Những năm gần đây, đất nước Bosnia trở thành tâm điểm khảo cổ của Châu Âu, bởi một số nhà khoa học nước này tuyên bố rằng, vừa phát hiện quần thể kim tự tháp lớn nhất từ trước tới nay. Nhiều phát hiện quan trọng được công bố, nhiều hội thảo quốc tế cũng đã được tổ chức để trả lời câu hỏi, liệu trên Trái Đất có thực sự tồn tại kim tự tháp vĩ đại hơn kim tự tháp Ai Cập?
Phát hiện
Tháng 10 năm 2005, một chiến dịch truyền thông quy mô lớn ở Bosnia đã đưa tin rằng, nước này vừa phát hiện một quần thể kim tự tháp lớn nhất từ trước tới nay tại một thung lũng của thành phố Visoko.
Một thung lũng tại Visoko được cho là nơi tìm thấy một quần thể kim tự tháp. (Ảnh: Mystown.com)
Theo đó, tiến sĩ Semir Osmanagic người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, tại một thung lũng ngoại ô thành phố Visoko thuộc Bosnia, ông và các cộng sự đã phát hiện các kim tự tháp rất lớn, ông cũng đặt tên cho chúng là: kim tự tháp Mặt Trời, cao 220m, kim tự tháp Mặt Trăng, cao 190m (Trong khi kim tự tháp lớn nhất trên cao nguyên Giza, Ai Cập chỉ cao khoảng 147m), và ba kim tự tháp nhỏ khác.
Kim tự tháp Mặt Trời và Mặt Trăng đều là các tam giác cân, qua phân tích mẫu đá, xác định được tuổi thọ của chúng là vào khoảng 30.000 năm (với sai số là khoảng 400 năm). Ngoài ra, bên trong một số kim tự tháp còn phát hiện hệ thống đường hầm.
Đường hầm được phát hiện bên dưới kim tự tháp tại Bosnia. (Ảnh: youtube)
Bosnia trở nên nổi tiếng, trở thành tâm điểm khảo cổ của Châu Âu, thu hút giới khoa học từ nhiều lĩnh vực đến nghiên cứu, giới truyền thông vào cuộc, và khách tham quan cũng đã bắt đầu kéo đến nước này.
Nhưng vì sao dù đã được phát hiện từ năm 2005, trải qua nhiều lần hội thảo quốc tế, lại được cho là vĩ đại hơn kim tự tháp Ai Cập, tới nay, sau hơn 13 năm nó vẫn không được nổi tiếng như kim tự tháp Ai Cập?
Câu hỏi lớn
Một câu hỏi lớn đặt ra cho “quần thể kim tự tháp” ở Bosnia, mà các nhà khoa học hàng đầu trên khắp thế giới đang vào cuộc để tìm ra đáp án cuối cùng, đó là, cái được gọi là “kim tự tháp” có phải thực sự do con người tạo ra, hay chỉ là những quả đồi nhân tạo có hình dáng giống kim tự tháp?
Qua khai quật, tiến sĩ Semir Osmanagic đã phát hiện những khối đá lớn, được xếp theo thứ tự, ông cho rằng đó là những khối bê tông được làm ra bởi công nghệ tiên tiến thời cổ đại. Tuy nhiên một số nhà địa chất học lại cho rằng, đó hoàn toàn là đá tự nhiên.
(Tiến sĩ Osmanagic cho rằng những khối đá do con người làm từ thời cổ đại) (Ảnh: magazinplus)
Qua hơn chục năm nghiên cứu, tiến sĩ Semir Osmanagic cũng đã công bố nhiều phát hiện, mà ông cho là “thay đổi lịch sử nhân loại”. Tuy nhiên, hiệp hội các nhà khảo cổ học Châu Âu lại cho rằng, lý thuyết về các kim tự tháp ở Bosnia là không dựa trên cơ sở khoa học. Hiệp hội này cũng không thừa nhận kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Osmanagic, họ cho rằng, cái được gọi là quần thể kim tự tháp, chỉ là những ngọn đồi tự nhiên.
Những khám phá quan trọng
Osmanagic công bố rằng, kim tự tháp Mặt Trời quay mặt về hướng chính bắc với sai số chỉ là 0 độ 0 phút và 12 giây, ngoài ra, ông còn phát hiện một đường hầm bên dưới kim tự tháp Mặt Trời, có chiều dài khoảng 3,4 km, trong đó tìm thấy hóa thạch có niên đại 34.000 năm.
Kim tự tháp Mặt Trời được cho là quay mặt về hướng chính bắc. (Ảnh: aboveTopSecret)
Phát hiện một loại năng lượng gọi là Tesla, nhanh hơn tốc độ ánh sáng
Osmanagic tuyên bố, trên đỉnh của kim tự tháp Mặt Trời, ông phát hiện một loại sóng thẳng đứng gọi là Tesla, có tốc độ truyền đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Ông cho rằng có thể tồn tại một mạng lưới truyền thông – giống như mạng internet – trong vũ trụ, và cột sóng trên đỉnh kim tự tháp mặt trời là một phần trong mạng lưới đó.
Cột sóng thẳng đứng mà tiến sĩ Osmanagic cho răng tốc độ truyền nhanh hơn tốc độ ánh sáng. (Ảnh: printerest)
Với tốc độ truyền nhanh như vậy, tiến sĩ Osmanagic cho rằng việc liên lạc với người ngoài hành tinh và các tinh cầu xa xôi là hoàn toàn khả thi.
Một số quan điểm bất đồng
Nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới đã vào cuộc để làm rõ sự thật:
Nhóm học giả thuộc khoa Địa chất của trường đại học Tuzla (Bosnia) cho biết, cái được gọi là “kim tự tháp”, có kết cấu địa chất giống với những quả đồi xung quanh đó, gồm các lớp kết tụ, đất sét, và sa thạch, chứ không phải là loại bê tông cổ như Osmanagic đã công bố.
Giáo sư địa chất học của trường Đại học Boston, Robert Schoch, đã được mời đến tận nơi để nghiên cứu, khảo sát các đặc điểm địa chất trên khu vực.
Hơn nữa, sau nhiều năm nghiên cứu về kim tự tháp, nhất là công trình nghiên cứu các vết xói mòn ở chân tượng Nhân Sư trên cao nguyên Giza, giáo sư Schoch cũng muốn đến tận nơi khảo sát cái được gọi là “hiện tượng kim tự tháp”, ông cho biết:
“Nếu đó thật sự là kim tự tháp lớn hơn ở Ai Cập, tôi muốn có cơ hội nghiên cứu nó, ngược lại, nếu không phải là kim tự tháp, cũng rất quan trọng để biết sự thật này. Vì vậy, tôi đã đến Bosnia vào tháng 6 và tháng 8 năm 2006.”
Giáo sư Robert Schoch đến Bosnia để nghiên cứu. (Ảnh: robertSchoch)
Kết quả nghiên cứu của Schoch toàn bộ được công khai trên website của ông như sau:
“Tôi đến Bosnia vào một buổi chiều, Osmanagic nhất quyết đưa tôi đến thẳng một nơi gọi là Kim tự tháp Mặt Trời. Tôi đã khảo sát các khu vực khai quật, nơi có những khối đá lớn mà Osmanagic nói rằng, rõ ràng chúng là những khối đá nhân tạo, hay chính là những khối bê tông được tạo ra bởi một loại công nghệ tinh vi thời cổ đại, các khối ‘bê tông’ này ông cho là cứng hơn và bền hơn so với loại bê tông làm bằng xi măng hiện nay.
Nhưng dường như ông ấy và tôi đang nhìn những thứ khác nhau, có lẽ là đang nhìn các thế giới hoàn toàn khác nhau: Ông ấy cho rằng đó là những khối bê tông do con người tạo ra, còn tôi cho rằng đó chính xác là đá sa thạch tự nhiên bị vỡ thành các khối lớn.
Trong vòng một tuần rưỡi, chúng tôi luôn duy trì hai quan điểm đối lập, Osmanagic và những cộng sự của ông khăng khăng rằng, những khối đá đó không thể nào có trong tự nhiên, chỉ có thể là do con người tạo ra, còn tôi thì đi nghiên cứu những đặc điểm về địa chất học để chứng minh rằng đó là đá tự nhiên.”
Các mẫu đá trong khu vực được phát hiện và phân tích. (Ảnh: oldwarmovies)
Trong thời gian ở Bosnia, giáo sư Schoch đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành nghiên cứu, ông chia sẻ:
“Tôi đã có cơ hội quan sát khu vực thung lũng ở Visoko từ trên cao, và trải nghiệm đó càng thuyết phục tôi rằng, đó là những quả đồi tự nhiên, chứ không phải là các kim tự tháp nhân tạo.
Tôi cũng có cơ hội khám phá một đường hầm, nhưng tôi thất vọng với những gì nhìn thấy, đường hầm đó rõ ràng là mới được sửa, và con người vừa vào được trong đó thời gian gần đây. Bằng chứng là những hình vẽ trên đá vẫn còn mới, tường và trần được dựng lại, có chỗ còn vẫn bị đổ. Nếu đó thực sự là một đường hầm cổ đại, thì cũng rất khó để nói rõ được.
Những tấm bia đá được Osmanagic và các cộng sự cho là ‘văn tự cổ đại’, dường như không cổ đại chút nào. Từ một nguồn tin cậy, tôi được biết các văn tự này được đưa vào đó khoảng 2 năm trước, khi các thành viên của ‘nhóm kim tự tháp’ đi vào bên trong đường hầm.
Vì vậy, kết luận của tôi là, không có kim tự tháp nào cả.”
Giáo sư Schoch nghiên cứu khu vự thung lũng tại Visoko từ trên cao. (Ảnh: robertschoch)
Tuy nhiên, giáo sư Schoch cho biết, tại Bosnia, thực sự có nhiều kỳ quan khảo cổ chân chính.
Liệu có thực sự tồn tại quần thể kim tự tháp được xây dựng từ 30.000 năm trước? Nếu đúng là như vậy, thì toàn bộ lịch sử nhân loại phải được viết lại. Bởi quan điểm phổ biến hiện nay vẫn là, nền văn minh nhân loại chỉ có một lần, bắt đầu vào khoảng 5000 năm trước, vậy 30.000 thì ai đã tạo ra những kim tự tháp đó? Tuy nhiên qua hơn chục năm nghiên cứu, tiến sĩ Osmanagic khẳng định rằng, các “kim tự tháp” ở Bosnia có nhiều điểm huyền bí giống như các kim tự tháp trên cao nguyên Giza, Ai Cập. Hy vọng rằng kết luận cuối cùng sẽ sớm được đưa ra.
Đường Chính