Tai nghe hiện là thiết bị điện tử không thể thiếu với nhiều người, đặc biệt là bạn trẻ. Bởi lẽ, chúng quá tiện lợi, lại còn phần nào thời trang nữa chứ.
Thế nhưng, với loại tai nghe có dây thường gặp phải vấn đề gây khó chịu cho người dùng bấy lâu nay. Đó là dù cho có cuộn gọn gàng đến đâu thì chỉ một lúc sau, dây tai nghe sẽ rối cả vào nhau như thế này:

Cứ để yên một lúc lại rối, hóa ra đây là nguyên do khiến dây tai nghe có tình trạng kì cục này - Ảnh 1.

 
Cứ để yên một lúc lại rối, hóa ra đây là nguyên do khiến dây tai nghe có tình trạng kì cục này - Ảnh 2.
 

Đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng phiền hà này?
Theo tạp chí khoa học Discover, nguyên nhân chính dẫn đến việc dây tay nghe hay bị rối đến từ một lý do duy nhất: chất liệu làm dây.
Với mục đích làm lớp “áo” ngoài cho các dây dẫn truyền tín hiệu bên trong và để dễ quấn lại, nhà sản xuất tai nghe thường dùng các chất liệu mềm, dẻo, không thấm nước để bảo vệ cho dây bên trong. Dựa trên những số liệu cụ thể, nhựa PVC là loại thường được sử dụng để làm vỏ ngoài dây tai nghe nhất.

Cứ để yên một lúc lại rối, hóa ra đây là nguyên do khiến dây tai nghe có tình trạng kì cục này - Ảnh 3.
 
Cứ để yên một lúc lại rối, hóa ra đây là nguyên do khiến dây tai nghe có tình trạng kì cục này - Ảnh 4.
 

Cấu trúc bên trong của dây tai nghe, lớp ngoài cùng (nhựa PVC) có tác dụng bảo vệ các sợi dẫn bên trong nhưng lại khiến chúng dễ rối hơn.

Thế nhưng, chính vì những tính chất trên, loại dây này lại có xu hướng rối vào nhau dễ hơn cả, so với các dây có tính chất cứng hơn như dây dù, kim loại dẻo.
Cụ thể, theo Discover, đội ngũ các nhà nghiên cứu đã làm cuộc thí nghiệm quan sát khi cho một đoạn dây tai nghe đã được cuộn gọn vào trong hộp. Và nhờ vào máy tính quan sát, cũng như phân tích dữ liệu, họ đã phát hiện ra một điều bất ngờ.

Cứ để yên một lúc lại rối, hóa ra đây là nguyên do khiến dây tai nghe có tình trạng kì cục này - Ảnh 5.

Hình minh họa cho nghiên cứu trên tạp chí Discover: Đoạn dây dù đã được làm gọn, nhưng chỉ sau vài phút, hiện tượng quấn dây lại diễn ra như thế này.
Chỉ trong một thời gian ngắn (khoảng 30 phút), đoạn dây nghe bọc nhựa thông thường kia rối ở… 120 điểm nút khác nhau, điều này gây ra tình trạng rối dây hay mắc phải. Còn ở các loại dây nghe khác, hiện tượng này lại không xảy ra.
Nghiên cứu này đã chỉ ra được tính chất uốn, dẻo tốt của dây nghe hóa ra lại khiến dây nghe bọc nhựa dễ bị cuốn lại hơn các loại chất liệu khác.
Thế nhưng, chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian hơn để tìm câu trả lời chính xác nhất” – đội ngũ nghiên cứu đã nhấn mạnh trên tạp chí Discover.
Vì thế, nhằm tránh để bị tình trạng cuốn dây khiến bản thân “phát rồ”, chúng ta nên cuốn tai nghe vào một vật cứng, hay dùng vật cố định thay cho chỉ quấn thông thường.
Bằng cách này, dây tai nghe của chúng ta sẽ được lấy ra cực kì dễ dàng.