Kí ức sớm nhất trong đời mà tôi thực sự nhớ được là hồi lên 4 tuổi. Lúc đó, tôi đang ở trong phòng khách của một người bạn sống bên kia đường. Nhìn sang phía nhà mình, tôi thấy nhân viên vận chuyển đang khuân đồ đạc và những chiếc hộp ra chất lên xe tải.Tôi không nhớ người bạn của mình đang ở đâu vào thời điểm đó, và tôi cũng chẳng nhớ cảm giác của mình. Đó đơn giản chỉ là một ký ức như vậy, một kí ức vẫn còn sống động suốt 20 năm.Nhưng tôi cũng có một vài ký ức trước năm 4 tuổi, có điều không chắc đó là những ký ức mà chính mình nhớ được. Sau khi tự vấn lại, tôi lại tin rằng hầu hết các ký ức đó đã được “cấy” vào đầu mình. Từ các thước phim cũ, những tấm ảnh hoặc những câu chuyện được người khác kể lại, tôi tự thu nạp những trải nghiệm đó vào thành trải nghiệm của chính mình.Mặc dù vậy, tôi không phải người duy nhất làm điều này: Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, khoảng 40% ký ức đầu tiên mà mọi người có chỉ là do tưởng tượng ra chứ không hề có thật.

Ký ức sớm nhất trong đời mà bạn nhớ được là năm mấy tuổi? Nhiều khả năng nó không hề có thật - Ảnh 1.

Ký ức sớm nhất trong đời của bạn có thể chỉ được cấy vào mà thôi

Những kết quả này được rút ra từ một cuộc khảo sát 6,641 người ở Anh. Trong đó, 2,560 người trả lời rằng họ có những ký ức từ năm 2 tuổi hoặc nhỏ hơn. Và gần 900 trong số những ký ức đó thậm chí là khi họ dưới 1 tuổi hoặc nhỏ hơn nữa.
Những người trả lời khảo sát cũng đã được nhắc trước rằng họ chỉ nên kể những ký ức chắc chắn là do chính mình nhớ được, không phải dựa trên một bức ảnh hay bất cứ thứ gì khác ngoài kinh nghiệm trực tiếp.Kết quả của khảo sát đi đến một vấn đề. Nghiên cứu trước đây chỉ ra con người không tạo được ký ức ở thời điểm dưới 3 tuổi rưỡi. Bởi vậy, đối với các nhà khoa học mà nói, rất nhiều người kể lại những ký ức sống động của họ từ 2 năm đầu đời nhưng có cảm giác rằng chúng không đáng tin lắm.”Điều cốt yếu là chính những người này cũng không biết ký ức là do họ tự tưởng tượng ra“, Martin Conway, giám đốc Trung tâm Trí nhớ và Luật pháp tại Đại học London cho biết. “Một phần là do hệ thống thần kinh cho phép chúng ta ghi nhớ mọi thứ rất phức tạp. Và phải cho đến khi lên 5 hay 6 tuổi chúng ta mới tạo ra được những ký ức giống như người trưởng thành, nhờ bộ não đã phát triển hoàn thiện và kiến thức đầy đủ của chúng ta về thế giới”.Bằng việc phân tích ngôn ngữ và các chi tiết mà những người trả lời khảo sát mô tả, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ một số lý do tại sao rất nhiều người có những ký ức hư cấu trong những năm sớm của cuộc đời.Những ký ức giả này có thể được ghép lại với nhau từ những kinh nghiệm – chẳng hạn như một cảm giác đặc biệt đối với một thành viên trong gia đình hoặc một món đồ chơi yêu thích…- kết hợp với những kiến thức về thời thơ ấu của họ.

Ký ức sớm nhất trong đời mà bạn nhớ được là năm mấy tuổi? Nhiều khả năng nó không hề có thật - Ảnh 2.

Những mảnh ký ức giả liên tục được gợi đi gợi lại trong tâm trí bạn như những ký ức thật của tuổi trưởng thành

Có một loại ký ức hư cấu đặc biệt được nhiều người báo cáo, đó là với chiếc xe đẩy. Một người còn mô tả lại kinh nghiệm hồi bé của họ chi tiết đến khó tin: “Tôi có thể nhìn thấy mui xe khi nằm bên trong, treo đồ chơi xâu thành chuỗi, những con cừu nhựa màu vàng, màu hồng và màu xanh, chúng va vào nhau lạch cạch khi tôi đánh chúng. Và dưới miếng chắn nắng được kẹp vào xe đẩy màu xanh lá cây, tôi đã nhìn thấy những mẫu hình hoa lá trừu tượng“.Về cơ bản, não bộ con người khi 2 tuổi không thể nhớ được những dạng kí ức phức tạp như thế này. Conway cho biết có thể ký ức đó xuất phát từ những lời kể lại của người lớn, chẳng hạn như bắt đầu từ “Mẹ có một chiếc xe đẩy to màu xanh”.Sau đó, “người đó sẽ tưởng tượng ra chiếc xe đẩy như thế nào. Theo thời gian, những mảnh ký ức giả này trở thành một ký ức thật, và họ còn thường xuyên thêm thắt những chi tiết mới như những thứ đồ chơi được treo trên đầu xe đẩy“, Conway nói.Sau khi lớn lên, những mảnh ký ức giả liên tục được gợi đi gợi lại trong tâm trí bạn như những ký ức thật của tuổi trưởng thành, và nó trở thành những kỷ niệm “thật” mà bạn khó có thể nhận ra được.Bây giờ, hãy thử nhớ lại một kỷ niệm xưa nhất của bạn. Nếu nó xảy ra ở thời điểm trước 3 tuổi rưỡi, có một khả năng lớn đó chỉ là kỉ niệm mà bạn tự vẽ lên cho bản thân mình mà thôi.Theo Motherboard, Cbc