Trò chơi rất được ưa chuộng trên nền tảng iOS – Fortnite Battle Royale vừa có màn ra mắt trên Android nhưng lại đi theo một hướng đi khác thường, đó là không phát hành trên Google Play.
Theo đó, Epic Games – nhà phát hành tựa game đã khuyến khích người chơi tải trực tiếp từ trang chủ của hãng. Đây được coi là điều chưa từng có trong tiền lệ, khi hầu hết các ứng dụng và trò chơi đều được phân phối trên Google Play để tăng cường tính chất quảng bá.
Trong quan điểm của mình, Epic Games tin rằng trò chơi của mình đủ phổ biến và có sức hút đủ mạnh để khiến người chơi phải đến trang web của hãng tải về, thay vì phải vào kho ứng dụng Google Play.
Tuy nhiên, đây sẽ là động thái mà Google có thể sẽ cảm thấy không vui khi việc Fortnite Battle Royale không phát hành trên Google Play sẽ khiến cho hãng công nghệ Mỹ thiệt hại ước tính lên tới 50 triệu USD.
Trước khi ra mắt trên Android, Fortnite đã thu về hơn 180 triệu USD trên nền tảng thiết bị iOS, dù mới chỉ ra mắt phiên bản beta từ 15/3.
Không giống như Apple, chỉ cho phép các ứng dụng được tải xuống từ cửa hàng riêng của mình, nền tảng của Google lại có sự cởi mở hơn. Các thiết bị Android không bị bó buộc vào Google Play mà có thể tải về ứng dụng và trò chơi ở mọi nơi trên web.
Tất nhiên, bằng cách làm như vậy, người dùng sẽ dễ tiếp xúc với nhiều rủi ro bảo mật hơn, bao gồm cả nhiễm phần mềm độc hại.
Vì những lý do đó, các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng quyết định của Epic Games đặt ra một tiền lệ nguy hiểm bằng cách khuyến khích người dùng bỏ qua các biện pháp phòng vệ mặc định mà Google đưa ra.
Họ cũng lo ngại rằng những người dùng tìm kiếm trò chơi trên Google Play có thể bị lừa khi tải xuống các ứng dụng nhái.
Trong vài tháng còn lại của năm 2018, báo cáo từ Sensor Tower tin rằng Fortnite sẽ kiếm thêm được ít nhất 50 triệu USD doanh thu nhờ việc không mang trò chơi của mình lên Google Play.