Cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 thử thách hacker vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng.
Cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam vừa được công bố chính thức.
Sau Vòng Sơ loại thi online, 10 đội thi quốc tế xuất sắc nhất sẽ quy tụ tại Hà Nội để tham gia vòng Chung kết theo hình thức đối kháng trực tiếp (Attack/Defense onsite). Ban Tổ chức cho biết, đây là lần đầu tiên một cuộc thi an toàn không gian mạng quy mô toàn cầu được tổ chức thi đấu trực tiếp tại Việt Nam. Trong cuộc thi này Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ các khâu, từ tổ chức đến ra đề.
WhiteHat Grand Prix 2018 do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức.
Phát biểu tại lễ công bố cuộc thi, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nhiệm vụ phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh thông tin (ATANTT) cả về số lượng lẫn chất lượng được coi là nhiệm vụ quan trọng số một hiện nay đối với Việt Nam. Song, đây là lĩnh vực mới, thách thức. Nhân lực cần liên tục được thực hành, cọ xát thực tiễn mới có thể đáp ứng trước những thay đổi về công nghệ và những nguy cơ, rủi ro mất an toàn thông tin không ngừng phát sinh. Một trong những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực ATANTT là tổ chức các cuộc thi.
Vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018 diễn ra online liên tục trong 24 giờ từ 9:00 (UTC +7) ngày 18 đến 19/8 theo hình thức CTF Jeopardy, với cách thức tính điểm mới. Điểm ghi được cho từng bài thi của mỗi đội sẽ không cố định mà thay đổi dựa trên số lượng đội giải thành công bài thi đó. Cơ chế này sẽ phản ánh khách quan độ khó của đề thi năm nay.
BTC trả lời báo chí về cuộc thi WhieHat Grand Prix 2018.
Vòng Chung kết đối kháng trực tiếp, sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2018 tại Hà Nội. Đây là cuộc đua kéo dài liên tục trong 8 tiếng giữa 10 đội thi xuất sắc nhất từ vòng Sơ loại.
Ban Tổ chức cho biết ở vòng thi này, lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.
Chia sẻ về ý tưởng chủ đề Truyền thuyết Việt Nam của cuộc thi năm nay, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Điểm thú vị so với các cuộc thi an toàn không gian mạng khác là WhiteHat Grand Prix qua từng năm đều mang một thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách. Nếu chủ đề cuộc thi năm 2015 ‘Hello Vietnam’ là lời chào đến bạn bè quốc tế qua những cảnh đẹp trên mảnh đất hình chữ S, năm 2016 ‘Discovering Vietnam’ là lời mời thưởng thức những món ngon trong Ẩm thực Việt, năm 2017 ‘Vietnam Heritages’ giới thiệu những di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thì năm 2018 ‘Legends of Vietnam’ sẽ là chuyến khám phá những truyền thuyết của đất nước chúng ta từ Con Rồng, Cháu Tiên thời dựng nước, đến Bánh Chưng, Bánh Dày truyền thống hay sự tích Dưa Hấu…”.
Đề thi WhiteHat Grand Prix năm nay được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm an ninh mạng – Tập đoàn Viettel, Tập đoàn công nghệ Bkav, Học viện An ninh nhân dân và các cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Duy Tân.
Cơ cấu giải thưởng của WhiteHat Grand Prix 2018 bao gồm: Giải nhất trị giá 230 triệu VND (tương đương khoảng 10.000 USD), giải Nhì và Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu VND (tương đương khoảng 2.000 USD) và 25 triệu VND (tương đương khoảng 1.000 USD).
Để tạo điều kiện thuận lợi cho 10 đội thi xuất sắc nhất, Ban tổ chức cho biết sẽ tài trợ toàn bộ chi phí lưu trú và đi lại cho vòng Chung kết.
Khôi Linh