AI có thể được huấn luyện và hoạt động trên các nền tảng công nghệ số, giúp giải quyết các vấn đề của con người trong không gian ảo chứ không nhất thiết phải được tích hợp vào các thiết bị vật lý, trở thành robot giống trong những bộ phim viễn tưởng như “Ex Machina” hay “I, Robot”
Đơn cử như các trợ lý ảo Cortana của Microsoft, Alexa của Amazon, Siri của Apple… đều có thể tương tác với các thiết vị như smartphone, loa thông minh để trợ giúp con người mà chẳng cần một thân xác vật lý nào cả.
Tuy nhiên mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider tại hội nghị USI, Paris, Joelle Pineau, chuyên gia robot người Canada thuộc Đại học McGill, giám đốc nghiên cứu AI của Facebook đã tiết lộ một vài thông tin thú vị.
Trong đó, nhà nghiên cứu của Facebook cho biết rằng nhóm của cô đang được yêu cầu nâng cấp cho các AI: “Cần phải có các trí tuệ nhân tạo có thể tương tác với thế giới, tương tác theo cách vật lý.”
Với mục tiêu này, Facebook đã triển khai nhóm nghiên cứu AI của mình theo hướng thiên về chế tạo robot với các tương tác vật lý.
“Để phát triển một AI hoàn thiện thì đến một thời điểm nào đó chúng ta phải kết nối AI đó với thế giới thực. Kết quả là chúng tôi đã phải nghiên cứu và mở thêm các dự án nhỏ về robot, đặc biệt là trong phòng thí nghiệm tại California. Chúng tôi sử dụng các thiết kế robot có sẵn như của công ty ClearPath Robotics tại Canada để làm các nghiên cứu của mình.”
Joelle Pineau sử dụng thuật ngữ “cụ thể hóa” để chỉ các cơ thể vật lý mà họ đang nghiên cứu cho các AI.
“Nó cũng giống như con người chúng ta vậy, chúng ta dành cả cuộc đời để quan sát thế giới. Giả sử như chúng ta chỉ được quan sát chứ không được cầm nắm các vật thể. Quá trình ghi nhận thông tin cứ được lặp đi lặp lại hàng ngày và dần bạn có những khái niệm về vật thể đó, có thể ước lượng được cân nặng, hình thái, tính chất… Tuy nhiên phải đến khi bạn chạm vào vật thể đó thì bạn mới có được kết luận một cách chính xác.”
Như vậy có thể thấy rằng Facebook đang ấp ủ một dự án nghiên cứu robot với AI của riêng họ. Liệu kết quả sản phẩm có giống với những robot mang hình dáng giống con người trong các bộ phim viễn tưởng mà chúng ta từng xem hay không?

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ

Theo Trí Thức Trẻ