Sau thành công tác phẩm Việt hóa “Người phán xử”, phía Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) bắt tay sản xuất “Người phán xử tiền truyện” chiếu trên web để phục vụ khán giả. Trong tập đầu tiên ra mắt tối 21/5 chỉ gói gọn trong khoảng hơn 20 phút, mở đầu bằng cảnh xô xát giữa băng Long “Bá Đạo” và Đồng “Cá Ngão” dưới sự chứng kiến của Phan Hải, con ông trùm Phan Quân. Trong lúc hai bên vung đao, kiếm, mã tấu chém nhau, Phan Hải làm chết một tên khiến cuộc chiến càng quyết liệt.

Người phán xử tiền truyện gây tranh luận
Phim có nhiều cảnh bạo lực, nhân vật Phan Hải nhiều đất diễn nhưng thoại thô tục, chửi thề, hành động quá trớn. Vì thế, dù chiếu trên nền tảng mạng nhưng phim vẫn nhận nhiều bình luận chỉ trích: “Phim thoại tục, bạo lực, không hay bằng phần trước”, “Hình như phim làm mới đang cố gắng thoát khỏi cái bóng thành công phần trước nên tôi cảm thấy xem tình tiết không mạch lạc cho lắm, cả lời thoại đoạn đầu gượng gạo. Nói chung, tôi vẫn muốn xem các tập tiếp theo ra sao”, “Phần tiền truyện không hay bằng phần chính được. Diễn viên diễn khá nhạt dù thêm bạo lực và ngôn ngữ xã hội đen nhưng cảm thấy thất vọng. Nếu không có phần tiền truyện này có lẽ cảm nhận và những gì biết về một phim bộ hay của Việt Nam vẫn còn sâu đậm”,…
Trước những chỉ trích này, một số bình luận khác phản bác: “Tôi thấy phim này cũng được đấy chứ, ít nhất là không dạy đời theo kiểu xa rời thực tế như các bộ phim Việt Nam mà tôi đã từng xem. Nếu nói về yếu tố bạo lực và cảnh nóng thì chẳng là gì so với các phim nước ngoài”, “Tôi hy vọng điện ảnh Việt Nam sẽ vươn tầm châu lục hoặc xa hơn là vươn tầm thế giới sau bộ phim này”, “Chẳng lẽ giang hồ nói văn với chương cùng nhau sao? Lời thoại, cảnh bạo lực chỉ lột tả thế giới ngầm thôi!”, “Phim giang hồ không bạo lực, văng tục thì đi ôm hôn, bắt tay các kiểu à?”…
“Người phán xử tiền truyện” có tổng cộng 4 tập, phát sóng chủ yếu trên mạng. Vì thế, trước khi phim ra mắt, nhà sản xuất cũng từng cho biết sẽ khai thác triệt để các yếu tố bạo lực, giúp khắc họa chân thực đời sống giới giang hồ. Phim tập trung khắc họa quá khứ của thành viên tập đoàn Phan Thị ở thời điểm ngay trước các sự kiện diễn ra như trong bản phim chính.
Lâu nay, phim về xã hội đen, giới giang hồ khi chiếu trên truyền hình luôn tiết chế nên không ít khán giả nhận định không thật, chẳng hứng thú để xem. Lần này, phần tiền truyện chiếu trên mạng nên được lột tả tối đa, khắc họa đúng cuộc sống giới giang hồ. Một số khán giả không bắt bẻ lời thoại thô, tình tiết bạo lực mà lo ngại ở phần kịch bản rời rạc, diễn xuất thiếu tinh tế. Nếu tác phẩm làm tốt, kịch bản tròn trịa, không mang tâm thế quà tặng người hâm mộ rồi qua loa, “Người phán xử tiền truyện” hứa hẹn sẽ lại tạo sốt như phần chính.

Nếu kịch bản tròn trịa, phim sẽ lại gây sốt
Theo Người lao động