Cũng như trên máy tính sử dụng Windows, sau một thời gian dài các ứng dụng hoạt động trên smartphone sẽ sản sinh ra những file đệm, file rác… những file này không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên ổ cứng thiết bị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của nền tảng Android hoạt động trên thiết bị.
AVG Cleaner là ứng dụng miễn phí của hãng phần mềm nổi tiếng AVG, dành cho nền tảng Android, cho phép tối ưu thiết bị chạy Android bằng cách dọn dẹp file rác, tối ưu các hình ảnh có trên smartphone để tiết kiệm dung lượng lưu trữ… Ngoài ra AVG Cleaner còn cho phép người dùng tạo ra các chế độ sử dụng pin khác nhau trên smartphone của mình để phù hợp với hoàn cảnh sử dụng của smartphone.
Một tính năng hữu ích của ứng dụng đó là trang bị tính năng sạc nhanh trên mọi smartphone, giúp rút ngắn thời gian sạc pin trên sản phẩm.
Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).
Trong lần đầu tiên chạy ứng dụng, AVG Cleaner sẽ hỏi người dùng có muốn mua bản quyền để loại bỏ quảng cáo trên ứng dụng hay không. Tại đây bạn nhấn vào mục “Tiếp tục với quảng cáo” để tiếp tục sử dụng AVG Cleaner miễn phí, với hạn chế là quảng cáo sẽ xuất hiện trong quá trình sử dụng.
Trên thực tế, để quảng cáo không hiển thị trên ứng dụng, bạn chỉ việc sử dụng AVG Cleaner khi không kết nối Internet. Nhưng về cơ bản nội dung quảng cáo không hề làm ảnh hưởng đến việc dùng ứng dụng.
Do AVG Cleaner có chức năng tìm và quét file rác trên hệ thống, do vậy ứng dụng sẽ xin cấp quyền để truy cập vào bộ nhớ lưu trữ trên thiết bị. Bạn nhấn “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra. Đây là ứng dụng của hãng bảo mật danh tiếng AVG nên bạn có thể yên tâm về vấn đề riêng tư của ứng dụng.
Dọn dẹp nhanh file rác trên smartphone để tiết kiệm dung lượng lưu trữ
Một trong những tính năng hữu ích của AVG Cleaner đó là dọn dẹp file rác trên hệ thống để tiết kiệm dung lượng bị lãng phí trên bộ nhớ. Để làm điều này bạn nhấn vào nút “Dọn dẹp nhanh” từ giao diện chính ứng dụng.
Bước tiếp theo bạn đánh dấu chọn những mục trên hệ thống mà bạn muốn dọn dẹp. Bạn có thể để nguyên như mặc định rồi nhấn nút “Hoàn tất dọn dẹp”.
Sau khi quá trình dọn dẹp kết thúc, bạn đã tiết kiệm được một khoản dung lượng để lưu trữ trên smartphone của mình.
Tối ưu hình ảnh để tiết kiệm dung lượng lưu trữ
Một tính năng hữu ích khác của AVG Cleaner để giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ đó là tối ưu hình ảnh đang có trên smartphone, giúp thu nhỏ dung lượng ảnh nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.
Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn vào nút “Ảnh” trên giao diện ứng dụng, lập tức AVG Cleaner sẽ hiển thị các thông tin về hình ảnh chứa trên smartphone. Tại đây bạn nhấn vào nút “Xem xét và tối ưu hóa” để bắt đầu chức năng tối ưu hóa các hình ảnh.
Từ giao diện hiện ra, bạn có thể đánh dấu chọn những hình ảnh mà mình muốn tối ưu hóa, sau đó nhấn nút “Tối ưu hóa” ở bên dưới. Ứng dụng sẽ ước tính được dung lượng lưu trữ sẽ được thu hồi sau khi tối ưu hóa hình ảnh được hoàn tất.
Sau khi nhấn nút “Tối ưu hóa”, bạn chọn “Xóa bản gốc” để xóa đi file ảnh gốc và chỉ giữ lại file ảnh đã được tối ưu hóa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được dung lượng lưu trữ trên smartphone.
Những hình ảnh sau khi được tối ưu vẫn giữ được chất lượng tốt (dù bị giảm đi đôi chút) so với ban đầu, nhưng dung lượng file ảnh đã được giảm đi đáng kể. Như vậy quá trình tối ưu hóa hình ảnh đã góp phần giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng lưu trữ các hình ảnh có trên smartphone.
Mỗi lần bạn chỉ nên thực hiện tối ưu hóa một số lượng hạn chế hình ảnh (khoảng từ 5-6 ảnh) để quá trình tối ưu hóa được diễn ra nhanh chóng hơn.
Lưu ý: trong nhiều trường hợp file ảnh gốc sau khi được tối ưu sẽ không bị tự động xóa mà vẫn còn lưu trong Album của smartphone, bạn cần phải thực hiện quá trình xóa bằng tay các file ảnh gốc này để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.
Quản lý và gỡ bỏ những ứng dụng chiếm nhiều dung lượng lưu trữ trên smartphone
Nhấn vào mục “Ứng dụng” trên giao diện chính của AVG Cleaner, danh sách các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng lưu trữ nhất trên smartphone sẽ được hiển thị. Nếu có ứng dụng nào mà bạn không còn cần dùng đến, hãy đánh dấu chọn và gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị của mình để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.
Khởi tạo các chế độ sử dụng pin để kéo dài thời lượng pin trên smartphone
AVG Cleaner còn cho phép người dùng thiết lập các chế độ sử dụng pin khác nhau để phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn với chế độ sử dụng pin tại nhà sẽ cho phép smartphone tự động kết nối Wifi, hay khi pin yếu sẽ buộc smartphone tự động ngắt hết các kết nối cũng như giảm độ sáng của màn hình… Người dùng có thể tự thiết lập cách thức hoạt động của smartphone cho phù hợp với từng chế độ sử dụng cụ thể.
Để thực hiện điều này, nhấn vào “Pin” trên giao diện chính của ứng dụng, sau đó nhấn nút “Tạo cấu hình” và bắt đầu khởi tạo các cấu hình sử dụng pin mà mình mong muốn.
Kích hoạt chức năng sạc nhanh để rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone
Một tính năng hữu ích của AVG Cleaner đó là giúp rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone bằng cách vô hiệu hóa các tiến trình không cần thiết chạy ngầm trên hệ thống khi đang cắm sạc, điều này smartphone không bị lãng phí năng lượng cho các tiến trình này, từ đó giúp quá trình sạc pin diễn ra nhanh hơn.
Để kích hoạt chức năng này, từ giao diện chính của AVG Cleaner, bạn nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái, sau đó chọn “Cài đặt” từ danh sách hiện ra, rồi chọn tiếp “Màn hình đang sạc”.
Tại đây bạn chuyển chế độ “Màn hình sạc” từ “Off” sang “On”, rồi kích hoạt chức năng “Tăng tốc mỗi khi bắt đầu sạc”, đồng thời kích hoạt tùy chọn “Không hiển thị trong hi sử dụng thiết bị”.
Như vậy AVG Cleaner sẽ góp phần giúp quá trình sạc pin trên smartphone diễn ra nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dùng.
Nhìn chung AVG Cleaner là một ứng dụng hữu ích trên smartphone, không chỉ giúp người dùng tối ưu và quản lý ứng dụng trên thiết bị của mình đơn giản hơn mà còn cung cấp các chế độ sử dụng pin hiệu quả để kéo dài thời lượng sử dụng của pin.
Phạm Thế Quang Huy