Vào năm 1987, MV “Smooth Criminal” Michael Jackson đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì điệu nhảy trong trạng thái bấp chấp trọng lực: Nghiêng người về phía trước với một góc 45 độ.Thế giới đã vén màn điệu nhảy của MJ và phát hiện ra đôi giày với thiết kế đặc biệt chính là điểm cốt lõi. Tuy nhiên, một nhóm các nhà thần kinh học đã nghiên cứu cơ chế sinh học của cột sống đằng sau kỹ thuật đặc biệt này. Họ khẳng định, cơ thể đóng vai trò lớn chứ không chỉ nhờ đôi giày.Từ những năm 87 đến giờ, đã có vô số người hâm mộ, thậm chí cả người viết bài cũng cố gắng bắt cước điệu nhảy ảo diệu đó nhưng đều thất bại, chủ yếu là “đo sàn” một cách đau đớn.

Điệu nhảy nghiêng người 45 độ bấp chấp trọng lực của Michael Jackson dưới cái nhìn khoa học - Ảnh 1.

Điệu nhảy nghiêng người 45 độ bấp chấp trọng lực của Michael Jackson dưới cái nhìn khoa học - Ảnh 2.

Thế giới đã vén màn điệu nhảy của MJ và phát hiện ra đôi giày với thiết kế đặc biệt chính là điểm cốt lõi

“Ngay cả với những đôi giày đặc biệt, điệu nhảy này đòi hỏi sức mạnh của phần cơ cốt lõi (core), chưa kể phần cơ bắp của chi dưới..”, các nhà nghiên cứu từ Viện Giáo dục Y khoa và Nghiên cứu ở Ấn Độ cho biết.Trên thực tế, họ phát hiện ra MJ hầu như giữ thăng bằng nhờ gót chân. Nếu không có đôi giày, ngay cả những vũ công chuyên nghiệp nhất cũng chỉ nghiêng người tối đa 25 – 30 độ.
Về cơ bản, đừng cố tập động tác này ở nhà, bạn sẽ tự làm đau bản thân.Rõ ràng, MJ đã thách thức sự hiểu biết của chúng ta về cơ chế sinh học của cột sống. “Sự gia tăng nhanh chóng về độ phổ biến của nhảy múa như một môn nghệ thuật và thể dục trên toàn thế giới đã gây ra nhiều hình thức chấn thương và rối loạn thần kinh vận động mới. Thực hiện các động tác khó là điều mà hầu hết các vũ công dành cả cuộc đời để hướng đến”.Xin nhấn mạnh, sự thành công của điệu nhảy nghiêng người trong “Smooth Criminal” hầu đến từ khả năng khống chế cơ bắp và cột sống của MJ, phần đế giày cũng quan trọng nhưng chủ yếu là điểm tựa mà thôi.Theo Sciencealert