AKG là một trong những hãng sản xuất tai nghe có lịch sử lâu đời nhất Thế giới, sánh vai với những ông lớn như Sennheiser, Sony. Thế nhưng “dòng đời đưa đẩy”, sau một thời gian dài thua lỗ, hãng đã phải quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất của mình ở ngay sân nhà – nước Áo. Một trong những lý giải cho sự đi xuống của hãng đó là những thiết kế và chất âm rất cổ điển, có tính kĩ thuật rất cao nhưng đã không còn phù hợp với thế hệ nghe nhạc mới.
Không muốn mất đi tên tuổi đã gây dựng trong gần 70 năm, AKG bán mình cho tập đoàn Harman / Kardon, rồi sau này lại trở thành công ty “cháu” của Samsung. Và trong khoảng thời gian này, AKG đã được định hướng lại hoàn toàn về cách thiết kế sản phẩm, thể hiện rõ ràng nhất ở dòng sản phẩm “N”.
N60NC là cặp tai nghe mới nhất thể hiện mong muốn được đổi mới bản thân của AKG, một sản phẩm mà nếu như không bị bán lại cho Harman / Kardon thì chắc chắn hãng sẽ không sản xuất!
Sản phẩm này nhận được giải thưởng thiết kế của diễn đàn quốc tế iF.
Hãng vẫn không quên nhắc người dùng về những “những tháng năm tươi đẹp“.
Mặt sau hộp có màu xanh dương khá đẹp, nói về khả năng chống ồn chủ động của N60C.
Đập hộp, ta thấy một túi vải dày đựng tai nghe. Bản thân mình thích hộp cứng với khóa kéo hơn, nhưng…có vẫn hơn không!
Trong hộp còn có các tờ hướng dẫn sử dụng cùng với cổng nghe nhạc trên máy bay…
…và thêm 2 sợi dây trong túi vải là dây sạc micro USB cùng dây nghe nhạc 3,5mm.
N60NC là một cặp tai nghe On-ear, tức là đeo vẫn ôm lấy tai nhưng đủ nhỏ để nghe mọi lúc mọi nơi. Tai nghe được hoàn thiện bằng nhựa, nhưng làm trên một khung kim loại nên rất chắc chắn, không cho cảm giác lỏng lẻo.
Phần đệm tai được làm bằng da mềm, bọc rất dày giúp tạo cảm giác thoải mái, hơn hẳn cặp tai nghe giá rẻ AKG K420.
2 nút bấm chỉnh âm lượng được đặt cao, gần khớp nối của ear-cup.
Nút gạt bật tắt tai nghe, được tích hợp với một đèn LED màu xanh để báo hiệu tình trạng kết nối.
Và tất nhiên ta có 2 cổng kết nối nghe nhạc và sạc micro USB. N60NC không có chuẩn chống nước nào nên hãng cũng…không thèm thêm cửa cao su cho sản phẩm này.
N60NC là cặp tai nghe On-ear đầu tiên được AKG trang bị công nghệ chống ồn chủ động. Và qua trải nghiệm thực tế thì tính năng này hoạt động rất hiệu quả. Đệm mút của tai nghe ôm sát vào tai người nghe nên khả năng chống ồn thụ động đã khá tốt, còn nếu bật thêm chống ồn chủ động thì mình không ngần ngại đeo tai nghe ngoài đường.
Nhưng N60NC gặp một nhược điểm đó là không thể điều khiển được mức độ chống ồn, điều mà những cặp tai nghe mới của Sony có thể làm được. Chính vì vậy nên ở những nơi ồn ít, thì người dùng vẫn phải bật chống ồn ở mức cao nhất, có thể gây ù tai nhẹ nếu nghe lâu dài.
Là một người sử dụng và yêu thích những cặp tai nghe của AKG, mình đã quá quen với kiểu âm đặc trưng của hãng. K612 Pro, K701 hay K501 đều có chất âm sạch sẽ, thoáng đãng và nhẹ nhàng, rất hợp với nhạc Jazz, Ballad nhẹ nhàng và trữ tình. Nhưng sau khi được mua lại bởi Harman / Kardon, kiểu âm của AKG đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt ở những cặp tai nghe dòng “N” như N60NC.
Điểm khác biệt lớn và được chào đón nhất đó là ở phần trầm. Những cặp tai nghe cũ của AKG đều có âm trầm ít lượng, phải sử dụng với những amplifier công suất lớn để có được chất lượng tốt nhất. Tới cặp K612 Pro mình sử dụng, là một cặp tai nghe khá mới và đã được thêm nhiều trầm vẫn không cho những âm trống cứng cáp và mạnh mẽ, nên không thực sự tốt khi nghe nhạc Dance, Pop. N60NC thì ngược lại hoàn toàn, tai nghe có khá nhiều lượng trầm, lại có âm lượng lớn nên trống lúc nào cũng cho cảm giác đầy đủ năng lượng. Đây là một ưu điểm lớn với những người nghe nhạc mới, những bài Rap như This is America của Childish Gambino trở nên sôi động và “đúng chất” hơn.
Điểm mạnh của các tai nghe AKG nằm ở dải trung, với độ chi tiết cao. N60NC tuy được trang bị chất âm mới nhưng vẫn không đánh mất thế mạnh này. Giọng ca sĩ Jazz nữ Alexis Cole trong bài There’s a broken heart for every light on Broadway dày hơn các cặp tai nghe khác của hãng, nhưng vẫn được đẩy cao và giữ được chi tiết tốt. Phần giọng trầm (low-mid) khá đậm đà, còn phần cao (high-mid) lại được cắt gọt so với các cặp tai nghe dòng “K” nên tuyệt nhiên không bao giờ xảy ra hiện tượng sibalance. Giọng ca sĩ của N60NC khác biệt trước, nhưng vẫn rất dễ nghe và là một ưu điểm của chất âm.
Với 2 dải trầm và trung đều dày, thì dải cao không còn quá nhiều đất diễn nữa. Nói một cách công bằng, thì âm cao có lượng rất đầy đủ, lại lên đủ cao nên luôn tạo cảm giác đầy đặn, nhưng lại không có không gian để thể hiện một cách tự do. Kết quả là âm Hi-hat trong bài Tu Canción của Amaia và Alfred có cảm giác hơi chồng chéo, dính chùm.
Điểm mà cặp tai nghe này thua thiệt so với các cặp tai nghe dòng “K” cổ điển đó là âm trường. Mặt ngoài tai nghe đóng, lại thêm đệm tai rất khít nên âm trường dừng lại ở mức ổn cho một cặp tai nghe On-ear, và thua xa những tai nghe có thiết kế mở.
Tổng kết
N60NC là một sản phẩm đậm chất hiện đại: nhỏ gọn tiện đem đi, chơi nhạc không dây, chống ồn chủ động. Kèm theo đó là một chất âm rất đậm về trầm, phù hợp với nhạc Dance, Pop, Rap. Những ai nghe nhạc mới, thường đem tai nghe ra ngoài thì chắc chắn sẽ thích cặp tai nghe này. Ngược lại, những ai đi tìm chất âm sạch, thoáng đặc trưng của AKG sẽ không tìm thấy ở N60NC.
Ưu điểm
– Thiết kế chắc chắn
– Đệm tai dày dặn và thoải mái
– Chống ồn chủ động hiệu quả
– Chất âm mới, với nhiều âm trầm
Nhược điểm
– Không có các mức chống ồn khác nhau
– Âm trường dừng lại ở mức ổn