Theo luật thi đấu Robocon 2018, robot điều khiển bằng tay và robot tự động được phép trao, nhận 1 quả còn thường và giá để còn cùng một lúc. Kích thước tối đa của robot, tính cả kích thước của giá để còn, không vượt quá 1.800 mm chiều cao, 1.500 mm chiều ngang và 1.500 mm chiều sâu.

Sau khi ném còn thành công ở khu vực TZ1 và TZ2, robot tự động có thể lựa chọn ném quả còn vàng để giành chiến thắng tuyệt đối hoặc tiếp tục ném còn ở khu vực TZ1 và TZ2 để ghi điểm. Do đó, robot được phép trao, nhận quả còn thường và quả còn vàng cùng một lúc sau khi robot tự động ném thành công ít nhất 1 quả còn ở từng khu vực TZ1 và TZ2. Tuy nhiên, mỗi lần trao nhận quả còn thường, các robot chỉ được phép trao nhận 1 quả còn. Đối với quả còn vàng, robot có thể trao nhận 1 hoặc nhiều quả còn trong một lần.
Theo quy định, robot điều khiển bằng tay không được gửi tín hiệu hoặc điều khiển trực tiếp đến robot tự động. Do đó, các đội tuyển không được phép sử dụng, lắp đặt các cơ cấu hay chức năng điều khiển robot tự động trên robot điều khiển bằng tay. Tuy nhiên, robot tự động được phép sử dụng các loại cảm biến để tự điều khiển và có thể sử dụng chuyển động của robot điều khiển bằng tay hoặc màu sắc của quả còn hay các chức năng mà robot điều khiển bằng tay không dùng để điều khiển robot tự động.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!