Trong một động thái dường như được thiết kế để đối phó với các nhà thực thi pháp luật, Apple tuyên bố bổ sung một tính năng bảo mật mới cho iOS để tắt hoàn toàn dữ liệu được gửi qua cổng USB nếu thiết bị không được mở khóa trong khoản thời gian 7 ngày. Điều này sẽ ngăn chặn nhiều phương pháp sử dụng kết nối này để thu thập thông tin mà không có sự đồng ý của người dùng.
Tính năng này gọi là USB Restricted Mode và được các nhà nghiên cứu Elcomsoft phát hiện lần đầu tiên thông qua code của iOS 11.4. Nó sẽ vô hiệu hóa dữ liệu qua USB (nhưng vẫn cho phép thiết bị sạc) nếu điện thoại bị khóa trong 1 tuần. Việc sử dụng kết nối USB để truyền dữ liệu sẽ trở lại bình thường khi người dùng mở khóa thiết bị.
Thông thường khi iPhone được cắm vào một thiết bị khác, cho dù đó là máy tính của chủ sở hữu hay máy tính khác thì việc chuyển dữ liệu giữa 2 thiết bị có thể diễn ra nếu chúng nhận ra nhau. Cơ chế này có thể bị lợi dụng để truy cập vào dữ liệu của iPhone mà không được phép của chủ sở hữu.
USB Restricted Mode được thiết kế để đối phó với những tình huống mà iPhone bị thu giữ bởi các nhân viên thực thi pháp luật hoặc bị kẻ xấu lấy trộm. Sau một tuần, iPhone sẽ tắt chức năng gửi hoặc nhận dữ liệu qua cổng Lightning. Điều này ngăn chặn các cơ quan thực thi pháp luật xâm nhập vào iPhone bị thu giữ, trừ khi họ có cách mở khóa nó trước thời điểm 7 ngày.
Mặt khác, chủ sở hữu iPhone có thể yên tâm để thiết bị của mình ở nhà trong khi đi nghỉ mà không quá lo lắng về việc ai đó có thể khai thác dữ liệu bên trong. Đây là một tính năng bảo mật khá an toàn cho dữ liệu của người dùng và sẽ không ngạc nhiên nếu các hãng khác cố gắng sao chép nó.
Tham khảo: Techcrunch