Đăng tải video tuyên truyền là một trong nhiều cách nhà nước tự xưng ISIS lừa những người nhẹ dạ cả tin tham gia tổ chức của mình. Trong video mới nhất của mình, người ta phát hiện ra rằng tổ chức này sử dụng cảnh trong phim Chúa tể Những chiếc nhẫn – Lord of the Rings để làm video.

Đoạn video nói trên được đăng tải hôm thứ Ba vừa rồi, được gắn watermark của tổ chức khủng bố này trên góc. Trong video, có một phân cảnh dài 4 giây đã lấy thẳng cảnh phim trong Chúa Nhẫn. Cụ thể, đó là cảnh các Kị sĩ Rohan tấn công thẳng vào binh đoàn Orc trong Trận Chiến Cánh đồng Pelennor, nhằm giải cứu Minas Tirith khỏi vòng vây. Cảnh trong video được lấy từ đoạn 2 phút 30 giây trong video dưới đây, Cuộc hành quân của Rohirrim:
Theo như trang tin Business Insider, những người đã xem video trên, thì sau cảnh dàn quân kia, video cắt thẳng sang cảnh không biết lấy từ đâu, về các chiến sĩ trên lưng ngựa giao tranh với nhau. Đoạn clip ngắn được lồng tiếng bởi một giọng Ả Rập … cũng được lấy từ bộ phim Hollywood khác. Theo Business Insider, thì đó là từ bộ phim Kingdom of Heaven – Vương quốc Thiên Đường, bộ phim công chiếu năm 2005 với Orlando Bloom là diễn viên chính, trong vai một anh thợ rèn người Pháp tham gia Cuộc Thập tự chinh vào thế kỷ 12. Video trên cắt ghép giữa những cảnh chiến đấu và những mẩu tin tức cắt ghép từ nhiều kênh khác nhau, tạo thành một mớ hỗn độn, thành video tuyên truyền của tổ chức khủng bố này. Cuộc hành quân của Rohirrim, cảnh chiến trận nổi tiếng trong Chúa Nhẫn rất được các phần tử Hồi giáo cực đoan ưa chuộng. Nó đã từng được Tổ chức Hồi giáo Turkistan sử dụng hồi năm ngoái. Năm nay đến tổ chức IS “xào” lại. Sự tương đồng với Chúa Nhẫn trong cả hai video này đều được Caleb Weiss, nhà phân tích của Tạp chí Long War phát hiện ra. Nhưng thực tế ra mà nói, ai mà không thích Cuộc hành quân của Rohirrim chứ? Chỉ có điều phải biết dùng nó vào đúng mục đích, chứ không phải ăn cắp bản quyền để mà dựng video tuyên truyền như những thành phần khủng bố IS. Chẳng khác nào chà đạp lên Chúa Nhẫn cả.