Đó là một buổi chiều đẹp trời, ông anh tôi bỗng buột miệng rủ đi chụp hoàng hôn và phơi đêm lấy góc nhìn xuống những con đường ngập đầy ánh đèn xe ở Sài Gòn. Cũng có hứng thú trong lòng, nhưng tôi chợt nghĩ hôm nay lại không mang theo máy ảnh để chụp, thế thì phải làm sao? Rồi một ý tưởng đã lóe lên trong tôi, có sẵn trong tay Galaxy S9+ và iPhone X, chẳng lẽ không lấy chúng ra để chụp vài bức ảnh ra ngô ra khoai được à? Thế là tôi tự đặt giới hạn riêng cho mình vào hôm ấy, chỉ sử dụng mỗi smartphone để chụp ảnh từ chiều tà đến tối xem kết quả sẽ ra sao, tiện thể đánh giá luôn cả chất lượng ảnh của cả hai siêu phẩm hot nhất hiện nay.
Lên được nóc tòa nhà cao tầng, chúng tôi bắt đầu lấy thiết bị ra, ông anh rút máy ảnh khỏi balo và bắt đầu chọn góc đặt máy trên tripod. Riêng tôi thì cứ tìm một góc hợp mắt cho riêng mình rồi lần lượt dùng cả hai điện thoại để chụp.
Khởi động cái nào…
Vì khoảng thời gian lên đây vẫn còn khá sớm nên hoàng hôn vẫn chưa diễn ra. Tất nhiên thay vì chờ đợi thời khắc Mặt Trời lặn, tôi cũng tranh thủ chụp lấy thử vài tấm khi bầu trời vẫn còn xanh mướt và các tòa nhà vẫn còn được ánh sáng hắt vào đầy đủ. Và đây là 2 bức ảnh thuận sáng đầu tiên từ 2 siêu phẩm smartphone này:
Galaxy S9+

Và iPhone X
Nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ khó nhận ra được sự khác biệt ở 2 bức ảnh trên. Tuy nhiên, thử phân tích kỹ hơn nhé, màu sắc tổng quan của Galaxy S9+ có phần tươi tắn hơn, còn iPhone X thì lại trung tính. Ở bức ảnh này, theo cái nhìn cá nhân của tôi, iPhone X sẽ giúp người dùng có thể hậu kỳ được nhiều hơn với các phần mềm chỉnh sửa từ bên thứ 3 một cách dễ dàng, trong khi đó với những ai thích “nguyên bản” hoặc lười hậu kỳ thì Galaxy S9+ trong trường hợp này lại vô cùng hữu ích.
Thêm một điểm nữa, nhìn kỹ vào các tòa nhà cao tầng phía xa, hầu như chúng đều bị “ố vàng” khi qua ống kính của iPhone X, trong khi đó Galaxy S9+ vẫn khá trắng trẻo. Tuy nhiên, theo mắt nhìn tự nhiên của tôi vào lúc ấy, ánh nắng chiều đã có phần ngả vàng đi nên việc đổ ánh sáng vào các tòa nhà làm biến màu thì cũng là điều dễ hiểu. Và vì lẽ đó, iPhone X đã tái tạo màu đúng trong trường hợp này, nhưng, với những ai thích màu sắc trong trẻo thì Galaxy S9+ lại là một lựa chọn hợp lý hơn.
Bên cạnh camera chính 12 MP, cả iPhone X lẫn Galaxy S9+ đều có camera sau thứ 2 với cấu hình 12 MP, khẩu độ F/2.4 với tiêu cự 52mm cho khả năng zoom quang học lên đến 2x so với camera thường. Và tất nhiên đây cũng là yếu tố “ăn tiền” giúp người dùng có thể có những bức ảnh zoom gần hơn với chất lượng ảnh vẫn được đảm bảo.
Galaxy S9+
iPhone X
Cũng giống với 2 bức ảnh chụp góc rộng, 2 bức tele này cũng cho thấy rõ iPhone X đã tái tạo màu vàng của ánh nắng chiều rõ ràng như thế nào. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân tôi trong khung cảnh này thì camera Galaxy S9+ phần nào đó lại nhìn nịnh mắt và thích hơn hẳn.
Như đã nói ở trên, chuyện màu sắc trong trường hợp này cũng khó phân được ai thắng ai thua vì đó là cảm quan của từng người, thế nên cùng nhìn qua khía cạnh khác, ta crop vào 100% xem chất lượng hình ảnh của cả 2 nhỉ?
Galaxy S9+
iPhone X
Khi zoom lên 100% ở cả 2 bức ảnh chụp bằng ống kính tele, chi tiết của 2 smartphone này khiến cho tôi rất ấn tượng. Phần chữ Hoàng Anh Gia Lai trên tòa chung cư cao tầng vẫn còn thấy rõ, mặc dù Galaxy S9+ tái tạo sắc nét hơn. Bên cạnh đó, vùng tối (shadow) trên iPhone X cũng tỏ ra khá kém so với đối thủ.
Sau bức ảnh trên, tôi chuyển hướng sang một góc khác để đón ánh Mặt Trời trực diện hơn. Và tất nhiên với trường hợp chụp hoàng hôn ở thời điểm này thì ngược sáng là điều đương nhiên, bởi lượng ánh sáng từ Mặt Trời đang chiếu thẳng vào hướng camera cơ mà. Đó cũng là cách mà tôi thử khả năng xử lý vùng sáng (highlight) và vùng tối (shadow) khi chụp ngược sáng của cả 2 chiếc điện thoại này thế nào.
Và như bạn thấy rõ ở 2 bức ảnh giấu tên thiết bị trên đây, bức thứ 2 rõ ràng phần highlight (vùng sáng) bị cháy khá nhiều ở vùng trời, nhất là Mặt Trời bị lóa nặng và vùng shadow (vùng tối) cũng bị bệt, thiếu chi tiết khá nhiều. Khi mở cả 2 trên máy vi tính và đưa bạn bè xem thử, hầu như ai cũng bất ngờ khi bức thứ 2 (hay còn gọi là bức bị yếu thế hơn) lại chính là iPhone X. Xem như ở trường hợp này, sản phẩm đến từ Samsung đã thuyết phục được tôi nhiều hơn.
Galaxy S9+ khi crop 100%
Rõ ràng ở bức ảnh này (chụp bằng iPhone X), vùng tối bị bệt, mất chi tiết và bị nhiễu hạt rất nhiều
Cảnh trời ngày hôm ấy vô cùng ấn tượng, ánh sắc cam hiển thị rõ ở đường chân trời, những tòa nhà cao tầng ẩn mình sau lớp sương mù (hoặc có khi là khói bụi thành thị) khiến đôi lúc làm tôi liên tưởng mình đang ở một xứ lạnh nào đó chứ không phải Sài Gòn nữa. Và nếu như chỉ chụp ở góc rộng thì cá nhân chúng ta (và thậm chí là những người xem khác) không thể cảm nhận được hết màn sương ấy là như thế nào, vậy nên đây là lúc camera tele của cả 2 phát huy được tác dụng.
Galaxy S9+
iPhone X
Ở trường hợp camera tele này, màu vàng cam trên bầu trời qua lăng kính iPhone X khiến tôi ấn tượng hơn, nó giúp tôi cảm nhận rõ được sắc chiều một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nếu xét về khả năng xử lý vùng shadow, iPhone X một lần nữa lại thua cuộc trước Galaxy S9+. Cùng crop 100% để hiểu vì sao tôi nói vậy nhé:
Galaxy S9+
iPhone X
Như đã thấy ở 2 bức ảnh zoom 100% trên, vùng tối của góc đường xe chạy và tòa nhà cao tầng được xử lý khá kém trên camera iPhone X, bị nhiễu khá nhiều. Ngược lại với Galaxy S9+, vấn đề này được xử lý ổn hơn, dù chi tiết cũng bị bệt nhưng không đến nỗi nhiễu nhiều như trên iPhone X.
Và khi hoàng hôn buông xuống
Mặt Trời bắt đầu xuống nhanh và lúc này đang nép mình sau những đám mây, thành phố đang dần chìm vào màn đêm và tất nhiên đây là thời khắc mà rất nhiều camera phải sợ hãi vì thiếu sáng. Tuy nhiên, Galaxy S9+ vẫn tỏ ra mình không gặp bất kỳ trở ngại nào và tái tạo chi tiết lẫn sắc màu của các tòa nhà rất tốt, vùng shadow được bảo toàn ở mức đáng kinh ngạc. Trong khi đó, iPhone X lại gặp vấn đề khi vùng shadow bắt đầu xám xịt và giảm chi tiết, khiến bức ảnh trở nên thiếu sinh động.
Galaxy S9+
iPhone X
Khác với ở camera thường, khi chuyển sang camera tele, iPhone X đã có cơ hội đánh lật lại đối thủ khi vùng shadow lại được bảo toàn một cách ấn tượng. Ở trường hợp này, iPhone X đã chiếm điểm hoàn toàn so với Galaxy S9+.
Galaxy S9+
iPhone X
Và rồi Mặt Trời cũng đã lặn mất tăm, chỉ còn một vài sắc cam le lói trên bầu trời Sài Gòn, khung cảnh trở nên thơ mộng đến lạ thường. Nếu ai đó hỏi tôi thích camera nào hơn ở bức ảnh dưới đây, tôi xin từ chối trả lời, bởi thực ra cả hai đều mang lại cảm xúc rất riêng và chất màu mà nó mang lại đều rất đẹp mắt.
Galaxy S9+
iPhone X
Cuộc thử thách đã đến hồi kết, kẻ thắng cuộc là ai?
Khi tia nắng cuối cùng tắt đi cũng là lúc ánh đèn thành phố được thắp sáng. Đây chính là lúc Galaxy S9+ thể hiện được sức mạnh của mình nhiều nhất, bởi smartphone này của Samsung được tích hợp tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp, qua đó cho phép điều chỉnh thời gian phơi sáng, độ nhạy sáng ISO, cân bằng trắng sao cho đúng nhất và đặc biệt là có thể chụp định dạng RAW để hậu kỳ tốt hơn. Trong khi đó, iPhone X lại chật vật khi chụp đêm vì không thể phơi sáng ở giao diện chụp ảnh quá là cơ bản của mình. Nói về giao diện sử dụng, iPhone X có thế mạnh dễ sử dụng vì mọi thứ đều tự động cân chỉnh, người dùng chỉ việc bố cục và chụp, nhưng đó cũng chính là yếu điểm với những ai muốn chụp phơi sáng như trong trường hợp này. Vậy nên, không cần phải nói gì thêm, nhìn vào cả hai bức ảnh dưới đây bạn sẽ thấy được ai thắng cuộc trong phần thi này:
Galaxy S9+ cho chi tiết ảnh vượt trội nhờ khả năng phơi đêm. Thông số: tốc độ màn trập 1/10s, khẩu F/1.5, ISO 50.
Trong khi đó iPhone X lại tối mù và nhiễu hạt.
Nhìn chung, iPhone bao đời qua vẫn gặp phải điểm yếu khi chụp ảnh thiếu sáng, trong khi đó dòng Galaxy S tiếp tục được cải thiện qua từng phiên bản. Qua trải nghiệm cá nhân vào buổi chiều hôm ấy, Galaxy S9+ đã chiếm trọn trái tim tôi khi đã thể hiện bản lĩnh vượt trội của mình trước đối thủ qua nhiều thử thách. Nếu được lựa chọn lần nữa khi cầm smartphone thay cho máy ảnh đi chụp đêm, chắc có lẽ Galaxy S9+ này vẫn sẽ là thiết bị tôi ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại, còn iPhone X thì… đành để chụp vào những lúc ban ngày mà thôi. Samsung hoãn mở nhà máy sản xuất màn hình OLED mới chỉ vì iPhone X “ế ẩm”