Video thử nghiệm phiên bản hệ điều hành iOS 12.
Vào ngày 05/06 vừa qua, “Nhà Táo” đã công bố iOS 12 và sau đó đã phát hành bản beta đầu tiên dành cho nhà phát triển, cho phép xem xét tất cả các tính năng, chức năng và cải tiến mới ở một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhất trên toàn cầu.
Nâng cao hiệu suất
Sau những thay đổi trực quan mà iOS 11 đã giới thiệu, iOS 12 chắc chắn là một phiên bản cập nhật dễ hiểu hơn, chủ yếu tập trung vào cải tiến về hiệu suất, tính ổn định và nâng cao. Ba tính năng này thuộc loại cập nhật quan trọng nhất với phần đông người dùng iOS. Điều này không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn tạo nên sức hấp dẫn của hệ sinh thái.
iOS 12 cho trải nghiệm “mướt” hơn nhiều so với bản cũ.
Trong khi ở phiên bản hiện tại – phiên bản beta của nhà phát triển có đầy đủ các lỗi và vấn đề thì iOS 12 có tính ổn định đáng kinh ngạc. Nhìn chung, iOS 12 rất giống với iOS 11 với ít hoặc không có thay đổi trực quan về diện mạo tổng thể nhưng đã có sự nâng cấp trong vài tháng qua. Điều hướng giao diện “mượt” hơn và có vẻ như Apple cuối cùng đã đạt được tốc độ khung hình mong muốn – 60fps.
Ngay cả trong phiên bản beta, iOS 12 thực sự mang tới trải nghiệm sinh động, đặc biệt là đối với người dùng thiết bị iOS cũ hơn. Đặc biệt, “ông trùm’ công nghệ này còn tuyên bố rằng iPhone 6 Plus – một thiết bị gần 4 tuổi, sẽ có tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh hơn 40%, mở ứng dụng camera nhanh hơn 70% và nhanh gấp hai lần ở ứng dụng đa nhiệm so với phiên bản hệ điều hành cuối năm 2014.
Công nghệ thực tế tăng cường AR
Thực tế tăng cường (Augmented Reality) đã trở thành chủ đề nóng bỏng trong ngành công nghiệp trong vài năm qua và đang dần trở nên thiết yếu hơn, và iOS 12 đã thúc đẩy chúng phát triển hơn nữa. Chơi game là một trong những lĩnh vực hợp lý mà iOS 12 tìm cách cải tiến AR.
Theo như màn trình diễn, hai hoặc nhiều game thủ sẽ có thể chơi đồng thời trong một môi trường tăng cường, tạo nên một trải nghiệm gọn gàng. Với khả năng vô tận, Apple đang nỗ lực mở rộng hơn nữa phạm vi của AR nhờ định dạng tệp AR mới, USDZ, cho phép Safari và các ứng dụng Apple khác hiển thị nội dung tăng cường.
Ngoài ra, AR cũng có nhiều tính năng hữu ích khác trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như công cụ đo lường (cho phép bạn đo kích thước các đối tượng thực tế với độ chính xác cao).
Số lượng hình ảnh động Animoji đang tăng lên.
Chưa hết, số lượng các hình ảnh động Animoji trên iOS 12 cũng được tăng lên. Khi so sánh với AR Emoji của Samsung, Animoji của “Táo Khuyết” giúp tái hiện nét mặt của người dùng tốt hơn nhiều. Khi nói đến khả năng tùy biến, Memoji cho phép bạn thể hiện chính xác bản thân và các đặc điểm khuôn mặt độc đáo của bạn, ở một mức độ nhất định.
Memoji vẫn không phải là một ứng dụng độc lập và nó chứa phần mềm bên trong ứng dụng Tin nhắn. Có lẽ sự cải thiện lớn nhất ở đây là thời lượng dài lên tới 30 giây của clip quay sử dụng hình ảnh động Animoji và Memoji. Bạn thậm chí có thể sử dụng tất cả các Animoji và Memoji hiện có – trong khi quay video ở ứng dụng Message. Mặc dù đây không phải là một tính năng mới nhưng chúng khá thú vị và khiến cho cuộc gọi video của bạn đáng yêu hơn bao giờ hết.
Trợ lý ảo Siri
Sẽ không ngoa khi nói Siri đang trở nên thông minh hơn. Siri đã chủ động hơn nhiều và sẽ cố gắng tìm hiểu thói quen của người dùng. Sau đó, nó sẽ cố gắng đề xuất các phím tắt cho các ứng dụng hoặc hành động hữu ích tại một thời điểm nhất định. Một tính năng mới hấp dẫn khác trong Siri là Shortcuts (Phím tắt), cho phép bạn tùy chỉnh các lệnh thoại.
Siri đã cung cấp phím tắt nhanh – Shortcut.
Với Shortcut, bạn có thể lập trình Siri để thực thi các tác vụ nhất định khi lệnh thoại được xác định trước khi đưa ra. Điều này tương tự như những gì mà Google Assistant đã sử dụng trước đó. Nhờ có API Shortcuts mới, nhà phát triển có thể cho phép Siri khai thác các truy cập phổ biến trong ứng dụng của mình, giúp việc tự động hóa trở nên dễ dàng hơn.
Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì Siri mang lại.
Cung cấp các bản dịch ở hơn 40 ngôn ngữ, hiển thị thông tin dinh dưỡng và tìm kiếm mật khẩu đều đã đến với Siri. Chắc chắn, chúng sẽ mang tới niềm vui tới người dùng mặc dù vẫn chưa đủ tinh tế bằng các “đối thủ” khác như Alexa của Amazon hoặc Assistant của Google.
Thông báo nhóm
Cùng với chế độ tối – Dark mode, thông báo nhóm cũng là một trong những tính năng được mong đợi nhiều nhất trên iOS, và cuối cùng Apple cũng đã thực hiện điều này. Từ giờ, người dùng có thể nói lời tạm biệt với danh sách thông báo vô tận trên iPhone. Hiện tại, các thông báo đã được nhóm sẽ dễ dàng được mở rộng và thu nhỏ theo ý muốn của người dùng.
Thông báo nhóm dễ dàng được thu nhỏ và mở rộng theo ý muốn người dùng.
Điều tương tự cũng áp dụng cho mọi thông báo riêng lẻ. Có thể nói, thông báo nhóm sẽ là một trong những tính năng hữu ích nhất được giới thiệu trên iOS 12.
Screen Time, Không làm phiền 2.0
Tương tự như Bảng điều khiển – Dash board của Android, nhằm giảm thời gian người dùng lãng phí thời gian trên điện thoại, Apple đã giới thiệu tính năng Screen Time, chế độ Không làm phiền (Do not Disturb), cho phép bạn giới hạn mức sử dụng điện thoại thông minh của mình.
Ở đây, người dùng có thể đặt các giới hạn khác nhau hàng ngày, ví dụ như chỉ cho phép bản thân chỉ nửa giờ lướt mạng xã hội hoặc một giờ chơi game. Sau khi hết thời gian, điện thoại sẽ cố gắng hạn chế người dùng phạm quy. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể chọn bỏ qua cảnh báo.
Trợ lý ảo Siri đang tiếp cận gần gũi hơn với người dùng.
Screen Time thậm chí còn cho phép bạn quản lý các thiết bị khác được thiết lập với Family Sharing, giúp hạn chế con của bạn lãng phí quá nhiều thời gian khi chơi game hay nói chuyện phiếm. Một tính năng mới tuyệt vời khác ở chế độ Không làm phiền là cho phép bạn tắt tiếng thông báo trong một khoảng thời gian được xác định trước, cho đến tối /sáng hoặc cho đến khi người dùng rời khỏi vị trí hiện tại.
Kết luận
Nhìn chung, iOS 12 được đánh giá là bản cập nhật hợp lý mà người dùng iOS 11 xứng đáng nhận được.
Các tính năng mới khá tuyệt vời và về cơ bản đã đáp ứng được đúng mong đợi của người dùng iOS. Việc cung cấp khả năng tương thích với iOS 11 là một tính năng mà khó có nhà sản xuất điện thoại nào khác làm được. Thậm chí, iPhone 5s sản xuất từ năm 2012 vẫn nhận được bản cập nhật mới.
Theo An Nhiên (Dân Việt)