Theo sau những vấn đề về scandal lộ dữ liệu của Facebook, các nghị sỹ Mỹ vẫn luôn bày tỏ một sự quan tâm đặc biệt đến mạng xã hội này và những điều luật quản lý của họ. Nếu cứ hỏi đáp thông thường thì không nói làm gì, nhưng cách đặt câu hỏi của Thượng nghị sỹ Ted Cruz mới đây lại khiến dân mạng phải cười bò: Vừa sâu sắc, đúng trọng tâm lại vừa thâm thúy, “đá xéo” sang cả… Taylor Swift. Tất nhiên Mark Zuckerberg đã đi điều trần đủ rồi, lần này chỉ là những câu hỏi được gửi để Facebook trả lời gián tiếp bằng văn bản mà thôi. Được biết, Ted Cruz có vẻ là người rất hứng thú với dịp này, gửi tới 209 câu hỏi cho Facebook để mong được giải đáp. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như một tấm hình chụp lại câu hỏi của ông đang dần được lan truyền như một câu chuyện cười thời mạng xã hội 2018 như thế này:

Không tha Facebook, Thượng nghị sỹ Mỹ lôi cả Taylor Swift vào để sân si chất vấn - Ảnh 1.

27) Ca sỹ Taylor Swift mới đây đã cover lại ca khúc “September” của nhóm Earth, Wind & Fire. Nathaniel Friedman – một tác giả của tạp chí GQ – cho rằng “Bản cover đó của Taylor Swift là một nội dung lăng mạ, thù ghét”. Facebook có đồng ý như vậy không?

Ẩn ý thâm sâu của Ted Cruz với Facebook

Mới đầu đọc, cư dân mạng cũng chẳng hiểu nội dung mà ông Ted Cruz nói đến có gì liên quan, nhưng cuối cùng cũng nhớ ra một vụ việc cách đây không lâu. Hồi giữa tháng 4, Taylor Swift đúng là đã cover lại ca khúc này, nhưng lại chọn một phong cách đồng quê yên ả, chậm rãi.
Trong khi đó, bản gốc của Earth, Wind & Fire lại được chơi với thể loại funk rất khác biệt (pha trộn giữa thể loại soul, jazz và R&B). Vì thế, đã có 2 luồng ý kiến tranh cãi nổ ra giữa cư dân mạng, nhưng hầu hết là chỉ trích, cho rằng Taylor Swift không tôn trọng những gì vốn có và làm hỏng cả tinh thần bài hát, hơn nữa cô chưa đủ “trình” thể hiện được thần thái như bản gốc. Xem ra đây chính là nguyên nhân tại sao Ted Cruz nhắc đến, cho rằng đó là “nội dung lăng mạ”.

Không tha Facebook, Thượng nghị sỹ Mỹ lôi cả Taylor Swift vào để sân si chất vấn - Ảnh 2.

Taylor Swift bị cho là chưa thích hợp để cover ca khúc “September”.

Về phía Facebook, họ không trả lời trực tiếp đi thẳng vào vấn đề câu hỏi, mà thay vào đó lại trích ra một đoạn điều luật liên quan của mình: “Nội dung thù ghét được xác định là có dạng công kích nhằm vào người khác, dựa trên những đặc điểm về sắc tộc, giới tính, xuất thân, tôn giáo, khiếm khuyết thân thể…”Được biết, không chỉ có Taylor Swift mà cả CEO Jack Dorsey của Twitter cũng xuất hiện trong loạt câu hỏi từ ông Ted Cruz, thậm chí lại còn hỏi về quan điểm chính trị của vị CEO. Nhiều người cho rằng việc đặt các câu hỏi tưởng khó hiểu lại là ý đồ của Thượng nghị sỹ này, nhằm bới lông tìm vết những ý trả lời chưa mạch lạc của Facebook để có thể tiếp tục chất vấn thêm về sau.