Cuộc sống số - Facebook khai tử mục 'Tin thịnh hành' sau cáo buộc thao túng tin tức

“Tin thịnh hành” trên Facebook sẽ không còn vào tuần tới.

Trong một tuyên bố gây bất ngờ hôm 1/6, Facebook thông báo sẽ xóa mục “Tin tức thịnh hành” ra khỏi trang web và ứng dụng của mình, theo Mashable.
Công ty cho biết người dùng mạng xã hội này đang ngày càng tập trung vào việc đọc tin tức thông qua điện thoại và video, do đó Facebook sẽ tập trung nhiều hơn vào hai xu hướng đó. Phần “Tin tức thịnh hành” sẽ bị xóa đối với tất cả người dùng vào tuần tới.
“Chúng tôi đã giới thiệu tin tức thịnh hành vào năm 2014 như một cách để giúp mọi người khám phá các chủ đề tin tức phổ biến trên cộng đồng Facebook. Tuy nhiên, nó chỉ có sẵn ở năm quốc gia và chiếm ít hơn 1,5% số nhấp chuột của các nhà xuất bản tin tức. Từ nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng theo thời gian mọi người thấy sản phẩm này càng ít hữu ích hơn. Chúng tôi sẽ xóa tin tức thịnh hành khỏi Facebook vào tuần tới và chúng tôi cũng sẽ xóa các sản phẩm được tích hợp với đối tác bên thứ ba dựa trên nền tảng này”, tuyên bố của Facebook nhấn mạnh.
Facebook cho biết họ đang tìm kiếm những cách thức mới để giúp mọi người theo dõi được các sự kiện tin tức được cập nhật từng phút, trong đó họ sẽ làm việc với 80 hãng tin khác nhau để thêm mục “tin tức nóng hổi” vào bảng tin của người dùng.
Mạng xã hội cũng đang thử nghiệm một tính năng khác có tên là “Today In” nhằm mục đích kết nối người dùng với các tin tức mới nhất đến từ các hãng tin địa phương tương ứng với từng nơi mà họ sống.
Phần này cũng sẽ bao gồm các cập nhật tin tức từ các quan chức và tổ chức địa phương có trang Facebook riêng.
Ngoài ra, công ty cũng dành tâm huyết lớn cho nền tảng video Facebook Watch, nơi mạng xã hội này sẽ có kế hoạch tổ chức phát sóng trực tiếp, tổ chức sản xuất các bản tin hàng ngày và hàng tuần.
“Ngập đầu” trong những chỉ trích
Quyết định khai tử “Tin tức thịnh hành” của Facebook xuất phát từ một thời gian dài mạng xã hội này bị chỉ trích về tính hiệu quả và tính hợp pháp của nguồn cấp tin.
Vào năm 2016, báo cáo từ tờ Gizmodo cho biết, công ty đã thuê một nhóm các nhà báo trẻ, chủ yếu được đào tạo tại các trường đại học thuộc khối Ivy League hoặc vùng East Coast, để sắp xếp và quyết định những tin tức nào sẽ được lên mục tin thịnh hành ở Mỹ.
Trong một cáo buộc vào năm 2016, có ý kiến cho rằng Facebook thường cố tình ngăn chặn các tin tức nào được cho là mang tính “bảo thủ”.
Quá trình quản lý tin tức của Facebook có sử dụng công cụ để can thiệp vào “tính tự nhiên” của mục tin thịnh hành. Nói cách khác, mục tin tức của mạng xã hội này bị chỉ trích là có định hướng.
Vào tháng 8/2016, bốn tháng sau khi những chỉ trích trên được nêu ra, Facebook đã sa thải toàn bộ đội ngũ quản lý mục tin tức thịnh hành.
Chỉ ba ngày sau, Facebook sa thải tiếp đội ngũ xử lý thuật toán sau khi quảng bá một tin tức giả được cho là dựa trên nguồn tin của Fox News.
Rõ ràng, công cụ này dường như đã mang đến nhiều đau đầu cho Facebook hơn là thứ gì đó đáng giá cho công ty.