Mới đây, trong khuôn khổ của sự kiện Computex 2018 đang diễn ra tại Đài Loan, Intel đã bật mí với toàn thế giới về một “con quái vật” CPU chân chính với 28 nhân và 56 luồng – phá vỡ mọi kỷ lục trên những chiếc CPU hiện tại. Tuy nhiên, những gì được Intel bật mí ở thời điểm hiện tại mới chỉ là một đoạn demo Cinebench, cùng với thông tin về việc con chip này sẽ chính thức lên kệ vào Q4 năm 2018, trên nền tảng X299.
Nhiều khả năng con chip này được Intel tạo ra dựa trên phiên bản cải tiến hơn của công nghệ sản xuất dòng CPU Xeon Platinum, và vào thời điểm ra mắt, Intel cũng sẽ giới thiệu tới thế giới một loạt bo mạch chủ mới để hỗ trợ tối đa con quái vật 28 nhân này.
Trong đoạn Demo Cinebench, chúng ta có thể thấy con chip chạy ở mức xung nhịp 5,0 GHz trên tất cả các nhân, và đạt điểm benchmark đa nhân là 7334 điểm. So sánh với một con quái vật khác của Intel là chip Core i9-7980XE với 18 nhân đạt điểm số khoảng 5000, chúng ta có thể thấy sức mạnh của chiếc CPU mới này mạnh mẽ như thế nào.
Theo dự đoán của giới công nghệ, chiếc CPU 28 nhân này sẽ nằm trên phân khúc cao nhất của dòng CPU Cascade Lake-X đã được Intel giới thiệu trong lộ trình sản xuất của mình, và dòng chip này được kỳ vọng sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Mức giá của CPU 28 nhân này chắc chắn sẽ không dưới 2000 USD, đặt trong bối cảnh con chip Core i9-7980XE 18 nhân 36 luồng cũng đã sở hữu mức giá này rồi.
Cùng với lời bật mí về chiếc CPU 28 nhân, Intel cũng hứa hẹn sẽ mang đến trong năm 2018 những sản phẩm mới thuộc dòng chip Xeon, cũng như sẽ tạo ra nhiều thiết bị phần cứng cao cấp hơn nữa. Gần với chúng ta nhất, có lẽ sẽ là dòng sản phẩm CPU Intel 8 nhân Coffee Lake-S hướng đến đối tượng người dùng phổ thông, sẽ sớm được Intel ra mắt trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, Intel cũng chính thức công bố về phiên bản CPU kỷ niệm 40 năm ra đời bộ vi xử lý 8086, là CPU Core i7-8086K với sức mạnh hết sức ấn tượng, khi sở hữu xung nhịp cơ bản là 4,0 GHz và xung boost đạt tới 5,0 GHz. Con chip này sẽ được Intel cho phép đặt hàng trước vào ngày 8/6 tới đây, với mức giá rơi vào khoảng 400 USD.
Đối với các nhà sản xuất bo mạch chủ, Intel sẽ mang tới chipset mới Z390, cho phép những nhà sản xuất tạo ra một loạt sản phẩm bo mạch chủ LGA 1151 cao cấp mới. Thông tin chi tiết về chipset Z390 các bạn có thể tham khảo trong một bài viết khác của chúng tôi. Bên cạnh đó, ở phân khúc cao cấp, chúng ta có thể kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ sớm giới thiệu những chiếc bo mạch chủ X299 trong tương lai gần.
Tham khảo Wccftech