World Cup 2018 là kỳ World Cup đầu tiên ứng dụng công nghệ trọng tài video (VAR) bên cạnh nhiều đặc trưng khác của máy móc để hỗ trợ con người. Thành tựu VAR này thực chất đã được giới thiệu và sử dụng từ trước đó, nhưng cho tới tận bây giờ vẫn đang làm dấy lên nhiều tranh cãi với fan hâm mộ từ đủ mọi miền trên thế giới.Mọi thông tin cần biết về công nghệ trọng tài video đã được đề cập đến ở bài viết này. Vậy còn phản ứng của mọi người trước thông tin World Cup sẽ đưa VAR vào sử dụng thì sao? Cùng đến với loạt phỏng vấn tổng hợp của trang tin The Guardian để hiểu rõ hơn ngay sau đây. Bật mí là các câu trả lời không mấy đồng lòng và êm ái lắm đâu.

Fan bóng đá toàn thế giới nói gì khi World Cup sử dụng công nghệ trọng tài video (VAR)? - Ảnh 1.

Trọng tài tham khảo hình ảnh quay lại từ màn hình.

Australia

Khi FIFA lần đầu đem VAR vào ứng dụng, họ hứa hẹn rằng sẽ hầu như không có sự gián đoạn nào diễn ra, đi kèm với những lợi ích tích cực nhất cho những trận cầu. Không biết nơi khác ra sao nhưng ở Australia, VAR thực sự là một nỗi thất vọng tràn trề. Đám đông thì la ó còn cổ động viên của các đội đều ghét việc trọng tài phải chờ họp phát quyết mỗi lần có mâu thuẫn, bắt buộc phải xem lại video.

Canada

Hãy buông tha cho nước Nga lần này đi. Cứ để mọi chuyện diễn ra theo cách truyền thống của bóng đá, tôi nghĩ là kỳ World Cup này vẫn sẽ suôn sẻ kể cả khi không cần công nghệ VAR can thiệp. – Jordan Devine.

New Zealand

Tôi ủng hộ áp dụng nó, nhưng vẫn hơi lo rằng công nghệ VAR sẽ gây nên nhiều tranh cãi hơn cả việc giải quyết xong những xích mích trên sân cỏ. Những vấn đề như việt vị, bóng chạm tay mang nhiều yếu tố tình huống và chủ quan. Nhiều khi xem lại hình ảnh từ video sẽ khiến nhiều vấn đề nảy sinh hơn chứ không hẳn là giải quyết nhanh gọn. – Peter Lye.

Fan bóng đá toàn thế giới nói gì khi World Cup sử dụng công nghệ trọng tài video (VAR)? - Ảnh 2.

Phòng điều hành VAR chính thức của FIFA.

Nigeria

Tôi vẫn nhớ 2 trường hợp của Dortmund và Juventus ngày trước. Dortmund đấu với Augsburg thì được hưởng một quả penalty, nhưng mất tận 2 phút để trọng tài tranh cãi và quyết định sau khi xem lại liên tục băng ghi hình. Juventus thì ghi được một bàn thắng nhờ Mandzukic, nhưng đang mải ăn mừng suốt mấy phút rồi thì bỗng trọng tài báo bàn thắng không được tính vì có lỗi trước khi ghi bàn. Chưa nói đến những lỗi vặt thì rõ ràng VAR đang khiến trận đấu mất thời gian hơn nhiều. Thử tưởng tượng bạn vừa ghi bàn, khí thế hừng hực nhưng cứ phải nén trong lòng trong tầm 3 phút để chờ ông trọng tài xem video và công nhận nó, thế có muốn tức nổ mắt không? Vì thế, tôi không thấy chúng ta nên áp dụng nó chút nào. – Kia.

Bồ Đào Nha

VAR tuyệt vời đó chứ. Giải ngoại hạng Bồ Đào Nha vừa sử dụng nó cho mùa giải vừa xong và dù hơi hơi lạ lẫm và xảy ra chút ngập ngừng, nhưng những nhận xét về nó hầu hết là tích cực. Dần dần sau này VAR sẽ được cải tiến và hoàn thiện hơn. Tôi cũng thấy vấn đề lớn nhất hiện tại là sự gián đoạn thờ gian và trọng tài truyền thống phải phụ thuộc vào nó quá nhiều. Không nhiều những ý kiến phản đối được nêu lên, dù có đôi chút nói về việc không thích chờ đợi và bị mất hứng khi chuẩn bị ăn mừng bàn thắng. Thôi thì cũng công nhân là hơi khó chịu chút thật… 

Tây Ban Nha 

Fan Tây Ban Nha ủng hộ VAR tại World Cup nhé. Hàng trăm triệu người đang dõi theo từng trận đấu và thật tốt khi chúng được phân xử công minh 100%. Thế giới đang đổi thay, và bộ môn thể thao vua cũng sẽ phải thay đổi để thích nghi theo thôi.

Anh

Có lẽ nó không thực sự cần thiết đến thế đâu. Nếu thứ gì đó không hỏng thì không cần phải sửa chữa gì cả. Ứng dụng VAR khiến một vài trường hợp trở nên hơi nực cười, đồng thời phá hỏng hết giá trị cảm xúc mà nhiều người mong muốn khi xem bóng đá. Thật sự là một cơn ác mộng khi làm hỏng giây phút thăng hoa trong một trận đấu bóng. – Ben Aitkenhead.

Fan bóng đá toàn thế giới nói gì khi World Cup sử dụng công nghệ trọng tài video (VAR)? - Ảnh 3.

Một trận đấu giữa Anh và Ý cách đây không lâu phải hoãn lại dăm ba phút để trọng tài xem lại băng video và quyết định.

Uruguay

Tôi thì ủng hộ 2 tay luôn. Fan nước tôi cũng vậy. Cứ thử tưởng tượng 2 kỳ World Cup gần nhất mà áp dụng VAR xem:– Luis Suarez bị đuổi khỏi sân trong trận đấu với Ghana vì trọng tài không nhìn ra sự thật rằng 2 cầu thủ đội bạn thực sự đã việt vị.– Khi gặp Hà Lan, Robin van Persie đã việt vị nhưng khá suýt soát và trọng tài cũng không nhận ra điều đó.Nếu VAR được đem vào sử dụng thì có lẽ mọi chuyện đã khác. – Pablo Miguez.

Mỹ

Công nghệ video nhận diện trong bóng đá đã có từ các môn thể thao khác trước đó rồi, nhưng có vẻ như tác dụng tiêu cực nó gây ra lại nhiều hơn là tích cực. Tình tiết và nhịp độ trận đấu cũng bị chững lại đáng kể. Ở giải ngoại hạng của Mỹ, trọng tài ngày nay có lẽ đã không chứng tỏ được giá trị của mình nữa khi mà VAR đảm nhận tất cả. – Patrick Sullivan.Theo The Guardian