Theo CNBC, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm 6.6 rằng công ty đã hạ thủy chiếc tàu dài 12 mét từ Trung tâm Năng lượng Biển châu Âu (EMEC), một cơ sở nghiên cứu tập trung vào sức mạnh sóng và thủy triều. Mục đích của Microsoft là để cải thiện tốc độ internet ở những khu vực gần nước, nơi cơ sở hạ tầng thường thiếu. Những thứ như phát trực tuyến video và chơi game đặc biệt dựa vào cơ sở hạ tầng xử lý mạnh mẽ để kết nối với internet.

Cindy Rose, một giám đốc điều hành tại Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog rằng “Việc đưa các trung tâm dữ liệu gần với hàng tỉ người sử dụng internet sẽ đảm bảo duyệt web, xem video và chơi game nhanh hơn và mượt mà hơn, trong khi các doanh nghiệp có thể tận hưởng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Trung tâm dữ liệu dưới nước được xây dựng bởi Natick của Microsoft, một dự án dành riêng cho việc tạo ra các cơ sở thân thiện với môi trường. Microsoft đã nghiên cứu các trung tâm dữ liệu dưới nước trong một số năm, trước khi giới thiệu một mẫu thử nghiệm ở California vào năm 2015.

Được biết, trung tâm dữ liệu mới của Microsoft có 12 kệ máy tính với tổng số 864 máy chủ. Nó sẽ được cung cấp bởi một dây cáp dưới nước liên kết ngược với EMEC ở Orkney. Microsoft cho biết nó sử dụng dưới một phần tư của một megawatt khi hoạt động hết công suất. Ấn tượng hơn, hệ thống có thể lưu trữ dữ liệu và xử lý thông tin trong tối đa 5 năm không cần bảo trì.

Quần đảo Orkney nổi tiếng về nghiên cứu và phát triển năng lượng tái tạo. Theo Microsoft, quần đảo này đã tạo ra nhiều năng lượng tái tạo hơn nhu cầu từ năm 2012.