Được triển khai từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2018, Hội thi Tin học trẻ TPHCM đã được tổ chức tại 24/24 quận, huyện dành cho học sinh ở cấp quận, huyện. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng triển khai Vòng thi trực tuyến dành cho tất cả các bạn trẻ đam mê tin học, tham gia cuộc thi.
Năm nay, Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TPHCM quy tụ sự tham gia tranh tài của 524 thí sinh, những thí sinh đã xuất sắc vượt qua vòng thi sơ khảo ở cấp quận, huyện và hơn 18.205 lượt thí sinh dự thi vòng sơ loại trực tuyến.
Trong đó, Học sinh Tiểu học có 197 thí sinh, Học sinh THCS có 194 thí sinh, Học sinh THPT có 133 thí sinh. Phần thi Phần mềm Sáng tạo có tổng cộng 22 phần mềm dự thi với 3 bảng thi A1 (Tiểu học), B1 (THCS), C1 (THPT).
Ban tổ chức phối hợp với các trường thực hiện “Tiết học tin học trẻ” tại 83 trường trên địa bàn thành phố. Với hoạt động này, Hội thi được tiếp cận sâu rộng đến từng học sinh của trường, qua đó, giúp trường tìm kiếm, sàng lọc và tuyển chọn thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia vòng thi cấp quận, huyện và thành phố.
Nội dung thi của Vòng Chung kết gồm phần thi Kiến thức Kỹ năng Tin học và phần thi Phần mềm Sáng tạo. Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo theo từng bảng.
Với phần thi Kiến thức và Kỹ năng tin học, các thí sinh bảng A có tổng cộng 120 phút để hoàn thành bài thi, trong đó 30 phút thi trắc nghiệm và 90 phút thi thực hành kiểm tra các kiến thức cơ bản về tin học cũng như khả năng tư duy, logic của thí sinh. Thí sinh bảng B có 120 làm bài thi thực hành, thí sinh sẽ vận dụng kiến thức tin học để giải bài toán lập trình do Ban tổ chức đặt ra.
Riêng đối với bảng C, thí sinh thi với hình thức nhóm, các nhóm vận dụng kiến thức của mình để tham gia phần thi lập trình game với chủ đề “Trang trại xanh” trong 120 phút, thí sinh sẽ hóa thân thành chủ trang trại thực thụ, thực hiện các nhiệm vụ như xây dựng, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu nhập và cơ sở vật chất cho trang trại của mình.
Phần thi Phần mềm Sáng tạo với 22 sản phẩm, phần mềm được chia làm 3 bảng A1, B1, C1. Thí sinh thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo về phần mềm của mình và trả lời câu hỏi phản biện.
Phần thi Phần mềm Sáng tạo được chia làm 3 bảng A1 (Tiểu học), B1 (THCS), C1 (THPT). Nội dung phần mềm sáng tạo hướng vào việc phục vụ công tác dạy và học, công tác quản lý nhà trường, lớp học, về giao thông đô thị, trò chơi… PMST khi viết có thể dùng cho máy đơn hoặc đưa lên mạng Internet để sử dụng. Thí sinh thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo về phần mềm của mình và trả lời câu hỏi phản biện…
Theo ban tổ chức, Lễ Tổng kết, Trao giải Hội thi Tin học trẻ TPHCM lần thứ 27 năm 2018 dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 14g00 ngày 13/5/2018 tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1). Các thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển chọn và bồi dưỡng dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 24 năm 2018 sẽ được tổ chức vào tháng 8 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…