Theo thông tin mà tờ Politico vừa tiết lộ,
tổng thống Mỹ
Donald Trump sử dụng ít nhất 2 chiếc
iPhone cùng lúc trong đó một chiếc để đọc tin tức và vào Twitter, mạng xã hội ưa thích của ông, chiếc còn lại được dùng cho mục đích nghe gọi. Đáng nói hơn khi Trump từ chối các biện pháp
an ninh mà chuyên gia
bảo mật của Nhà Trắng đưa ra vì ông cho rằng nó quá bất tiện, bao gồm gỡ bỏ microphone và camera, cũng như kiểm tra định kỳ hàng tháng.
Hai chiếc iPhone mà ông Trump sử dụng dành cho 2 mục đích khác nhau, trong đó một chiếc chỉ được cài ứng dụng Twitter và vài trang tin để ông truy cập, chiếc còn lại chỉ có chức năng nghe gọi, ông ít khi dùng email. Nguồn tin nói “có ít nhất 2 chiếc iPhone”, như vậy có thể ông còn có thêm một hoặc vài điện thoại khác.
Với chiếc điện thoại có tài khoản Twitter, nhân viên an ninh của Nhà Trắng yêu cầu ông đưa điện thoại để kiểm tra công tác an ninh mỗi 30 ngày nhưng ông từ chối vì cho rằng điều đó quá bất tiện với ông. Một nguồn tin giấu tên cho rằng điện thoại đó không cần kiểm tra an ninh định kỳ vì nó đã có các tính năng bảo mật, tài khoản Twitter cũng đã được bảo vệ an toàn. Đã 5 tháng rồi chiếc điện thoại đó chưa được kiểm tra an ninh.
Còn với chiếc iPhone được ông dùng để nghe gọi, không rõ nó có được kiểm tra định kỳ không nhưng nó vẫn có camera và microphone hoạt động, một điều rất nguy hiểm vì các hacker có thể tấn công và sử dụng 2 bộ phận này để nghe lén ông Trump, chỉ có GPS là bị tắt đi mà thôi. Trước đó, điện thoại của tống thống Obama được kiểm tra đều đặn mỗi 30 ngày và không có camera, microphone.