Chắc hẳn là ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã không còn xa lạ gì với những tựa game bắn súng sinh tồn như PlayerUnknow Battlegrounds. Sau khi ra mắt vào giữa năm 2017, PUBG đã nhanh chóng tạo ra một cơn sốt cho cộng đồng game thủ toàn cầu với lối chơi kết hợp giữa sinh tồn và bắn súng độc đáo, nhanh chóng vượt mặt Dota 2 trở thành tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam. Cũng vì thành công đó mà PUBG đã phải đối mặt với rất nhiều những kẻ “đạo nhái”, điển hình trong vụ việc lần này là Fornite của Epic Games. Theo tin từ The Korea Times, PUBG đã đệ đơn kiện Epic Games với cáo buộc vi phạm bản quyền ý tưởng cốt lõi, một số vật dụng cũng như giao diện người dùng trong PUBG cho trò chơi Fornite.
Hãy quay lại những ngày đầu của Fornite để hiểu vì sao BlueHole lại bức xúc đâm đơn kiện như vậy. Ban đầu khi mới ra mắt, Fornite chỉ có chế độ “Save the World” tức là chỉ đơn thuần là tạo ra những công trình che chắn khỏi xác sống, nhưng vào tháng 9 năm ngoái, họ đã thêm cho Fornite chế độ “chúa đảo” battle royale, tức là chế độ bắn súng sinh tồn hệt như PUBG. Và chính sự thay đổi này đã khiến “cha đẻ” của PUBG cực kì không hài lòng, nhưng họ lại quyết định chờ thêm 8 tháng để thu thập đủ những thứ cần thiết trước khi đâm đơn kiện. Ngoài Epic Games thì tựa game Rules of Survial của NetEase cũng từng bị BlueHole kiện về vi phạm bản quyền game.
Thế nhưng kết quả vụ kiện lần này sẽ không hẳn nghiêng về BlueHole. Bởi lẽ trong quá khứ, chế độ battle royale đã có từ những tựa game như Minecraft mods, H1Z1 và DayZ, và những tựa game này đều ra mắt trước PUBG, vậy BlueHole sẽ dựa vào đâu để kiện Epic Games “đạo nhái” chế độ này?
Nhìn chung, ý kiến của cộng đồng về chủ đề của PUBG không hẳn là ủng hộ BlueHole bởi họ vẫn chưa thực sự làm tốt về mặt hiệu suất và chống gian lận cho trò chơi của mình, cũng dễ hiểu vì họ còn chưa thực sự làm tốt cho tựa game của mình thì làm sao có thể kiện một tựa game khác. Cho đến nay, tranh chấp này vẫn chỉ giới hạn tại Hàn Quốc (quê hương của PUBG) và vẫn chưa thực sự có một kết quả rõ ràng. Chính vì vậy, hãy cùng chờ đợi những tin tức mới nhất nhé.
Trần Vũ Đức