Dung tien ao la quay tro ve thoi ky do da?
Nhà kinh tế học của Đại học New York Nouriel Roubini

“Tiền ảo hoàn toàn không hiệu quả. Bạn đang đến với thế giới của thời kỳ đồ đá”, Roubini nói hôm thứ Năm tại Hội nghị thượng đỉnh Fluidity Summit ở Brooklyn.

Nhà kinh tế học Roubini, người đã dành được danh hiệu “Tiến sĩ Doom” sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhấn mạnh những khó khăn trong việc chuyển đổi các đồng tiền kỹ thuật số mỗi lần người dùng muốn mua thứ gì đó. Ví dụ, Bitcoin đã tăng hơn 1.300% vào năm ngoái trước khi mất gần một nửa giá trị trong ba tháng đầu năm 2018, theo CoinDesk.
Trong khi ông lạc quan về thanh toán kỹ thuật số thông qua các ứng dụng như Alipay, Venmo, PayPal và Square, Roubini cho biết blockchain và tiền số sẽ không có bất kỳ một vai trò gì trong tương lai của thị trường tài chính.
Nhà kinh tế học này cũng đã đề cập đến các vụ gọi vốn bằng tiền ảo (ICO), cho rằng chúng “hầu hết là lừa đảo”. Ông chỉ ra nghiên cứu của công ty tư vấn ICO Satis Group, rằng 81% trong số những vụ gọi vốn bằng tiền ảo đều là “do những kẻ lừa đảo tạo ra để kiếm tiền và bỏ trốn”.

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini, đồng thời cũng là giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã có một cuộc tranh luận với Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum và CEO của ConsenSys về tiền ảo và công nghệ blockchain.
Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới, với vốn hóa thị trường khoảng 74 tỷ USD, theo số liệu từ CoinMarketCap.com. Đồng tiền kỹ thuật số này cũng được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, giống như bitcoin, nhưng có sự khác biệt vì sử dụng cái được gọi là “hợp đồng thông minh” (một thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thoả thuận của hệ thống máy tính).
Lubin chủ trương quan điểm thị trường tự quản, và cho biết công ty của ông, ConsenSys, đang làm việc trên một cơ sở dữ liệu buộc các dự án phải tự tiết lộ, chủ yếu là thông qua “áp lực ngang hàng”.
Nhưng ông Roubini, người từng là cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner, đã phản pháo rằng: “Thực tế thị trường không tự điều chỉnh. Đây là mô hình lừa đảo Ponzi. Nếu muốn thị trường tự điều chỉnh, tốt nhất là đừng làm gì cả”.
Roubini được biết đến là người luôn bài trừ tiền ảo, gần đây đã gọi blockchain là “một trong những công nghệ được phóng đại nhất mọi thời đại”.
Bitcoin là một trong những ứng dụng đầu tiên của blockchain, một sổ cái công khai các giao dịch mà những người ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số này nói là không thể làm giả.
Theo vietnamfinance

VietBao.vn