Sáng ngày 9/5/2018, Sở Công thương TP Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử và giải pháp kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: danangtrade.gov.vn

Theo đó, Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ Danangtrade.com.vn/Danangtrade.gov.vn là giải pháp kết nối cộng đồng doanh nghiệp TP Đà Nẵng và khu vực trên nền tảng Internet. Mục tiêu của kết nối là nhằm giải quyết nhu cầu đầu vào như: nguồn nguyên vật liệu, máy móc, công nghệ; Tài chính, tư vấn pháp lý, quản trị doanh nghiệp; Đào tạo, cung cấp nhân lực chất lượng cao; Tư vấn, đào tạo và cung cấp các giải pháp thương mại điện tử; Hành chính, logistic và các dịch vụ hậu cần khác.
Sàn giao địch TMĐT vận hành theo giải pháp O2O (Online to Offline) phát huy tối đa lợi ích, lợi thế của địa phương và vai trò của nhà nước. với vai trò đồng hành của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 tạo sự kết nối giữa Sở Công thương Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp trong thành phố nhằm triển khai các chương trình hỗ trợ, truyền thông về các qui định, chính sách của nhà nước.
Bên cạnh đó, Danangtrade còn mang lại cho các doanh nghiệp giải pháp quảng bá sản phẩm không những đến với nhà tiêu dùng mà còn đến với tất cả đối tác có nhu cầu. Danangtrade cung cấp và hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp về các sự kiện giao thương và hội chợ triển lãm online toàn quốc.

Sàn giao dịch TMĐT là cầu nối giúp các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ giới thiệu hình ảnh, quảng bá thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của mình rộng rãi khắp cả nước; hướng đến giải pháp kinh doanh hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện.

Theo ông Nguyễn Hà Bắc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng: Sở Công thương Đà Nẵng chủ trì xây dựng Sàn giao dịch TMĐT với mong muốn tạo ra sân chơi mới, văn minh, lành mạnh, làm cầu nối giúp các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ giới thiệu hình ảnh, quảng bá thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của mình rộng rãi khắp cả nước; hướng đến giải pháp kinh doanh hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện.
Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho rằng: Trong thời gian gần đây, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến TMĐT và xem đây là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc gia cũng như quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.
Đánh giá về mức độ phát triển của TMĐT Việt Nam, bà Lại Việt Anh cho biết: Trong những năm qua, TMĐT Việt Nam phát triển khá nhanh, đạt tốc độ phát triển trung bình từ 25 đến 35%/năm; đưa qui mô chỉ số TMĐT bán lẻ của Việt Nam năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD, chiếm 3% tổng giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ toàn quốc, một mức độ phát triển khá cao trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN. Trong bức tranh chung đó của TMĐT Việt Nam, Đà Nẵng đã có đóng góp tích cực. Theo chỉ số phát triển TMĐT hàng năm do Hiệp hội TMĐT Việt Nam công bố, Đà Nẵng luôn nằm trong top đầu các địa phương phát triển TMĐT năng động nhất. Đà Nẵng có 19.000 doanh nghiệp trong đó, 100% doanh nghiệp có ứng dụng TMĐT và ứng dụng CNTT ở những mức độ khác nhau 80% doanh nghiệp lớn và 75% doanh nghiệp vừa và nhỏ có website TMĐT.
Vì vậy, với sáng kiến ra mắt Sàn giao dịch TMĐT của Sở Công Thương Đà Nẵng là một giải pháp hữu ích, nhằm tạo môi trường kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị thông qua việc ứng dụng TMĐT, bà Lại Việt Anh nhấn mạnh.
Đồng thời, bà Lại Việt Anh mong muốn các doanh nghiệp hưởng ửng mạnh mẽ hơn nữa việc tham gia vào Sàn giao dịch TMĐT để tăng cường kết nối với doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, hướng tới tham gia vào thị trường quốc gia và quốc tế, nhằm đưa Đà Nẵng trở thành điểm sáng về phát triển TMĐT của Việt Nam.

Đoàn Hạnh