Vào khoảng năm 2300 Trước Công Nguyên người Trung Quốc phát minh ra cờ bạc, người Hy Lạp cũng phát minh ra trò gieo xúc xắc (xí ngầu) vào năm 1200 Trước Công Nguyên, nhưng các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng rằng loài người cổ đại đã tìm đến thú vui sát phạt nhau từ tận 40 nghìn năm trước. Như vậy thì cờ bạc không phải là mới đây mới xuất hiện mà đã tồn tại từ rất rất lâu rồi, và có lẽ nó vẫn sẽ tiếp tục tồn tại theo xã hội con người.
Thế giới của những người chơi bài rất khác với thế giới của chúng ta, và có nhiều sách, truyện nói về sở thích ăn thua nhau này, Molly’s Game là một cuốn như vậy, nó kể lại những sự kiện có thực, về những người có thực luôn, nhưng mức độ “chịu chơi” của những người này thì chắc nếu không đọc bạn sẽ ko thể nào tin được là người ta lại có khả năng chơi như thế.
Cuốn này nói về cái gì?
Cuốn này nói về sự nghiệp của
Molly Bloom, người đứng đầu sòng bài
Poker cho các diễn viên, tỉ phú, ngôi sao thể thao bên Mỹ, những người vào chơi không phải để kiếm tiền, mà là tìm kiếm sự hào hứng, tìm kiếm cảm giác được sống, được “thoát tục”. Nơi mỗi ván bài giá trị vài trăm nghìn đô đến vài chục triệu đô, người thua thì trong đêm có thể thua đến trăm triệu đô chứ chằng đùa, và họ không chớp mắt khi thua.
Ai là người chơi ở sòng bài này? Những người bị lộ tên khi chơi ở đây là Leonardo DiCaprio, Tobey Maguire, Ben Affleck, Matt Damon, Macaulay Culkin, Alex Rodriguez, Pete Sampras, những người chưa lộ tên thì nhiều không kể được.
Molly Bloom là ai? Cô là chị cả trong gia đình, có 2 người em đều là người siêu giỏi, người thì là vận động viên đạt huy chương vàng Olympic, người là bác sĩ xịn, bản thân Molly cũng là một vận động viên trượt tuyết đứng thứ 3 nước Mỹ, sau cô nghỉ chơi và chuẩn bị thi vào trường Luật, trước khi thi trường Luật thì cô quyết định bỏ 1 năm ra rong chơi, và trong 1 năm rong chơi này đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của cô, từ một người có khả năng làm luật sư và kiếm vài trăm nghìn đô 1 năm, trở thành một người có khả năng kiếm vài trăm nghìn đô 1 tuần.
Con đường đi lên của Molly Bloom cũng chẳng đơn giản, cô đi làm hầu bàn, mời rựu, trợ lý vv và vv, mấy cái này đọc sách sẽ thấy
Okie, quay trở lại vấn đề bài bạc
Ở Mỹ, chơi poker là hợp pháp, tổ chức chơi Poker cũng là hợp pháp luôn, không cần khai báo gì với nhà nước nào cả. Thậm chí chơi siêu lớn vài trăm triệu đô 1 đêm cũng hợp pháp.
Thế nên việc Molly tổ chức cho giới celeb và siêu giàu chơi là hoàn toàn hợp pháp, nó chỉ vi phạm pháp luật khi mà cô lấy tiền xâu trên mỗi ván bài, còn nếu không lấy xâu mà chỉ nhận tip khi khách chơi xong thì không sao.
Tiền Tip Molly nhận được lần đầu tiên tham gia poker là 3 nghìn đô (lúc này Molly đang làm cho chủ), sau này làm riêng và làm lớn thì trăm nghìn đô 1 đêm tiền tip luôn.
Để nhận được trăm nghìn đô 1 đêm không đơn giản, cô phải làm sao để khách chơi bài siêu giàu cảm thấy thực sự tuyệt vời, họ …….. ở các presidential suite giá chục nghìn đô 1 đêm, vây quanh là chuyên gia massage, playmates (hợp pháp từ playboy inc) đồ ăn siêu xịn chờ sẵn, nói chung luxury không kể xiết. (phần này cũng đọc sách nhé )
Cái rút ra được từ sách là rất nhiều và tất nhiên là tuỳ người mà bạn sẽ rút ra được cái gì, mình chỉ ghi lại vài điều mình nghĩ là thú vị
Ví dụ cách bố mẹ của Molly đã chăm sóc và dạy dỗ con như thế nào, ép chúng nó ra sao, thúc đẩy chúng ra sao để chúng đạt được những cái tốt nhất trong khả năng của chúng, và vượt lên khả năng của chúng để lấy những cái cao hơn, xa hơn.
Ví dụ như sách cho mình một cái nhìn lén vào thế giới siêu giàu có class và không có class, old money và new money khác nhau thế nào. Có tiền khác với giàu ra sao.
Bạn nghĩ là bạn giàu? Bạn có chi được 1000 – 2000 đô cho một lần trang điểm không? và ngày nào cũng chi như thế nhé. Bạn có mặc cái váy giá 15, 20 nghìn đô 1 lần xong rồi vứt không? Bạn có tủ giày với mỗi đôi giá 5 nghìn đô trở lên, và không đôi nào xỏ chân 2 lần không?
Bạn vẫn nghĩ là bạn giàu? Bạn nên nghĩ lại, người giàu thực sự khác với bạn và khác với tôi xa lắm, có lẽ trong giấc mơ bạn cũng không thể nghĩ được người giàu người ta sống thế nào, nếu muốn hé nhìn vào thế giới khác đó, bạn có thể đọc Molly’s Game, câu chuyện hoàn toàn có thật về giới diễn viên, chính trị gia, tỉ phú đô la siêu giàu bên Mỹ.
Nói là nói vậy thôi, mình vẫn tin là có nằm mơ mình cũng không thể cảm nhận được thế giới của nhà giàu vận hành ra sao, không thể biết được cảm giác sở hữu máy bay riêng, du thuyền, dinh thự siêu siêu siêu rộng và ngồi chơi bài vài triệu đô 1 ván.
Có phim Molly’s Game, nhưng mình nghĩ phim chỉ tải được 30% cái hay của sách mà thôi, xem phim vẫn hay, vẫn hấp dẫn nhưng không thú vị bằng đọc sách. và phim lược bỏ rất nhiều chi tiết quan trọng trong sách nữa.
À Molly bị FBI bắt nhé, vì sao thì xem phim hoặc đọc sách sẽ biết, cuối cùng cô bị phạt 200 giờ lao động công ích và nộp phạt 1 nghìn đô.
Danh sách các celeb lộ ra không phải từ miệng của cô mà từ Bad Brat, một người chơi trong sòng, những cái tên này sau đó xuất hiện trong sách, nhưng những tên chưa bị lộ thì vẫn được Molly giấu kín.
Làm sao Molly, một người hoàn toàn ngoại đạo, không biết gì, thuộc lớp trung lưu lại có thể tiếp cận với giới celeb, siêu giàu ? Đó là một câu chuyện dài, và nó thực sự rất đáng học hỏi, bạn nên đọc sách để thấy và thấm, rất tuyệt luôn, cái phần này thì trong phim làm chẳng ra gì.
Sách rất hay và rất dễ đọc, anh em tìm đọc nhé!

Chúc anh em cuối tuần vui vẻ!