Apple chưa cậy mồm hé lộ một chút gì chính thức về thế hệ iPhone 2018 tiếp theo cả, nhưng có vẻ như một sơ suất của ai đó đã vô tình bị phát hiện, để lộ kích cỡ của thiết bị được cho là iPhone X Plus theo một cách rất tài tình, hiếm ai tưởng tượng nổi.
Trang tin BGR mới đây đã chia sẻ thông tin đó, bất ngờ là nó được để lộ chỉ bằng một việc rất vô tình: Kiểm tra lưu lượng truy cập vào website nhờ số liệu của Google. Cụ thể, nếu làm chủ một trang web, bạn có thể dựa vào công cụ thống kê dữ liệu Google Analytics để xem các thông tin liên quan giữa lượng người/thiết bị dùng để tương tác trên website.
Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 trở đi, thực chất các bản thử nghiệm của iOS 12 đã được tung ra để dùng và nghiên cứu dần. Vì thế, BGR đã lọc thông tin của các thiết bị chạy iOS 12 dùng để truy cập vào trang web nhằm thu hẹp giới hạn săm soi. Dĩ nhiên, phần lớn trong số những truy cập đó sẽ thường là những lập trình viên, hoặc có thể là chính nhà phát triển của Apple đang thử nghiệm.
Dựa vào thông tin về độ phân giải của màn hình thiết bị thực hiện những truy cập này, rất nhiều những thế hệ iPhone, iPad hiện tại có thể được lọc ra và phân biệt ngay. Dù vậy, trong số đó lại xuất hiện một số liệu phân giải lạ hoắc, chưa từng thấy bao giờ, được phỏng đoán chính là iPhone X Plus.
Số liệu cuối cùng đang được cho là của iPhone X Plus.
Làm sao mà BGR lại khẳng định như vậy? Đơn giản, từ trước tới nay chưa từng có một số đo độ phân giải nào tương tự như thế, hơn nữa nó lớn hơn so với số đo của các mẫu iPhone thường và tiêu chuẩn.
414×896 nghe có vẻ lạ lẫm, vì trình độ phát triển của độ phân giải màn hình đã lên đến vài nghìn, chứ làm sao mà một sản phẩm cao cấp của Apple lại chịu rẻ rúng đến thế? Thực chất, đây là số đo tính theo đơn vị UIKit – kiến trúc nền tảng của Apple dành cho dân lập trình, không giống với những Full HD, 2K, 4K như chúng ta hay thấy. Sau đây là bảng thống kê chuyển đổi đơn vị từ chính Apple đưa ra để so sánh:
Không một dòng nào ở cột UIKit cho thấy xuất hiện kích thước 414×896. Ngay cả iPhone 7/8 Plus thuộc dòng iPhone màn hình lớn cũng chỉ là 414×736, như vậy thiết bị bí ẩn kia còn lớn hơn cả 2 thế hệ này về chiều cao, trong khi chiều rộng thì bằng nhau.
BGR cho biết chỉ có 2 lần thiết bị này truy cập trang web của họ, đều ở trong tháng 5. Có lẽ đây chính là thời gian Apple khởi động giai đoạn gấp rút hoàn thiện mọi thiết kế cho sản phẩm để tháng 9 công bố chính thức ra thị trường.