Máy đào tiền ảo
Theo Tổng cục Hải quan, đề nghị này nhằm mục đích đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý, tránh trường hợp các doanh nghiệp lợi dụng sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho việc đào tiền ảo.
Tổng cục Hải quan cũng cho biết, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu có xuất xứ từ nhà sản xuất Bitman (Trung Quốc), được nhập khẩu chủ yếu qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính hoặc hàng không, theo từng lô hoặc nhỏ, lẻ.
Đối với máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo đã nhập khẩu trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc cần tăng cường biện pháp quản lý như: cho các tổ chức, cá nhân đã nhập khẩu được tiếp tục hay không hoặc cấp giấy phép để quản lý; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng của các tổ chức, cá nhân đã nhập khẩu.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 (16/7-31/7) tháng 7/2018 đạt 11,72 tỷ USD, tăng 27,1% (tương ứng tăng 2,5 tỷ USD về số tuyệt đối) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 7/2018.
Trị giá nhập khẩu hàng hóa trong kỳ 2 tháng 7/2018 tăng so với kỳ 1 tháng 7/2018 chủ yếu ở một số nhóm hàng sau: điện thoại các loại và linh kiện tăng 532 triệu USD, tương ứng tăng 2,25 lần; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 24,1%, tương ứng tăng 362 triệu USD; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 17,5%, tương ứng tăng 237 triệu USD; vải các loại tăng 25%, tương ứng tăng 124 triệu USD…
Như vậy, tính đến hết tháng 7/2018, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 131,66 tỷ USD, tăng 11,1% (tương ứng tăng 13,14 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017.
Nhìn vào thống kê này có thể thấy các nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đều đang tăng và những nhóm hàng nhập khẩu chủ lực. Việc cấm nhập khẩu sẽ gây ảnh hưởng đến nhóm hàng này. Tuy nhiên, việc ngăn chặn mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam là điều rất cần thiết hiện nay.
Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nói rằng, các đồng tiền ảo hiện nay đều không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.
Đại diện Bộ cũng nói rằng đang thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Sau đó, Bộ Công thương sẽ tổng hợp ý kiến trình Thủ tướng để quyết định việc có nhập khẩu mặt hàng này hay không.
Gia Linh