Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng dòng feed của
Instagram hiện ra như thế nào chưa? Có khi bạn thấy nó hiện bài này bài kia chẳng theo thứ tự thời gian nào cả, và đó là kết quả của hàng loạt thuật toán phối hợp với nhau dựa trên 3 yếu tố chính: những gì bạn đã tương tác trong quá khứ, post có được đăng gần đây không và mức độ tương tác giữa bạn với người post thường xuyên ra sao. Instagram cũng sẽ cân nhắc thêm nhiều dữ liệu như thời gian sử dụng app của bạn, số lần bạn mở app, số người bạn follow… để quyết định những gì sẽ hiện ra cho bạn xem. Đây là một hệ thống cực kì phức tạp, và cách nó hoạt động cũng tương tự như
Facebook.
Instagram nói thêm rằng họ không có ý định bổ sung tùy chọn cho phép người dùng xem theo thời gian, nhưng họ vẫn lắng nghe về những gì người dùng chưa hài lòng ở thuật toán mới để cải thiện. Ngoài ra, Instagram nói họ không ẩn bất kì post nào, chỉ là thuật toán không chọn nó vì nó không đủ điều kiện để hiện lên cho bạn xem mà thôi. Thuật toán cũng không ưu tiên người dùng Stories hay Live hơn so với những người chỉ đăng ảnh tĩnh.
Instagram cho hay giờ đây bạn sẽ thấy được 90% lượng nội dung do bạn bè của mình post, tăng hơn so với mức 50% lúc app còn xài cách sắp xếp theo thời gian, và đây cũng là lý do quan trọng nhất khiến hãng đưa ra thuật toán sắp xếp bất tuyến tính.