Trong mỗi kỳ World Cup, trái bóng là một trong những điều đáng chú ý nhất, mang theo ý nghĩa về chuyên môn và còn là phương tiện truyền tải đặc trưng văn hóa của nước chủ nhà. Tại kỳ World Cup năm nay, sau khi được chấp nhận là trái bóng chính thức, Telstar 18 đã gây nhiều sự chú ý và tò mò của giới chuyên môn cũng như người hâm mộ bóng đá trên thế giới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, nhãn hàng Adidas đã công bố trái bóng chính thức sử dụng tại World Cup 2018. Trái bóng được đặt tên là Telstar 18 (viết tắt của Televission và Star), và lấy cảm hứng cũng như nguyên mẫu từ trái bóng Telstar xuất hiện lần đầu tiên ở World Cup 1970, năm mà đội tuyển Brazil của những Pele, Carlos Alberto đã xuất sắc đăng quang.
Trước đó, cũng giống như các cầu thủ được chọn vào đội tuyển quốc gia, trái bóng World Cup cũng… đi thi tuyển. Để có thể ra sân một cách chính thức “như ai”, Telstar 18 đã phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm gắt gao trong phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ (EMPA). Đây là nơi đã kiểm tra bóng cho FIFA trong suốt 22 năm qua và chỉ có mẫu bóng đạt chuẩn mới được đóng dấu và công nhận.
Telstar 18 có gì đặc biệt để được lựa chọn cho mùa World Cup năm nay?
Trong các bài kiểm tra, Telstar 18 đã bị ép với lực đẩy lớn trong bể nước đầy nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy nó bị ngấm nước rất ít, lượng hơi trong bóng ổn định và vẫn nảy “cực sung” khi va chạm từ độ cao 2m. EMPA còn kiểm tra độ giữ dáng của Telstar 18 ở lần thử nghiệm cuối cùng bằng cách bắn nó… 2.000 lần vào một bức tường thép với vận tốc 50km/giờ. Sau đó, Telstar 18 sẽ được đo ở không dưới… 4.000 điểm để đảm bảo bề mặt vẫn không hề thay đổi sau cả ngàn cú va chạm để đời. Sai số ở tất cả các bán kính không được chênh nhau quá 1,5%.
Đặc biệt, khác với mẫu bóng được sử dụng cách đây ngót nửa thế kỷ, Telstar 18 được tích hợp công nghệ hiện đại với chíp điện tử NFC (Near Field Communications công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn). Chip NFC trên Telstra 18 được đặt ở đỉnh trái bóng và có biểu tượng tương tự với biểu tượng Wi-Fi. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất, đáng chú ý nhất của trái bóng năm nay so với các mùa World Cup trước đây và cũng là đặc điểm quan trọng của trái bóng nhằm đảm bảo tính công bằng cao nhất cho giải đấu. Với công nghệ này, người dùng sử dụng smartphone có thể tương tác với trái bóng để thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, tốc độ chạy, quãng đường di chuyển hay lực sút của cầu thủ,…

Theo đó, để tương tác với chíp điện tử NFC này của Telstar 18, trên smartphone Android, người dùng chỉ cần mở khoá điện thoại và kích hoạt tính năng giao tiếp NFC. Sau đó, chạm mặt lưng của điện thoại vào logo NFC trên trái bóng Telstar 18 để thực hiện kết nối. Đối với người dùng iPhone, Telstra 18 chỉ tương thích với iPhone 7/7 Plus/8/8 Plus/X chạy iOS 11 trở lên và người dùng phải sử dụng ứng dụng giao tiếp NFC của bên thứ ba (do iOS không có sẵn ứng dụng kết nối NFC).

Kham pha cong nghe ben trong trai bong chinh thuc cua World Cup 2018Công nghệ NFC giúp đảm bảo tính công bằng cao nhất cho giải đấu.

Những thông tin cần biết về công nghệ NFC
NFC là gì?
Không ít người dùng smartphone hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niện NFC là gì và không biết khai thác các công dụng mà NFC mang lại.
NFC là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị (smartphone, tablet, loa, tai nghe …) khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm).
Công dụng của NFC là gì?
Khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website… Ở các nước phát triển, NFC còn được xem là chiếc ví điện tử khi có thể thanh toán trực tuyến, tiện lợi và nhanh chóng.
Sử dụng NFC như thế nào?
Để sử dụng được NFC thì trước hết bạn cần bật kết nối này lên. Để bật NFC bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn: Cách bật kết nối NFC
Sau khi đã bật kết nối NFC thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách gửi file qua NFC để biết cách chia sẻ nội dung nhanh chóng qua NFC.
Một số lưu ý khi sử dụng NFC
– Một số người dùng lầm tường NFC là đường truyền chuyển dữ liệu nhanh hơn Bluetooth. Thực chất NFC chỉ là một thao tác để giúp chuyển dữ liệu đơn giản hơn nên mới nhanh hơn, nhưng nó vẫn truyền tải bằng Bluetooth hoặc Wifi Direct (Tùy hãng).
Ngoài việc giúp truyền tải dữ liệu như trên thì NFC còn mở rộng với những công dụng ví dụ như bạn đến quán café có một thẻ NFC để trên bàn, trong thẻ này đã cài đặt sẵn wifi, thông tin của quán…lúc này bạn lấy chiếc điện thoại chạm vào NFC này thì máy sẽ bật tất cả tính năng được cài sẵn trong thẻ đó mà không cần phải nhờ gọi nhân viên. Hoặc tiên tiến hơn thì sau này có thể khi mua đồ trong siêu thị lớn thì quẹt NFC của điện thoại để thanh toán tiền luôn.
Lê Hường (tổng hợp)
Loading…

VietBao.vn