Khuyến cáo được đưa ra bởi các chuyên gia an ninh ở FBI, cho biết điều này sẽ ngăn các tin tặc có ý định thâm nhập vào router sử dụng tại các gia đình cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.
VPNFilter đang đe dọa hàng trăm ngàn router trên thế giới.
Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hàng trăm ngàn router đã bị nhiễm phần mềm độc hại được tạo ra bởi Sofacy Group – một nhóm tin tặc từ Nga được các cơ quan tình báo Mỹ và châu Âu cho biết chịu trách nhiệm về sự xâm nhập vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2016.
Nhóm nghiên cứu an ninh mạng Talos của Cisco báo cáo rằng, 500.000 router ở ít nhất 54 quốc gia đã bị nhiễm phần mềm độc hại được gọi là VPNFilter này. Talos gọi đây là một mối đe dọa rất nghiêm trọng.
“Phần mềm độc hại có khả năng phá hoại khiến cho thiết bị bị nhiễm không thể sử dụng được, có thể được kích hoạt trên máy tính nạn nhân, và có khả năng cắt đứt truy cập internet cho hàng trăm nghìn nạn nhân trên toàn thế giới”, Talos tuyên bố.
Nút reset để hỗ trợ khởi động lại thiết bị.
FBI nói rằng việc khởi động lại router sẽ tạm thời vô hiệu hóa mọi phần mềm độc hại được cấy trong thiết bị. Cơ quan này cũng khuyên người dùng nên cài đặt firmware và thiết lập mật khẩu mới cho thiết bị.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)