Công ty công nghệ này đã báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến vào ngày thứ ba. Tuy nhiên, IBM đã báo cáo lợi nhuận mà, sau khi không tính đến những lần tăng do tái cơ cấu lao động và thay đổi mã thuế của Mỹ, thì hầu như là không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Cổ phiếu của IBM vừa tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay - Ảnh 1.

Cổ phiếu vào phiên đóng hôm thứ tư ở mức 148,79 USD. Con số này làm mức vốn hoá thị trường của IBM giảm đến hơn 11 tỷ USD. Dan Ives, nhà phân tích của GBH Insights cho biết: “Kết quả đã được trợ giúp nhờ khoản lợi từ điều chỉnh thuế, vì thế, trên cơ sở so sánh công bằng, IBM đã không đạt được những mong đợi về lợi nhuận của Street, và điều này sẽ có tác động lên cổ phiếu và những mục tiêu sau này.” IBM đã không thay đổi mục tiêu ước tính trong năm nay, và đã một lần nữa ra mục tiêu là mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong cả năm nay sẽ ở mức ít nhất là 13,8 USD, ít hơn 3% so với các nhà phân tích đã ước tính.

Cổ phiếu của IBM vừa tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay - Ảnh 2.

Sự sụt giảm mạnh vào ngày thứ 4 vừa qua.

Ives cho biết: “Nhìn vào tổng thể quý, chúng tôi cho rằng đây là một sự thất vọng nhẹ, do mức lợi nhuận mỏng, chỉ số chiến lược và mục tiêu ước tính cho năm không có nhiều này thay đổi thì không đủ để tạo được sức bật cho hãng này, và có thể sẽ gây một số áp lực cho cổ phiếu.” Mặc dù vậy, đây là quý thứ hai liên tiếp mà IBM được chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, sau hơn 5 năm liền liên tục trên đà giảm. Nhà phân tích Ittai Kidron từ Oppenheimer đã viết trong một thông báo: “Sự quay trở lại đang diễn ra, và mặc dù tiến độ chậm chạp, song vẫn có những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, sự tăng trưởng doanh thu vẫn cứ liên tục bằng phẳng, khiến cho rất khó để có thể tin tưởng vào khả năng của IBM trong việc cải thiện một cách ổn định. Mặc dù đã có những tiến bộ ở phía đầu bộ máy, sự thiếu nhất quán trong việc thúc đẩy tiến bộ xuyên suốt mô hình kinh doanh này cho thấy vẫn còn nhiều việc cần phải làm.” Tham khảo CNBC