CEO Cambridge Analytica bị cáo buộc tham ô 8 triệu USD
Cambridge Analytica đã biến nút “like” Facebook thành công cụ chính trị thế nào?
Theo Engadget, hãng tin AP cho biết Matt Oczkowski, cựu giám đốc sản phẩm tại Cambridge Analytica và công ty mới do ông điều hành mang tên Data Propria đang hợp tác với chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 của Trump cùng người quản lý Brad Parscale. Được biết, công tác chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử 2 năm tới đã bắt đầu từ ngay lúc này.
Data Propria là công ty phân tích dữ liệu nhắm vào đối tượng quảng cáo, ít nhất 4 cựu nhân viên của Cambridge Analytica có liên kết với công ty này. Oczkowski xác nhận 3 người trong bộ phận của ông từng làm việc tại Cambridge Analytica.
Tuy nhiên, ông phủ nhận việc Data Propria có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Trump, kể cả quản lý Brad Parscale. Parscale nói với AP rằng chưa thấy bất cứ hợp đồng nào liên quan đến chiến dịch. Tuy vậy Data Propria đã ký hợp đồng làm việc cho chiến dịch tranh cử của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (Republican National Committee).
Sau bê bối nhận dữ liệu từ hàng triệu người dùng Facebook cho mục đích chính trị, Cambridge Analytica cuối cùng đã ngừng hoạt động và nộp đơn xin phá sản. Công ty cũng đang bị FBI và Sở Tư pháp điều tra.
Phúc Thịnh