Theo dữ liệu thống kê của hãng Gartner, doanh số smartphone toàn cầu trong Q1/2018 đã tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 384 triệu chiếc.
Đứng đầu danh sách vẫn là những cái tên quen thuộc. Samsung duy trì vị thế là nhà sản xuất hàng đầu với doanh số 78,56 triệu chiếc smartphone, giảm nhẹ từ mức 78,78 triệu chiếc hồi năm 2017.
Điều này kéo theo thị phần của Samsung cũng giảm từ 20,8% xuống chỉ còn 20,5% trong Q1/2018. Có lẽ hiệu quả từ sự xuất hiện của Galaxy S9/S9+ hơi muộn, thậm chí không giúp gì nhiều cho doanh số của hãng. Ngoài ra, Samsung cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được coi là mảnh đất màu mỡ trước đây của Samsung.
Thống kê thị phần và doanh số smartphone của các nhà sản xuất tính trong Q1/2018. Ảnh IDC
Apple ở vị trí thứ hai với thị phần 14,1% và doanh số 54 triệu chiếc iPhone. Đây là một mức doanh số khá tốt với Apple, ít nhất trong thời điểm giới công nghệ vẫn đang nghi ngại về sự thành công của iPhone X sau hơn 6 tháng ra mắt.
Biểu đồ tăng trưởng thị phần doanh số smartphone trong Q1/2018 áp dụng cho Q1/2018. Ảnh IDC
Mẫu iPhone X của Apple từng được dự báo sẽ là sản phẩm thất bại của Apple do sở hữu mức giá quá đắt đỏ, lên tới 1000 USD cho bản khởi điểm 64GB. Tuy nhiên theo Gartner, nhu cầu iPhone X thực tế còn vượt xa cả iPhone 8/8 Plus dù đang gặp khó trong việc kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Dù có doanh số thấp hơn Samsung nhưng Apple luôn là hãng có lợi nhuận cao nhất nhờ tập trung cho phân khúc cao cấp với các sản phẩm đắt tiền, giá bán trung bình luôn cao hơn gần gấp 3 lần so với Samsung.
Các hãng sản xuất Trung Quốc vẫn chưa thể cạnh tranh được với Apple và Samsung dù đang có mức tăng trưởng ấn tượng
Cũng theo bảng xếp hạng, Huawei, Xiaomi và Oppo lần lượt chiếm giữ 3 vị trí còn lại trong Top 5 với mức thị phần lần lượt là 10,5%, 7,4% và 7,3%.
Một lần nữa, Xiaomi tiếp tục là hãng sản xuất có tốc độ tăng trưởng thị phần và doanh số nhanh nhất. Thị phần của Xiaomi đã tăng từ 3,4% lên 7,3% trong Q1/2018. Kéo theo đó là doanh số tăng từ 12,7 triệu máy lên 28,4 triệu máy.
Xiaomi Mi Mix 2S
Tổng cộng 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới chiếm hơn 60% thị phần toàn cầu. Còn lại là các nhà sản xuất nhỏ lẻ khác.
Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu của Gartner chia sẻ: “Nhu cầu về smartphone cao cấp đang bị ảnh hưởng do lợi ích cận biên trong quá trình nâng cấp. Nhu cầu về smartphone giá rẻ (dưới 100 USD) và dòng smartphone cận tầm trung (150 USD) đang ngày càng tăng do chất lượng các sản phẩm ngày một tốt hơn”.
Cũng theo thống kê của Gartner, Android vẫn là nền tảng có số lượng thiết bị đông đảo nhất với 329 triệu máy trong Q1/2018. Trong khi iOS hiện chỉ có 54 triệu máy.
Tham khảo Sammobile Nokia 6 mới phiên bản Blue Gold 64gb – chiếc điện thoại lý tưởng dành cho “mọt” game