Giờ đây, ước mơ đang dần trở thành hiện thực. Sẽ không còn những bản vẻ lý thuyết với tham vọng thống trị bầu trời nữa. Sẽ không cần phải chờ đợi chiếc taxi bay nào từ Uber nữa. Bởi vì chiếc xe bay mang tên Flyer, sản phẩm của Kitty Hawk – một dự án của Larry Page (đồng sáng lập Google), vừa hoàn thành xong những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Phóng viên CNN, Rachel Crane chẳng hề có bằng lái phi công nào, nhưng đã dễ dàng vi vu trên không bằng chiếc xe bay này. Nhưng phải thú nhận rằng màn trình diễn của cô chưa “bá đạo” lắm: Crane bay trong 5 phút, với vận tốc 10km/h và bay cách mặt nước 3 mét (để đảm bảo an toàn).
Điều đáng chú ý là cô chỉ được hướng dẫn trong vòng chưa tới 1 giờ mà đã “cưỡi ngựa xem hoa” thành công bằng 2 cần điều khiển đơn giản trong xe.

Trông giống như một chiếc drone cỡ lớn, Flyer sử dụng 10 cánh quạt chạy pin để cất cánh bay trên không. Nó bay cao trên mặt đất khoảng 3m, với tốc độ lên đến 32km/h (tốc độ sau này có thể được đẩy lên 160 km/h nhưng cần thêm nhiều cộc thử nghiệm, có trang bị dù) và có thể được lái bằng cách sử dụng một cái cần điều khiển.
Tuy nhiên, theo nhận xét của phóng viên CNN Rachel Crane, người đã lái Flyer qua hồ Las Vegas, cỗ máy nặng 113 kg này không phải là thoải mái nhất. Kitty Hawk đã tiến hành thử nghiệm 1.500 chuyến bay thử. Giá bán của nó chưa được tiết lộ nhưng những model đầu tiên có thể được đối tác mua đưa vào sử dụng tại các công viên giải trí.
Flyer
Kitty Hawk cho biết phương tiện này là “bước đầu tiên đưa việc bay trở thành một phần của cuộc sống thường ngày. Kỹ sư trưởng Todd Reichert cho biết Flyer chỉ là sản phẩm mở đường cho kế hoạch quy mô hơn nhằm “loại bỏ” hoàn toàn vấn nạn giao thông đường bộ. “Chúng tôi đang đi theo lộ trình từ phương tiện giải trí, thăm dò khám phá, cho đến lĩnh vực vận chuyển, và chúng tôi sẽ phải tiếp tục phát triển,” anh chia sẻ với phóng viên Crane.

Trước cảm xúc hào hứng trong bạn trỗi dậy, hãy chú ý vài hạn chế sau:
Flyer hiện chỉ là một phương tiện thử nghiệm cho mục đích giải trí – nên sẽ chưa thay thế xe hơi một cách nhanh chóng được.
Kích thước phương tiện tuy nhỏ, nhưng bộ pin lithium polymer bên trong chỉ giúp xe thoát khỏi mặt đất trong khoảng 20 phút.
Vẫn còn trở ngại về cơ sở điều chỉnh và hạ tầng thiết bị, chẳng hạn như thiết lập hệ thống kiểm soát không lưu, và tiêu chuẩn an toàn.
Rất thú vị khi lái một chiếc xe bay, nhưng vẫn còn một con đường dài phía trước để công chúng chấp nhận loại phương tiện này.
Ngoài ra, Kitty Hawk còn có “đồ chơi” khác để làm chủ bầu trời. Chiếc máy bay Cora của họ, sẽ hơi quá nếu như gọi đây là “xe bay”, được trang bị hai ghế ngồi và kỳ vọng trở thành taxi bay trong thành phố. Tiếc thay, cho đến lúc này, họ vẫn chưa công bố bất cứ thông tin nào về ngày ra mắt và giá (biết đâu còn không có).
Ngày mà con người bắt đầu lái xe bay đã không còn xa nữa, nhưng… không rõ chính xác là lúc nào. Dẫu vậy, Kitty Hawk đang cho chúng ta thấy những tín hiệu vô cùng tích cực.
Ngọc Quyên