Nửa đầu năm nay, người dùng được chứng kiến xu hướng chạy theo “tai thỏ” của các hãng smartphone Android. Sau khi Apple ra mắt iPhone X vào cuối năm 2017, đến nay đã có hơn 10 mẫu smartphone Android từ các nhà sản xuất tên tuổi như LG, Huawei, Asus, Nokia bắt chước nét thiết kế này.

Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3
Smartphone Android sao chép được ngoại hình tai thỏ nhưng không bắt kịp được công nghệ của Apple

Phải gọi đây là một hành động bắt chước, vì các hãng Android chỉ sao chép được bề ngoài của chiếc iPhone X chứ không hề có công nghệ đặc biệt như cụm camera TrueDepth.
Chiếc điện thoại của Apple vừa có màn hình sát viền, vừa tích hợp được một loạt cảm biến hồng ngoại, đo chiều sâu vào cụm camera trên để có tính năng Face ID, mở khóa khuôn mặt 3D. Trong khi đó, các hãng Android đều chỉ dùng máy ảnh thông thường để mở khóa.

Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3
Để màn hình sát viền, Apple thậm chí phải đặt tấm nền gập được từ Samsung. Các nhà sản xuất Android đơn giản là sao chép nửa vời iPhone X.

Như vậy, phần khuyết màn hình trên iPhone X thể hiện đồng thời giới hạn và giải pháp công nghệ độc đáo của Apple, còn trên các máy Android chúng chỉ thể hiện đây là… một chiếc máy giống iPhone X mà thôi.
Thực ra chính các nhà sản xuất Android mới là người đưa ra giải pháp đầu tiên để có màn hình sát viền: chiếc Essential Phone chỉ có một phần khuyết nhỏ, bằng đúng camera trước. Tuy nhiên đây là điện thoại hiếm hoi có thiết kế riêng thay vì sao chép iPhone X.
Rất nhiều người dùng bày tỏ không thích cách thiết kế này. Tuy nhiên sự thật là nó vẫn đang ngày càng phổ biến, và thậm chí trong thời gian tới sẽ được chính Google áp dụng trên chiếc Pixel 3 XL.

Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3
Hình ảnh tấm cường lực rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy Pixel 3 XL nhiều khả năng sẽ có thiết kế “tai thỏ”

Những hình ảnh mới nhất cho thấy Pixel 3 XL có thể sẽ có phần màn hình khuyết, giống như đa số các smartphone nhái iPhone X khác. Dù vẫn còn tới vài tháng nữa bộ đôi Pixel 3 mới chính thức ra mắt, đây hoàn toàn có thể là thiết kế thật của chúng.
Pixel 2 XL từng đi sau trong trào lưu màn hình dài, không viền, nên nếu Pixel 3 có màn hình khuyết cũng chẳng lạ. Về mặt phần mềm, phiên bản Android P cũng sẽ hỗ trợ phần notch tốt hơn. Pixel 3 XL sẽ được cài sẵn Android P, và biết đâu nó cũng sẽ có “tai thỏ”?

Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3
Phiên bản Android P hỗ trợ tới 3 kiểu khuyết màn hình. Ảnh: Slashgear.

Dù sao, Android vẫn là một hệ điều hành mở và các hãng có thể tự do làm bất cứ điều gì với thiết kế của mình. Nhưng khi chính Google cũng đem tai thỏ lên Pixel 3 XL, một chiếc smartphone Android “kiểu mẫu”, đây chẳng khác một lời thừa nhận: các hãng Android chưa tìm ra cách thiết kế tốt hơn Apple, và cách tốt nhất là… sao chép. Nếu Google cũng phải sao chép thì thật đáng thất vọng!
Là một người yêu công nghệ, người viết chỉ mong Google sẽ chứng minh tôi đã sai. Nếu họ có thể tích hợp một hệ thống phức tạp và nhiều tính năng vào cụm camera trước, thì thiết kế “tai thỏ” cũng không đáng chê trách.
Làm được như vậy, ít nhất Pixel 3 XL cũng bắt kịp iPhone X về mặt công nghệ. Bằng không, Pixel 3 XL sẽ chỉ giống như hàng loạt điện thoại Android khác, những sản phẩm sao chép iPhone.

 • iPhone X Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3 iPhone X là điện thoại di động thiết kế và phát triển bởi Apple, được giám đốc điều hành Tim Cook công bố vào ngày 12/9/2017 cùng với iPhone 8 và iPhone 8 Plus tại Nhà hát Steve Jobs của Apple Park. Thiết bị chính thức đến tay người dùng từ ngày 3/11/2017. Sản phẩm được đặt tên là iPhone X để kỷ niệm 10 năm iPhone, với X là chữ số La Mã cho số 10.
  • Kích thước: 143,6mm (cao) x 70,9mm (rộng) x 7,7mm (dày)
  • Khối lượng: 174g
  • Bộ nhớ RAM: 3 GB
  • Màn hình: 5,8 inch Super Retina HD OLED
  • Máy ảnh: 12MP (sau, camera kép), 7MP (trước)

  Website

 • Google Google, xin dung bat chuoc "tai tho" tren Pixel 3 Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,… Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa. Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu
  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

VietBao.vn