Tại CES 2018, Google tuyên bố rằng đã hợp tác với JBL, Lenovo, LG và Sony để phát triển các mẫu loa thông minh tích hợp màn hình cảm ứng nhưng chưa tiết lộ thời điểm lên kệ của những thiết bị này. Tuy nhiên, tại sự kiện Google I/O năm nay, gã khổng lồ tìm kiếm cuối cùng cũng xác nhận rằng các thiết bị mà Google gọi là smart display này sẽ được lên kệ từ tháng 7 năm nay.
Smart display là những thiết bị có thiết kế tương tự và cũng tập trung nhiều vào trợ lý ảo như Echo Show của Amazon. Dẫu vậy, trong khi Amazon dùng Alexa thì Google sẽ trang bị trợ lý ảo Google Assistant cho smart display.
Ngoài những lợi ích mà trợ lý ảo mang lại, smart display còn có quyền truy cập vào YouTube và YouTube TV. Đây có thể là điểm hút khách của smart display khi mà Echo Show không thể truy cập YouTube.
Cuối năm ngoái, sau một cuộc tranh chấp với Amazon, Google đã quyết định ngừng cấp quyền truy cập YouTube cho Echo Show. Động thái có phần quá đáng của Google khiến Amazon phải phát triển một dịch vụ video của riêng mình, tin đồn gần đây cho biết.
Hiện tại chưa rõ smart display của hãng nào sẽ được Google sẽ trình làng trước và mức giá cũng chưa được xác nhận. Nhiều khả năng các thiết bị smart display sẽ có giá khởi điểm khoảng 200 USD và tăng thêm tùy theo kích thước màn hình hoặc tính năng.  Ví dụ, Lenovo dự tính mức giá 199 USD cho bản smart display 8 inch và 249 USD cho bản 10 inch. Google Lens sẽ được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng camera của smartphone Android trong tương lai gần