Theo
Enterprise Innovation, cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, nơi nhờ có sự xuất hiện của nhiều nhân viên y tế, quân đội và các chuyên gia tình nguyện mà đội bóng Thái Lan “Lợn Hoang” và huấn luyện viên đã được giải cứu.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch hạ tầng mạng Rohit Mehra của IDC cho biết duy trì kết nối interent là điều cực kỳ quan trọng trong những phản ứng đầu tiên, nơi các cơ quan viện trợ, dịch vụ y tế và gia đình các cậu bé không thể lường trước những gì có thể xảy ra.

“Kết nối không dây là một giải pháp đã được chứng minh để khắc phục thảm họa khi nó được triển khai nhanh chóng và ổn định, có thể tương tác ngay với nhiều thiết bị người dùng khác nhau. Kết nối ổn định và truy cập internet cho phép họ giao tiếp với nhau và có được thông tin quan trọng về việc các cậu bé đã được cứu sống”.

Trong sự cố, kết nối không dây đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ internet ổn định để kết nối các cầu thủ mắc kẹt trong hang động, cách Bangkok hơn 100 km. Tại điểm giải cứu tại chỗ, nhà cung cấp giải pháp viễn thông địa phương KING IT đã làm việc với nhà mạng khu vực Telco 3BB để tạo điểm phát sóng tại lối vào hang động với kết nối Wi-Fi được cung cấp bởi các điểm truy cập ngoài trời Cambium Networks cnPilot e500.

Đội ngũ của KING IT đã thiết lập mạng Wi-Fi và được quản lý từ xa bởi một nhóm KING IT khác ở Bangkok, sử dụng hệ thống quản lý mạng cnMaestro. Ngoài ra còn có 2 điểm kết nối cnPilot e500 của Cambium Networks được sử dụng, gồm 1 đặt đối diện với lối vào của hang động, và 1 làm việc như là một “lều thông tin”.

Người dùng mạng trong lần giải cứu bao gồm Hải quân Thái Lan, các đội cứu hộ và các cơ quan chính phủ khác nhau, tổng cộng khoảng 50 người dùng ở lối vào của hang. Điểm truy cập tại lều thông tin phục vụ khoảng 200 người sử dụng, bao gồm cả các thành viên gia đình của các bé trai bị mắc kẹt, cũng như các nhân viên truyền thông và hành chính.

Cambium Networks cho biết trong hoàn cảnh như vậy, các đội cứu hộ khẩn cấp phải thiết lập hoạt động kết nối nhanh chóng. Trong thế giới kết nối internet ngày nay, tạo ra các mạng không dây có thể truyền thông tin thoại và dữ liệu đến những nơi xa xôi, khu vực gồ ghề và nguy hiểm như hang Tham Luang. Tương tự như các ứng dụng ứng phó thiên tai khác, mạng lưới Cambium Networks tại Tham Luang cung cấp cho các nhân viên khẩn cấp các công cụ truyền thông để họ làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Trước đó đã mạng Wi-Fi cũng đã có thể triển khai nhanh chóng vào các ứng dụng thiên tai khác, bao gồm PTP 650 được triển khai cho công tác cứu hộ với siêu bão Harvey năm 2017, hay ePMP để triển khai kết nối tại Puerto Rico sau cơn bão Maria.