Ngày Sáng tạo châu Á – TBD của Huawei đã trở thành một nền tảng đối thoại cao cấp cho các bên liên quan quan trọng trong hệ sinh thái kỹ thuật số Đông Nam châu Á.

Ngày 6/6/2018, Ngày Sáng tạo Huawei châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã được tổ chức tại Bangkok. Đồng tổ chức bởi Huawei Technologies và Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan, chủ đề của sự kiện năm nay là “Sáng tạo cho một Châu Á-Thái Bình Dương kỹ thuật số”. Gần 300 người tham dự đến từ các cơ quan chính phủ, từ các ngành và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo đã cùng thảo luận và khám phá cách thức hạ tầng kỹ thuật số thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, làm phong phú cuộc sống, thúc đẩy sự sáng tạo và giúp nuôi dưỡng một hệ sinh thái cùng chia sẻ thành công.
Là một trong những thị trường mới nổi sôi động nhất trên thế giới, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với làn sóng số hóa các ngành, các lĩnh vực, với một nền kinh tế số đang phát triển theo bước nhảy vọt mỗi ngày. Tại sự kiện này, ông Somkid Jatusripitak, Phó Thủ tướng Thái Lan, đã có một bài phát biểu quan trọng, trong đó ông chia sẻ về chiến lược “tiến tới kỹ thuật số” của Thái Lan và làm thế nào để thúc đẩy quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa nền kinh tế Thái Lan.
Những sáng tạo về ICT đang trở thành một công cụ quan trọng của “Thái Lan 4.0”. Ảnh hưởng của số hóa đang tràn vào các ngành, các lĩnh vực, giúp các công ty tăng năng suất, giảm chi phí và tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Điều này cuối cùng mở đường cho các mô hình kinh doanh và thị trường mới, mang lại cơ hội phát triển mới cho tất cả.
Ông Somkid Jatusripitak tái khẳng định cam kết của chính phủ Thái Lan trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho sáng tạo kỹ thuật số, nhấn mạnh vai trò của Huawei như là một nhân tố đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ICT Thái Lan. Ông nói rằng ông muốn thấy sự hợp tác sâu sắc hơn giữa Thái Lan và Huawei.
Ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cũng có một bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái kỹ thuật số: “Nhiều nền kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã xác định hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Nhưng sự phát triển không đồng đều. Khoảng cách giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển ngày càng mở rộng, và chúng ta thấy sự xuất hiện của hiệu ứng Matthew, nơi các nền kinh tế tiên tiến kỹ thuật số tạo ra lợi nhuận lớn hơn trên cơ sở hạ tầng của họ và vượt hơn các nền kinh tế kém phát triển. Tuy nhiên, chúng ta có thể cùng hợp tác để vượt trước xu hướng này”.

Ông Guo Ping phân tích nhu cầu kỹ thuật số của một quốc gia theo biểu đồ phân cấp nhu cầu của Maslow: “Nhu cầu kỹ thuật số có thể được phân chia thành các lớp khác nhau: cơ sở hạ tầng, đảm bảo an toàn, số hóa các ngành, và phát triển một ‘bộ não số’. Ở cấp độ cao hơn trong hệ thống phân cấp, các chính phủ cần nhiều nguồn tài nguyên hơn để tích hợp các cơ quan chính phủ, nhiều ngành công nghiệp và đối tác phải hợp tác với nhau hơn nữa”.
Ông Guo Ping nói tiếp: “Hệ sinh thái là rất quan trọng ở đây. Chính phủ cần phải đi đầu, các ngành công nghiệp cần chủ động làm phần việc của họ và các cá nhân phải làm việc để cải thiện kỹ năng số của họ. Huawei sẵn sàng và mong muốn hợp tác với các nước châu Á-Thái Bình Dương để xây dựng hệ sinh thái số này. Chúng tôi sẽ hợp tác cởi mở và rộng rãi, vui vẻ chia sẻ phần thị trường của chúng tôi với những người khác. Cùng nhau, chúng ta có thể phát triển ngành công nghiệp và tạo ra chiếc bánh lớn hơn cho những bên liên quan”.

Huawei giới thiệu giải pháp đô thị thông minh tại sự kiện Ngày Sáng tạo châu Á – Thái Bình Dương .

Ngày Sáng tạo châu Á – Thái Bình Dương của Huawei đã trở thành một nền tảng đối thoại cao cấp cho các bên liên quan quan trọng trong hệ sinh thái kỹ thuật số Đông Nam châu Á. Ông James Wu, Chủ tịch Huawei khu vực Đông Nam châu Á, nhân cơ hội này cũng công bố Kế hoạch hỗ trợ các nhà phát triển của Huawei cho khu vực. Kế hoạch này nhằm hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số và xây dựng hệ sinh thái trong khu vực.
Trong ba năm tới, Huawei sẽ đầu tư 81 triệu USD để xây dựng các OpenLab, tạo điều kiện cho các nhà phát triển điện toán đám mây, và phát triển tài năng ICT ở khu vực Đông Nam châu Á. “Đặc biệt, Huawei hướng tới việc trao quyền cho các nhà phát triển và các tài năng trẻ ở Đông Nam châu Á. Chúng tôi có hơn 30 năm kinh nghiệm và năng lực về ICT. Thông qua các APIs và các nền tảng phát triển, chúng tôi sẽ mở rộng khả năng của mình cho các đối tác phát triển. Đây là một cơ hội lớn cho các nhà phát triển để tạo ra các giải pháp mục tiêu cho số hóa các ngành và phát triển kinh doanh của riêng họ. Làm việc cùng nhau, chúng ta có thể mơ ước lớn hơn và bay cao hơn”, ông James Wu nói.