạ có thật: Lên mạng tra xét nghiệm DNA, hơn 30 người phát hiện mình là anh chị em cùng cha khác mẹ - Ảnh 1.

Donald Cline, vị bác sĩ bị cáo buộc bí mật sử dụng tinh trùng của mình để thực hiện IFV cho hơn 50 người

Vụ việc bắt đầu vỡ lở từ năm 2014, khi một nhóm người sử dụng các dịch vụ xét nghiệm gen trực tuyến như 23andMe phát hiện mã di truyền của họ trùng nhau như có chung một người cha. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ tất cả đều từng là những đứa trẻ thụ tinh ống nghiệm từ phòng khám của bác sĩ Cline.
Ngay lập tức, họ đã đệ đơn ra tòa để kiện ông này. Ban đầu, Cline chối rằng mình đều sử dụng tinh trùng hiến tặng từ người vô danh để thực hiện IVF, và chỉ một lần duy nhất ông sử dụng cùng mẫu tinh trùng cho 3 người mẹ khác nhau.Nhưng số lượng người cùng cha khác mẹ được phát hiện trên 23andMe sau đó tăng lên tới 8, và thậm chí họ đều có gen trùng với người thân của Cline. Khi con số này tăng đến hơn 30 người, vị bác sĩ này buộc phải thừa nhận hành vi của mình vào tháng 12 năm ngoái.”Có thật nhiều cung bậc cảm xúc khi nhìn mẹ tôi đau khổ biết nhường nào vì chuyện này“, Matt White, một trong số những người trong nhóm cùng cha khác mẹ hi hữu cho biết. “Tôi đã rất tức giận và bối rối, tự hỏi tại sao chuyện này lại có thể xảy ra“.Ông White và một người chị em bất đắc dĩ của mình là Jacoba Ballard đang vận động những nhà lập pháp ở tiểu bang Indiana bổ sung luật để ngăn chặn những trường hợp tương tự trong tương lai.Mặc dù đã lừa dối rất nhiều người và gây ra hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Cline gần như sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi luật pháp của tiểu bang Indiana không cấm các bác sĩ sử dụng tinh trùng của chính mình để thụ tinh trong ống nghiệm.Tại các tiểu bang khác của Mỹ, chẳng hạn như Virginia, hành động này phạm vào 52 tội bao gồm gian lận và khai man. Năm 1992, một bác sĩ tại đây đã bị kết án 5 năm tù và tịch thu giấy phép y tế khi cũng sử dụng tinh trùng của mình để thụ tinh cho ít nhất 75 phụ nữ.Với lỗ hổng trong luật pháp của Indiana hiện tại, bác sĩ Clien chỉ phải nộp lại giấy phép hành nghề. Ông cũng bị cấm hành nghề y vĩnh viễn. Nhưng với một người đàn ông 79 tuổi và đã nghỉ hưu sẵn từ năm 2009, điều đó gần như là vô nghĩa. Giấy phép mà Cline nộp lại thực ra cũng đã hết hạn từ năm 2017.

Chuyện lạ có thật: Lên mạng tra xét nghiệm DNA, hơn 30 người phát hiện mình là anh chị em cùng cha khác mẹ - Ảnh 2.

Jacoba Ballard, một trong những người con bất đắc dĩ của bác sĩ Donald Cline

 Tôi muốn luật phải được thay đổi, tôi muốn các chuyên gia y tế phải chịu trách nhiệm“. bà Ballard nói. “Chưa làm được điều đó thì thâm tâm tôi chưa thể thanh thản“.
Hiện tại, ông White và bà Ballard vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người anh chị em bất đắc dĩ của mình. Một số người sẵn sàng liên lạc với họ nhưng một số khác thì không. Bà Ballard nói rằng sẽ cố gắng để liên lạc hết với những người anh chị em của mình, ước tính có khoảng hơn 50 trường hợp.Thế nhưng, cứ mỗi lần phải giải thích câu chuyện này với họ, bà lại một lần cảm thấy mình “sống lại trong một cơn ác mộng“.Tham khảo Arstechnica, Nytimes