Vừa mới cách đây vài giờ đồng hồ, Facebook đã nhanh chóng tự gửi thông báo đến khoảng 14 triệu người dùng của mình về một lỗi hệ thống có thể vẫn đang ảnh hưởng mà họ không mảy may hay biết.
Cụ thể, lỗi này thực chất đã xuất hiện từ cuối tháng trước, nhưng đến giờ Facebook mới thông báo cho người dùng. Nó sẽ khiến mọi thứ bạn đăng lên – bất kể là status, ảnh hay video – đều tự động đổi sang chế độ “public” (công khai) và ai cũng có thể nhìn được chúng trên trang cá nhân của bạn.
Thông báo mà Facebook tung ra cho hơn 14 triệu người dùng.
Nếu từ trước bạn vẫn quen đăng status dưới chế độ public thì không sao, nhưng những ai có thói quen chỉ cho bạn bè xem, hoặc giới hạn dành cho một nhóm ít người bạn thân thiết thì chắc chắn sẽ không thấy hài lòng chút nào đâu. Không một lời cảnh báo, cũng chẳng có “noti” gì báo hiệu lỗi đó khiến chế độ đăng được đổi, mọi thứ cứ thế hiện lên lộ ra ngồn ngộn cho tất cả mọi người.
Facebook thừa nhận lỗi này xuất hiện từ khoảng 18/5, và dù họ đã tìm ra cách khắc phục từ 22/5 nhưng đến tận 27/5 mới dừng được hết trạng thái lỗi và sửa lại trên các tài khoản. Dù vậy, Facebook vẫn muốn người dùng tự tay xem lại họ còn bỏ sót chỗ nào chưa sửa không. Nói cách khác, mỗi chủ nhân tài khoản phải tự tay kiểm tra lại các post từ 18/5 trở lại đây cho chắc – và đó cũng chính là lý do Facebook phải gửi thông báo trực tiếp tới những ai dính lỗi.
Chế độ người xem sẽ bị tự động đổi sang public mà không nói trước.
“Chúng tôi xác nhận đã sửa xong lỗi và hiện giờ đang nhắc nhở những ai bị ảnh hưởng trước đó kiểm tra lại những bài đăng trong thời gian ảnh hưởng. Mọi người vẫn thoải mái chỉnh sửa lại giới hạn người xem của mình. Chúng tôi rất xin lỗi về sự cố này,” Giám đốc bảo mật riêng tư Erin Egan của Facebook lên tiếng.
Thử tưởng tượng một ngày hứng lên lỡ mồm… kể chuyện bí mật nào đó với nhóm bạn thân vẫn quen set qua status, hoặc chuẩn bị chia sẻ thứ gì đó nhưng chưa sẵn sàng để public thì sao nhỉ? Nếu thấy lời nhắn từ Facebook, hãy vào check ngay xem mình có lỡ miệng lúc nào không nhé.