Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) vừa cảnh báo đảng Dân chủ (Mỹ) không sử dụng thiết bị từ Huawei hoặc ZTE, sau khi có thông tin cho rằng một tổ chức của đảng có kế hoạch mua điện thoại ZTE cho các thành viên.
“Một trong những điều vô cùng quan trọng đó là thành viên của đảng cũng như các thành viên chiến dịch không sử dụng thiết bị ZTE hoặc Huawei, ngay cả khi chúng có giá rẻ hoặc miễn phí”, người đứng đầu phụ trách về an ninh của DNC, Bob Lord viết trong một bản lưu ý nội bộ, theo nguồn tin của CNN.
Lord đề nghị mọi người không nên sử dụng các thiết bị từ một trong hai công ty Trung Quốc để làm việc hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân.
Động thái của đảng Dân chủ được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ đưa Huawei và ZTE vào danh sách các mối đe dọa an ninh có thể gây hại cho đất nước hồi đầu năm nay.
Vào tháng 2 vừa qua, người đứng đầu các cơ quan an ninh, tình báo như CIA, NSA, và FBI đã tuyên bố trước một ủy ban Thượng viện rằng hai công ty này bị chính phủ Trung Quốc thao túng và các thiết bị có thể trở thành công cụ cho mục đích gián điệp.
Cả Huawei và ZTE đều phủ nhận trước toàn bộ những lời cáo buộc trên.