Tin cực vui dành cho các “thánh dốt” tiếng Anh: Google đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thử nghiệm tính năng phát hiện và sửa lỗi ngữ pháp trên Google Docs, nhằm đảm bảo những gì bạn viết ra là chính xác.Google Docs vốn là một nền tảng soạn thảo văn bản trực tuyến đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam và cung cấp rất nhiều tính năng tiện ích. Khi dùng nền tảng này, người dùng sẽ chẳng còn nơm nớp nỗi lo quên lưu tài liệu như trong Microsoft Word, thoải mái sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để làm việc trên cùng 1 văn bản. Thế nhưng, thật lạ là phải đến bây giờ, Google mới chịu nghiên cứu khả năng sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh cho Docs.

Google Docs sẽ tự biết sửa ngữ pháp tiếng Anh cực chuẩn, khỏi lo quê vì sai chính tả - Ảnh 1.

Google Docs sẽ “bắt lỗi” ngữ pháp tiếng Anh cực chuẩn trong thời gian tới.

“Sợ tiếng Anh” chẳng phải là một căn bệnh xa lạ trong giới học sinh, sinh viên hiện nay. Không chỉ bao gồm lượng từ vựng khủng khiếp, những cấu trúc ngữ pháp phức tạp cũng khiến cho nhiều bạn trẻ phải sợ rúm người mỗi khi nhắc đến loại ngôn ngữ này. Thế nhưng dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải sống chung với cơn ác mộng ấy vì tiếng Anh thực sự rất quan trọng, không chỉ trong thi cử mà còn cả trong công việc hàng ngày.Một trong những biện pháp “ăn xổi” mà các thánh lười vẫn hay sử dụng chính là Google Translate, với khả năng dịch nghĩa những từ/cụm từ đơn lẻ tương đối chính xác trong bối cảnh thông thường. Thế nhưng, ngữ pháp tiếng Anh lại là một phạm trù hoàn toàn khác với rất nhiều quy tắc mà bạn cần phải ghi nhớ và áp dụng chính xác.Lúc ấy, ngay cả Google Translate cũng khó lòng có thể giúp được bạn. Bản chất của dịch vụ này là dịch những từ đơn lẻ và ghép lại thành câu hoàn chỉnh chứ chẳng thèm tuân theo quy tắc gì hết. Vì thế, kết quả cuối cùng thường rất buồn cười và vô nghĩa. Dù hiện tại, Google Translate đã được cải tiến rất nhiều và trở nên thông minh hơn, nhưng nó vẫn chưa thể đạt đến mức độ dịch trôi chảy, tự nhiên và quan trọng nhất là đúng ngữ pháp.

Google Docs sẽ tự biết sửa ngữ pháp tiếng Anh cực chuẩn, khỏi lo quê vì sai chính tả - Ảnh 2.

Từ vựng thì có vẻ chính xác rồi đấy, nhưng ngữ pháp lại hơi sai sai thì phải.

Đó chính là lý do vì sao tính năng sửa lỗi mới trên Google Docs sẽ trở thành cứu tinh cho quá trình học ngoại ngữ của bạn. Đại diện Google tự tin tuyên bố: “Công nghệ AI của chúng tôi có thể phát hiện rất nhiều loại lỗi ngữ pháp khác nhau, từ những quy tắc cơ bản như cách dùng mạo từ (chính là “a, an, the” đấy) trong câu, cho đến nhiều cấu trúc phức tạp hơn. Mặt khác, công nghệ này cũng sẽ giúp Docs “thông minh” hơn theo thời gian để có thể phát hiện ra những lỗi oái oăm mà bạn chẳng thể ngờ đến và đưa ra những gợi ý thay thế để bạn lựa chọn”.

Google Docs sẽ tự biết sửa ngữ pháp tiếng Anh cực chuẩn, khỏi lo quê vì sai chính tả - Ảnh 3.

Chẳng cần ai kè kè ngồi cạnh sửa lỗi nữa, Google Docs sẽ trở thành “gia sư” tiếng Anh cho riêng bạn.

Như đã nêu trên, hiện tính năng này hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chỉ những người dùng thuộc chương trình Early Adopter của Google mới có thể trải nghiệm. Tuy nhiên, hãng cũng khẳng định sẽ sớm ra mắt phiên bản chính thức trên quy mô lớn trong thời gian tới.Tham khảo Mashable